Cháo hạt sen ý dĩ được chế biến từ những nhiên liệu thanh mát, chứa nhiều chất dưỡng chất nên nó chẳng những là đồ ăn có thơm ngon mà còn là bài thuốc bổ cho sức khỏe. Vậy cách nấu cháo ý dĩ hạt sen như thế nào? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ý dĩ là gì?
Ý dĩ có nhiều tên thường gọi khác là bo bo, ý mễ, mễ nhân… là loại lương thực rất thông dụng và được trong ở vô số quốc gia châu Á. Tên khoa học của ý dĩ là Coix lacryma – jobi. Nhân ý dĩ dùng làm thuốc hoặc chế biến thành nhiều thức ăn như: Ý dĩ hầm gà, cháo ý dĩ, cơm độn ý dĩ, chè ý dĩ…
Ý dĩ là phần nhân đã được loại bỏ vỏ, sấy khô. Nó chứa 1 lượng lớn chất béo, tinh bột và protid nên khi kết hợp với các dòng nhiên liệu như hạt sen, nấm hương, đỗ xanh sẽ giúp giảm áp lực, mệt mỏi, tăng cường thị lực cho cơ thể.
Ý dĩ là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Công dụng của Ý dĩ
Theo Đông Y, ý dĩ có chất ngọt nhạt, thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như hỗn loạn tiêu hóa, tiêu chảu, viêm ruột mạn tính… Bên cạnh đó, ý dĩ cũng có thể có công dụng thanh nhiệt, bổ phổi, kiện tỳ, lợi thấp, trừ mủ, trị bạch đới, tê thấp, ung thư phổi, ung thư dạ dày, áp xe phổi…
Cách nấu cháo ý dĩ hạt sen
Nguyên liệu cháo ý dĩ hạt sen
– 150g ý dĩ
– 150g sườn heo
– 150g thịt nạc
– 100g hạt sen
– 50g táo đỏ
– Hành tím, hành lá, ngò rí
– Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hành lá, hạt tiêu
Cách nấu cháo ý dĩ hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ý dĩ bạn đem vo sạch và cho ngâm với nước trong 3 tiếng cho mềm.
– Hạt sen bạn cũng đều có thể chọn sen tươi hoặc khô đều được. Nếu dùng hạt sen tươi bạn tách hạt sen ra, có thể giữ tim hoặc bỏ sau đó rửa cho sạch và để ráo. Nếu bạn dùng hạt sen khô, bạn nên rửa cho sạch và cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 1 tiếng.
– Táo đỏ bạn cũng đem ngâm với nước.
– Sườn heo bạn mang rửa sạch, chặt thành khúc.
– Thịt nạc heo lúc mua về bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.
– Hành lá và ngò rí bạn đem rửa cho sạch cắt khúc.
Bước 2: Nấu cháo
Bạn cho 1 ít hành tím băm cùng dầu rán vào chảo chiên thơm và sẽ cho sườn heo vào xào săn. Tiếp đến, bạn cho nước vào đun sôi, nêm nếm với ít muối và bột ngọt. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo được ngon hơn. Khi nước sôi, bạn cho hạt ý dĩ vào rồi đảo đều.
Bước 3: Xào thịt băm
Bạn cho tiếp phần hành tím cùng dầu rán vào phi thơm, rồi vớt ra chén để làm hành phi. Tiếp tục dùng chảo ấy, để thịt heo băm vào xào. Nêm nếm với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, rồi xào chín và để ra đĩa riêng.
Bước 4: Nêm nếm cháo
Khi cháo ý dĩ sôi lên, bạn nêm nếm cháo với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng mì chính cho vừa vị rồi cho hạt sen vào. Nấu thêm khoảng 15 phút thì bạn cho tiếp táo đỏ vào nấu chung. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa với lửa liu riu cho các nhiên liệu cho hạt sen mềm thì bạn tắt bếp. Cho hành cây và rau mùi băm vào rồi đảo đều.
Cháo ý dĩ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Vậy là cháo ý dĩ hạt sen đã hoàn thành. Bạn múc cháo ra chén, cho phần thịt heo băm lên trên chén cháo rồi rắc hành phi và hạt tiêu xay lên trên là thưởng thức được rồi đấy!
Tổng kết
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hạt ý dĩ chín mềm, ngọt ngọt, hạt sen bùi bùi, táo đỏ ngọt thanh, thịt heo mềm dai quyện với nước cháo đậm đà. Thơm ngon là thế, món cháo này còn có nhiều tác dụng giúp cho xương thêm chắc khỏe và cơ thể càng khỏe mạnh. Chắc chắn món cháo ỹ dĩ hạt sen sẽ làm cho tất cả gia đình bạn thích thú và không ngớt lời khen ngợi. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus