Cá viên chiên tiếng anh còn gọi là Curry fish ball , này là thức ăn vặt “huyền thoại” của không rất nhiều nhiêu bạn trẻ từ xưa cho tới nay. Với cách làm cá viên chiên giòn mà Khỏe Plus chỉ dẫn sau đây thì bạn có thể tiếp đãi cả nhà món ăn này khi sum họp vào mỗi tối hoặc có thể cùng hội bạn vừa trò chuyện vừa nhắm nháp cũng tương đối thú vị phải không nào?
Cá viên chiên cuốn hút lại có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu từ các xe đẩy đến các quán sinh viên. Tuy nhiên chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì lại không được đảm bảo. Trong khi đó, với các nguyên liệu thân thuộc dễ tìm, các bước chế biến lại không vượt quá phức tạp thì bạn có thể tự tay mình làm món này tại nhà để cũng có thể an tâm, thoải mái thưởng thức món ăn.
Cá viên chiên là đồ ăn vặt huyền thoại của nhiều bạn trẻ khác nhau
(Nguồn: Internet)
Cách làm cá viên chiên giòn
Thành phần nguyên liệu làm cá viên chiên giòn
– Phi lê cá basa: 300 gr
– Bột bắp: 3 muỗng canh
– Bột chiên xù: 1 gói
– Trứng gà ta: 3 quả
– Dưa leo: 1 trái
– Hành lá, ngò: 100 gr
– Ớt sừng: 2 trái (có thể bỏ qua)
– Hành khô, tỏi băm: 50 gr
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, dầu ăn, tương ớt, xốt mayonnaise
Các bước thực hiện cá viên chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành lá, ngò: nhặt rồi rửa sạch (nếu bạn muốn trang hoàng thì có thể chừa lại 1 chút ngò), thái nhỏ.
– Phi lê cá: bạn rửa cho sạch rồi thái miếng rồi ướp theo tỉ lê: 1,5 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 thìa café bột + 1 thìa café mì chính + hành khô, tỏi băm. Nếu bạn mong muốn ăn cay thì cũng có thể cho thêm ớt sừng băm vào. Bạn ướp cả khoảng 15 phút bên ngoài rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng để cá đông lại.
– Dưa leo: cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn.
– Trứng gà: đập ra bát, bỏ vào chút muối, đánh tan. Sau đó, cho tiếp bột chiên xù vào, đánh tan, cho tất cả nhiên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Làm cá viên
– Bạn lấy cá ra, cho cá vào máy xay sinh tố cùng với 3 muỗng bột bắp xay cho nhỏ mịn, cho ra tô, dùng thìa lớn quết nhiều lần.
– Bạn cho 1 ít dầu ăn ra chén, đeo bao tay ni lông, quét dầu chiên lên tay, chia nhỏ phần cá xay ra nhiều phần bằng nhau rồi vo từng phần thành viên tròn, lần lượt cho hết chỗ cá.
– Sau khi vo xong thì bạn cho cá viên nhúng vào bát bột chiên xù – trứng đã chuẩn bị ban nãy, cứ thế lần lượt hết chỗ cá viên.
Các bước tự làm cá viên khá đơn giản mà lại an toàn vệ sinh – (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chiên cá viên
– Cho dầu chiên vào 1/3 chảo, chờ cho dầu sôi già thì thả cá viên vào. Chiên cá viên với lửa vừa cho đến khi cá có màu vàng rụm, vớt cá ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.
Bước 4: Trình bày
– Cho cá viên đã khô dầu ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò bạn chừa lại, dọn kèm chén tương cà, tương ớt và chút xốt mayonnaise.
Bí quyết để làm cá viên chiên giòn ngon
– Ngoài cá ba sa thì bạn có thể chọn loại cá yêu mến để làm món cá viên nhưng phải đảm bảo cá thật tươi thì cá viên thành phẩm mới tươi – dai – ngon.
– Nếu bạn có thời gian hơn thì thay vì cho thịt cá và bột bắp vào máy xay thì bạn có thể dùng cối giã nhỏ, vừa giã vừa cho bột bắp vào đến khi chúng quết lại, đồng đặc biệt là được.
– Để phong phú hơn thì bạn có thể mua thêm 450 gr thịt bò nạc về, sau đó rửa sạch với nước muối rồi thực hiện tựa như việc làm với cá.
Ngoài cá ra thì bạn cũng có thể có thể mua thêm thịt bò nạc để làm bò viên cho phong phú
(Nguồn: Internet)
Cách làm tương đen ăn cá viên chiên cực ngon
Tương đen tuy dễ dàng chỉ là một loại nước chấm nhưng bạn cũng cần thiết sự đong đếm tỷ suất khéo léo để tạo ra thể làm nên một loại tương đen ăn cá viên chiên ngon chuẩn vị mà không bị đắng.
Nguyên liệu làm tương đen
– 1kg đậu nành
– 150ml nước tương Maggi
– 1,5kg đường trắng
– 2 thìa cà phê muối
– 50gr đậu nành rang
Cách làm tương đen
Bạn có thể tự làm tương đen ăn cá viên chiên tại nhà.
(Ảnh: Internet)
– Bước 1 : Ngâm đậu nành trong chậu nước qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, đem đậu ngâm đi nấu trong khoảng 2 tiếng và đậy nắp kín để đậu nấu được chín đều, khỏi bị sượng.
– Bước 2: Đem đậu nành rang ra xay thật nhuyễn mịn. Để ráo đậu nành được nấu ra rổ sau đó trộn đều hai loại đậu nành nấu và đậu nành rang vào cùng nhau.
– Bước 3: Cho nước tương, muối và đường nấu chung cùng nhau cho tới khi sôi lên thì cho hỗn hợp đậu nành đã trang bị vào rồi nấu tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi rồi tắt bếp, trong công đoạn nấu bạn cũng có thể nêm nếm gia vị cho thích phù hợp với món ăn, nên pha một ít bột sắn hòa với nước để tạo độ sánh nhưng không nên pha quá đặc.
– Bước 4: Sau khi nấu rồi để tương nguội sau đó thả vào một chai/lọ có kích cỡ vừa với lượng tương bạn nấu, đậy nắp kín và để trong khoảng 10 – 15 ngày là cũng có thể ăn được.
Lưu ý: Nên chọn đậu nành tươi không hơn già hay hạt bị lép, nảy mầm thì sẽ khiến nước tương bị đắng, hơn nữa, không cho quá nhiều nước tương làm mất đi hương vị đậu nành vốn có của món tương đen.
Chỉ với chút thời gian và vài bước chế biến dễ dàng thì bạn đã có ngay món cá viên chiên hấp dẫn để thưởng thức mà còn lại an toàn cho sức khỏe. Ngoài bài viết “ Hướng dẫn việc làm cá viên giòn ngon ” thì trên cùng phân mục Khỏe Plus còn có các thức ăn vặt thú vị khác như: bánh tráng trộn, xoài lắc…
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus