Thịt dê từ lâu đã trở thành loại thực phẩm rất được ưu thích bởi mùi vị mới lạ, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không nắm được cách chế biến thịt dê không hôi bạn sẽ làm món ăn mất ngon đấy! Vì thế, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách chế biến thịt dê đúng chuẩn nhé!
Gía trị dưỡng chất của thịt dê
– Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt dê sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở cả mẹ và em bé. Thịt dê làm tăng mức độ hemoglobin cho mẹ và do đấy cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi, và đặc biệt cũng rất tốt khi bổ sung thực phẩm cho mẹ sau khi sinh.
– Thịt dê ít mỡ, nhiều nạc, có độ nhiệt nhưng lại ít cholesterol, có công hiệu bổ khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
– Ngoài ra, thịt dê còn có công năng giải độc, chữa nhức mỏi, đau lưng, chóng mặt… Bởi đa số bộ phận của con dê đều có thể dùng để thuốc và thịt chứa nhiều dinh dưỡng nên nó được xem là loại thực phẩm hảo hạng và rất được yêu thích.
– Thịt dê được chế biến thành nhiều đồ ăn ngon như: Dê xào lăn, lẩu dê, dê nhúng mẻ, dê hầm ngũ vị, dê hấp, dê nướng, dê ủ trấu…
Nếu không chế biến đúng cách thịt dê sẽ rất khó ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu của thịt dê
Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi nằm ẩn trên đầu, phía sau cặp sừng của con dê. Với loài dê, hương thơm này còn có chức năng gợi cảm bạn tình, cùng theo đó là lời khiêu chiến với tình địch.
Để tuyến mùi không lan tỏa xuống các mạch máu, trong quá trình chế biến dê, người đồ tể lấy dao thật bém cắt tiết và chỉ cắt đúng một nhát dao, sao cho nhát dao đó phải cắt đứt gân cổ và đúng chính giữa cổ dê. Sau khi hoàn thành, người đồ tể còn phải lẹ tay tìm một số mạch máu để loại bỏ ngay.
Thế nhưng vẫn không phải người đồ tể nào cũng tuân thủ được qui trình trên. Vì thế, nếu không phải là một đồ tể thật sự để loại bỏ mùi hôi của dê thì bạn cần nắm được một số mẹo sau từ quá trình sơ chế đến chế biến thịt dê để món ăn nhẹ hấp dẫn hơn.
Cách chế biến thịt dê không hôi
– Cách phổ biến nhất để loại mùi khó chịu của dê được nhiều chị em nội trợ áp dụng chính là bạn phải ngâm thịt dê nội địa chè (trà) đặc. Sau đó, để thịt dê cùng nước chè vào xào khô, đến khi nước cạn bạn cho tiếp nước chè đặc vào. Thực hiện 2 – 3 lần như thế, mùi hôi của dê sẽ biến mát và miếng thịt cũng giòn ngon hơn.
– Ngoài ra, khi nấu thịt dê, bạn có thể cho vào trong nồi một gói cho dù là sa nhân, đinh hương, sơn trà, tía tô đập dập và thái nhỏ rồi bỏ vào miếng vải túm chặt đầu.
– Hoặc khi xào dê, bạn cho tỏi khô vào xào chung với tỷ lệ 500g thịt dê : 25g tỏi. Xào được ít phút, bạn đun nhỏ lửa, như vậy mùi hôi của dê cũng sẽ biến mất.
Quế, đinh hương, hồ tiêu sẽ giúp thịt dê thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)
Một số cách cũng tương đối được ưa chuộng khi chế biến dê đó là:
– Dùng nước nóng rửa sạch thịt rồi thái thành những miếng to, Tiếp theo, cho hương liệu gồm quế, hồi hương, hồ tiêu vào với với nước rồi luộc cho nước sôi lên thì vớt ra, rửa lại với nước sạch là được.
– Khi xào nấu dê, bạn bỏ vào chảo 2 – 3 vỏ hạt đào hoặc sơn trà, củ cà rốt chọc vài lỗ hở nấu cùng sẽ giúp thịt dê nhanh chín và không còn hôi nữa. Nếu không có những nguyên liệu trên bạn cũng có thể có thể dùng ½ muỗng bột cà ri để khử mùi đều được.
– Có tác dụng như khử mùi của cá, rượu và giấm cũng chính là nhiên liệu cần có để khử mùi thịt dê. Bạn cho miếng thịt dê đã cắt vào nồi nước sôi, cho thêm ít bã rượu theo tỷ lệ 500g thịt dê: 500g nước : 25g bã rượu. Nếu không có rượu bạn có thể thay thế bằng giấm theo tỷ lệ 1kg thịt dê: 50g giấm.
– Cách dễ dàng nhất để loại bỏ mùi hăng của dê chính là lúc rửa bạn nên bóp thịt dê với chút ít rượu hoặc bia trắng có trộn với gừng băm rồi xả lại với nước sạch. Cho thêm vỏ quýt hoặc chanh cũng chính là cách hiệu nghiệm đấy!
Tổng kết
Để có được món ăn từ thịt dê thơm ngon, giòn dai, bạn hãy nhớ áp dụng những cách chế biến thịt dê không hôi như trên nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus