Nếu bạn đang muốn nấu một món lẩu ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào bữa ăn cuối tuần hay dịp đặc biệt nào đó thì Khỏe Plus xin gợi ý cho bạn món lẩu đuôi bò thuốc bắc. Đây chẳng những là món lẩu ngon mà chúng còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp với Khỏe Plus và học cách nấu lẩu đuôi bò thuốc sắc nhé!
Đuôi bò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?
Theo Đông Y, lẩu đuôi bò thuốc bắc chứa rất nhiều dinh dưỡng, không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe con người. Đây được xem là bài thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh và người ốm dậy, giúp bồi bổ và phục hồi sinh lực cho những người suy nhược cơ thể. Đặc biệt, bò hầm thuốc là “thuốc quý” cho cánh mày râu vì có tác dụng cải thiện chuyện chăn gối hiệu quả.
Lẩu đuôi bò không những hấp dẫn, thơm ngon mà còn rất là bổ dưỡng.
(Nguồn: Internet)
Cách nẩu lẩu đuôi bò thuốc sắc
Thành phần nhiên liệu nẩu lẩu đuôi bò thuốc bắc
– Đuôi bò: 1 cái (khoảng 1,5 kg)
– Bún tươi: 1 kg (bạn có thể thay thế bằng mì hay sợi phở)
– Gừng tươi: 1 củ
– Hạt sen: 50 gr
– Trần bì: 1 miếng
– Rượu trắng
– Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
– Rau ăn kèm lẩu: rau cải, giá đổ, diếp cá…
Các bước thi hành nẩu lẩu đuôi bò thuốc sắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đuôi bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước lạnh, rồi sử dụng muối và gừng tươi chà sát rồi xả lại dưới nước lạnh. Bạn có thể thao phương pháp này vài lần cho tới khử được hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, bạn trần sơ đuôi bò qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra xả nước lạnh, chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho tỏi – sả – hành tím băm cùng với chút muối, tiêu xay, hạt nêm vào quấy đều và để khoảng 1 – 2 tiếng cho phần đuôi bò thấm gia vị.
Đuôi bò có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần giải quyết thật kỹ càng
trước lúc chế biến. (Nguồn: Internet)
– Với hạt sen thì bạn tách đôi, bỏ phần tim, rồi đi rửa sạch.
– Các loại rau sống ăn kèm thì bạn nhặt rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến lẩu
– Bạn bắc nồi lên và cho một lượng nước lớn vào đun. Khi nước sôi thì cho phần đuôi sau khi đã ướp vào với theo với trần bì, 1 muỗng canh rượu trắng và vài lát gừng tươi. Lưu ý: bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
– Tiếp tục đun với lửa vừa cho tới khi sôi lần nữa thì bạn cho tiếp hạt sen vào hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng. Lưu ý: bạn nhớ luôn canh chừng mực nước trong nồi, tránh đặt phần nước dùng bị cạn.
– Khi nồi lẩu sôi thì bạn nêm nếm lại khẩu vị sao cho đủ ăn, tắt bếp và cho múc lẩu ra nồi chuyên dụng để ăn.
Bước 3: Trình bày đồ ăn
– Bạn dọn kèm lẩu với bún (mì) và các dòng rau sống ăn kèm.
Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ăn với gì ngon?
Vì là một món ăn đậm đà và có tính nóng nên lẩu đuôi hầm thuốc bắc rất thích hợp để thưởng thức cùng bún, mì tươi và các loại rau sạch tươi mát như rau muống, rau cải, mồng tơi, rau má… Nước lẩu đậm đà bốc khói nghi ngút sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp cho bạn và người thân vào những bữa cơm cuối tuần hoặc những ngày thới tiết giá lạnh.
Những lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc sắc
– Đối với hạt sen thì ngon nhất vẫn chính là hạt sen tươi. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi thì bạn cũng có thể có thể thay thế bằng hạt sen khô loại không có tim sen. Ngoài ra, trước khi nấu thì bạn nhớ ngâm hạt sen khô vài tiếng cho nở nềm rồi mới sử dụng nấu lẩu.
– Lẩu đuôi bò cũng có thể có thể dùng kèm với mắm nêm hoặc chao pha sa tế.
– Ngoài ra bạn cũng đều có thể hầm thêm gân bò để tạo sự phong phú cho món ăn. Nhưng bạn phải hầm phần gân trước lúc cho phần đuôi bò vào, tránh 2 phần thịt không chín đều.
– Một mẹo nhỏ cho bạn: nếu nhà của bạn có nồi áp suất thì nên cho phần đuôi vào hầm hơi mềm và sẽ cho ra nồi thường nấu thì bạn sẽ để dành được kha khá thời gian.
Bạn nên sử dụng hạt sen tươi để nồi lẩu ngon và mang đến nhiều
chất bổ dưỡng nhất nhé. (Nguồn: Internet)
Với những bước chế biến khá dễ dàng mà bạn lại có được một món lẩu bổ dưỡng, thơm ngon thì tại sao bạn lại không chế biến cho người nhà và gia đình mình dùng? Hy vọng bạn sẽ mến mộ cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc cũng giống những món lẩu khác mà Khỏe Plus đã giới thiệu cho bạn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus