Ẩm thực Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú khi vừa tiếp thu những tinh hoa của ngoài nước vừa thừa hưởng và phát huy những đặc thù nổi bật của dân tộc. Cũng chính nhờ điều này, mà ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định địa vị của mình trong nền ẩm thực của thế giới, khi liên tục có các thức ăn được xếp hạng cao trong các bản kê bầu chọn uy tín.
Đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam chẳng những bộc lộ qua cách chế biến món ăn độc đáo, sự kết hợp giữa những nhiên liệu hay cách nêm nếm gia vị. Mà những tinh túy của ẩm thực Việt còn được thể hiện qua cách ăn, cách thưởng thức của người Việt cùng văn hóa kỳ diệu của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sau đây, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu rõ hơn về những đặc thù này nhé!
Nét độc đáo trong cách chế biến
Bởi vì, là cái nôi của nền văn minh lúa nước lâu đời, nên từ các bữa ăn hằng sáng cho đến hội hè, đám tiệc, thì trong thực đơn của người Việt chẳng thể vắng mặt món cơm hay các món được nấu từ gạo, nếp. Bên cạnh đó, đồ ăn của người Việt mang đặc tính ít mỡ vì chủ yếu được làm từ rau, củ, quả và không dùng nhiều thịt. Hơn nữa, cách thức chế biến các món ăn cũng khá đa chủng loại từ hấp, luộc, hầm, kho, nướng hay ăn tái sống để giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Món ăn Việt Nam không sử dụng nhiều thịt như phương Tây hay nhiều dầu mỡ
như thức ăn Trung Hoa (Ảnh: Internet)
Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, người Việt có biết bao món nước chấm khác nhau tương ứng với các thức ăn khác nhau. Các món nước chấm được chế biến với công thức đặc trưng, khiến thức ăn trở nên đậm đà. Không chỉ vậy, các gia vị nêm nếm hay nhiên liệu đều được sử dụng 1 cách tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh”. Do đó, đồ ăn không những dừng lại ở mức “lắp bụng chướng lên đói” mà nó còn là những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
Tinh túy trong cách ăn
Người Việt thưởng thức thức ăn không chỉ bằng vị giác mà còn cả 5 giác quan. Trước tiên, ăn bằng mắt, có nghĩa thức ăn phải trình bày cho đẹp, giữ được màu sắc đặc thù của nguyên liệu. Tiếp đến, là ăn bằng mũi, hương thơm của món ăn phải dậy lên rồi lan tỏa vào trong không khí. Sau đó, ăn bằng tai, những âm thanh “rôm rốp” giòn tan của món cơm cháy kho quẹt hay tiếng “xèo, xèo” của món bánh xèo sẽ tạo nên một chút thi vị trong qui trình thưởng thức. Và sau cùng, chính là dùng lưỡi để cảm nhận mùi vị của món ăn.
Không giống với những quốc gia khác, người Việt thích không khí quây quần, đầm ấm của cả gia đình nên thường dọn tất cả thức ăn lên và dùng chung, ai thích gì ăn nấy. Tuy nhiên, cũng có thể có 1 số “unwritten rules” trong khi dùng cơm mà bất kỳ ai cũng phải biết, có thể kể đến như “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”… Không chỉ gói gọn trong gia đình, ẩm thực Việt Nam cũng bộc lộ tính cộng đồng rất rõ. Bạn sẽ đơn giản bắt gặp hình ảnh mọi người cùng dùng chung chén nước chấm hay chung một bát canh.
Gia đình Việt thường quây quần bên nhau dùng chung mâm cơm cùng nhau
nói chuyện và thưởng thức (Ảnh: Internet)
Đặc sắc mỹ vị 3 miền
Ẩm thực miền Bắc có vị vừa phải, không hơn đậm đà hay có vị cay, béo ngọt mà chủ đạo sử dụng nước mắm pha loãng và mắm tôm. Nhắc đến ẩm thực miền Bắc, phải nói đến Hà Nội với những món trứ danh như bún chả, bún thang, bún đậu, bánh cuốn Thanh Trì…
Khác hẳn với ẩm thực miền Bắc, hương vị đồ ăn của miền Nam thường sẽ có khuynh hướng ngọt thanh, cay. Bởi do ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên ẩm thực miền Nam rất phong phú và đã được không ít người yêu thích. Có thể kể đến như: Cá lóc nướng trui, cá kho tộ, canh chua cá lóc, bánh xèo, bánh khọt, mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm bò hóc… Và “phở” là món ăn được tính là nét ẩm thực Việt trong mắt du khách quốc tế đặc biệt ấn tượng khi nhắc đến.
Cá lóc nướng trui là đồ ăn rất được mến mộ của ẩm thực miền Nam
(Ảnh: Internet)
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung chính là hương vị đậm đà với nhiều món ăn cay mặn. Món ăn miền Trung thường rất cầu kỳ trong cách chế biến và luôn có sắc màu rực rỡ. Đặc biệt nhất là ẩm thực Huế, do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực cung đình, nên các thức ăn thường yêu cầu độ tỉ mỉ và khéo léo rất cao cũng giống cách trình bày con số các món ăn.
Tổng kết
Qua bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Việt Nam ta. Nếu có cơ hội, bạn hãy nhớ thưởng thức tất cả các món ngon này nhé!
Ẩm thực ngày nay không chỉ có mục đích nuôi sống loài người mà nó còn vào vai trò như một cầu nối văn hóa để các quốc gia trên toàn cầu xích đến gần nhau.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus