Bạn là nhân viên Bếp hoặc đang làm việc trong nghề buôn bán ẩm thực, có lẽ rằng đã từng nghe đến Ketchup. Vậy ketchup là gì? Thành phần của ketchup gồm những gì? Mua ketchup ở đâu? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu thuật ngữ ngành bếp trong bài viết sau đây nhé!
Ketchup là gì?
Ketchup còn được gọi là catsup, có tức là nước xốt cà chua, nước xốt có màu đỏ được làm từ các quả cà chua chín mọng. Ketchup là một loại nước xốt gia vị được sử dụng thông dụng trong ẩm thực phương Tây, nhất là đối với các món fastfood cần nước chấm đi cùng như gà rán, pizza, khoai tây chiên, hamburger, pasta… Bên cạnh đó, với sự sáng tạo của Đầu bếp, ketchup còn được biến tấu đa dạng, thích phù hợp với khẩu vị của từng khách hàng, từng khu vực.
Thành phần cơ bản của Ketchup
Thành phần của ketchup gồm có: Cà chua, đinh hương, giấm, muối, đường, hạt tiêu, cần tây, hành, quế cùng các dòng gai vị như húng quế tây, ngưu chí… Thông thường, trong số gian bếp, Đầu bếp sẽ chọn loại cà chua ngọt Lycopersicon pennellii để tạo nên ketchup có vị ngon đúng chuẩn. Ngoài ra, một số nơi còn dùng loại cà chua Lycopersicum esculentum và sẽ cho thêm đường vào để tạo ra hương vị đặc thù của ketchup.
Ketchup là loại nước xốt cà chua màu đỏ, được làm từ các quả cà chua
ngọt chín mọng (Ảnh: Internet)
Trong giai đoạn nền ẩm thực phát triển da dạng như hiện nay, các Đầu bếp đã ngày càng sáng tạo, biến tấu đa dạng để tạo nên món ketchup với nhiều thành phần hơn để phục vụ nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của thực khách. Trong đó, có 1 số phần tử như: Tôm hùm, cá trồng, dầu ăn, chanh, đậu ngắn, dưa chuột, nam việt quất, nho…
Các loại ketchup phổ biến
Mặc dù ketchup được biết tới với tên là xốt cà chua, nhưng không phải tất cả các dòng ketchup đều có nguyên liệu chính là cà chua. Tùy theo sở thích, văn hóa quốc gia và mức độ thích phù hợp với đồ ăn mà các Đầu bếp thường sáng tạo thành 3 loại ketchup thông dụng như sau:
Ketchup cà chua
Loại ketchup này là loại xuất hiện lâu đời nhất và được không ít người tin dùng nhất, chiếm hơn 70% thị trường ketchup ở Đức. Ngoài nguyên liệu chính là cà chua, thì ketchup cà chua còn có thêm các nguyên liệu là tỏi, giấm, đường, muối… để tạo nên mùi vị hài hòa.
Ketchup cà ri
Vị cà chua trong ketchup cà ri sẽ được phần đặc biệt và đậm đà hơn vì được coi đổ thêm nước xốt cà ri vào. Loại ketchup này thường được dùng với bánh mỳ và được biết bao tín đồ yêu thích cà ri tin dùng.
Ketchup gia vị
Ketchup phụ gia được đổi khác tiết kiệm cho các ai yêu thích vị xốt cay nồng. Từ ketchup truyền thống, các Đầu bếp đã cho thêm các loại như dưa leo, ớt tây, phụ gia cay vào tương cà chua để tạo nên vị cay the. Loại ketchup gia vị này phù phù hợp với những đồ ăn như pizza pasta, các món hải sản…
Ketchup được đổi khác đa dạng để thích hợp với từng đồ ăn không giống nhau (Ảnh: Internet)
Mua ketchup ở đâu?
Hiện nay, loại ketchup được sử dụng thông dụng nhất tại Việt Nam chính là ketchup Heinz. Bạn cũng có thể có thể mua ketchup Heizn tại bất kỳ đâu từ các chợ truyền thống, tiệm bách hóa cho đến các hệ thống siêu thị lớn nhỏ trong nước.
Có một điều thú vị là trên mỗi chai ketchup Heizn thủy tinh đều được in nổi con số 57. Đây chẳng cần là số hiệu của chai ketchup cũng chẳng cần là số của đơn hàng hay ngày sản xuất. Mà 57 là con số vận may của ông chủ nhãn hiệu Heizn. Hơn nữa, đây cũng là vị trí để bạn mở nắp chai và khi nghiêng khoảng 45 độ, đập mạnh vào địa thế số 57 xốt cà chua sẽ chảy nhanh hơn.
Ketchup không những là loại xốt được ưa chuộng trong số bữa ăn kiểu phương Tây mà khi du nhập vào Việt Nam nó cũng trở thanh loại xốt tạo ra nhiều mùi vị trọn vẹn cho các món ngon miệng hơn. Vậy là, bạn đã hiểu rõ ketchup là là cùng một số thông tin thú vị về loại xốt này rồi. Mong rằng bạn sẽ áp dụng để tạo ra những món ăn lôi cuốn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus