Chuối nướng nước cốt dứa là đồ ăn vặt dân dã của người Việt vừa có thể dùng làm món tráng miệng vừa có thể coi như là một thức ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon. Cuối tuần sắp đến, bạn có muốn tiếp đãi cả nhà mình đồ ăn đường phố thân thuộc này với cách làm món chuối nướng nước cốt dừa mà Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.
Chuối là nhiên liệu được người Việt chúng ta sử dụng nhiều trong số công thức món bánh, tráng miệng dân dã. Đây là loại trái mang đến nhiều vitamin C cũng như các công dụng make up da, cải thiện thị giác, giảm cân… Chuối nướng cốt dừa khi ăn bạn sẽ cảm thu được vị ngọt nhè nhẹ của chuối ẩn sâu bên trong vị beo béo của nước cốt dừa, mùi chuối nướng thơm phảng phất xen lẫn trong mùi nước cốt dừa thơm ngào ngạt. Ngoài ra, món chuối nướng còn được bọc lớp gạo nếp bên ngoài nên khi nướng và thưởng thức thì lại càng thơm ngon.
Chuối nếp nướng là thức ăn dân dã nhưng sức lôi cuốn thì
không có bất kì ai có thể chối từ. (Nguồn: Internet)
Cách làm chuối nướng cốt dừa siêu lôi cuốn
Thành phần nguyên liệu làm chuối nướng cốt dừa
– Gạo nếp: 400 – 500 gr
– Chuối sứ: 1 nhánh (khoảng 10 quả)
– Dừa nạo: 1 kg (hoặc bạn cũng có thể có thể thay thế bằng 400 ml nước cốt dừa và 250 ml nước dừa tươi)
– Đậu phộng rang: 100 gr
– Mè rang: 30 gr
– Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ
– Lá chuối: khoảng 5 lá
– Lá dứa: khoảng 10 lá
– Muối, đường
– Dụng cụ: bao ni lông sạch khoảng 10 gr
Các bước thực hành làm chuối nướng cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn vo sạch gạo nếp cho hết bụi bẩn rồi ngâm nội địa mới tối thiểu 4 tiếng cho gạo nở mềm.
– Trong thời gian chờ đợi cho gạo nếp nở mềm thì bạn lấy phần dừa nạo xay nhuyễn (bạn cũng đều có thể thả vào chút xíu nước chín cho dễ xay) rồi lọc lấy khoảng 400 ml nước cốt và 250 ml nước dảo.
– Chuối sau lúc mua về thì lột vỏ. Nếu bạn muốn vị chuối ngọt đậm đà thì cũng có thể thả vào chút muối đảo đều.
Bước 2: Làm chuối nướng
– Gạo nếp sau khi nở mềm thì bạn chắt nước ra và bỏ vào khoảng 15 gr đường, 3 gr muối và 300 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 20 phút. Khi gạo đã chín thì bạn đảo đều bắc xuống bếp, lấy phần lá dứa để riêng, để phần gạo chín nguội bớt.
– Bạn chia phần nếp thành các phần bằng nhau tương đương với số quả chuối. Bạn trải miếng ni lông ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra. Lưu ý: bạn canh sao cho bề ngang của nếp khi dẹp ra bằng với chiều dài của chuối. Sau đó mở bao ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Một mẹo dành cho bạn ở bước đây là xoắn 2 đầu bao ni lông sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.
– Bạn gỡ phần bao ni lông ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp. Bạn dùng lá dứa ban nãy hoặc lá chuối buộc nhẹ để cố định phần lá bọc.
– Sau đó xếp phần chuối nếp lên bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi. Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng liên tục quấy đều các mặt.
Sau khi cuộn nếp với chuối thật chặt thì bạn bọc một lớp lá chuối bên phía ngoài
trước lúc nướng. (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm nước cốt dừa
– Bạn rửa cho sạch bột báng, ngâm cho nở rồi bỏ vào nồi nước sôi trụng cho chín rồi vớt ra, để ráo.
– Bạn cho 250 ml nước dửa dảo cùng theo với 60 gr đường, 3 gr muối. 5 lá dứa và phần nước cốt dừa bạn chừa lại ban nãy vào trong nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, bạn cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.
– Bạn khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu. Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều. Bạn tiếp tục khuấy cho phần nước cốt dừa này sánh lại là được.
Bước 4: Trình bày và xong xuôi món ăn
– Xếp phần chuối ra dĩa và chan nước cốt dừa lên, rắc thêm đậu phộng rang (có thể giã nhuyễn tùy theo sở thích của bạn) và chút vừng là hoàn chỉnh món ăn.
Thêm chút đậu phộng, mè rang là món chuối nướng nước cốt dừa của bạn
càng thêm hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Tổng kết:
Cách làm chuối nướng cốt dừa tuy có hơi tốn của bạn chút thời gian nhưng sức lôi cuốn của đồ ăn này thì rất đáng được với công sức của bạn chi ra phải không nào? Khỏe Plus tin chắc với món ăn này thì gia đình bạn sẽ có một kỳ nghỉ cuối tuần thật thú vị.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus