Bữa sáng là bữa cơm quan trọng nhất trong ngày, nó không những cung cấp chất dinh dưỡng mà còn nạp năng lực cho cơ thể, giúp bạn tươi tắn suốt cả ngày dài làm việc. bài viết trước đã chia sẽ với các bạn bí quyết nấu bún mọc ngon, bài viết này, Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món bún măng vịt ngon và đơn giản cho bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.
Bún măng vịt là món bún khá thông dụng đối với những người dân Việt Nam từ Bắc đến Nam. Món bún là sự kết hợp hài hòa giữa sợi bún dai dai cùng thịt vịt ngọt thơm, măng tươi giòn ngọt và nước dùng thanh trong quyện cùng vị mắm gừng đậm đà, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những mùi vị độc đáo, khó quên. Cùng bắt tay vào thực hành ngay sau đây.
Nguyên liệu cần trang bị nấu món bún măng vịt
– 1 con vịt (tùy theo con số người ăn, bạn cũng đều có thể tăng hoặc giảm trọng lượng vịt)
– 1kg bún tươi
– 500g măng tươi
– Ớt, hành lá, những loại rau thơm (ngò, húng quế, húng lủi), rau xà lách
– 500g xương gà
– Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, tiêu bột, bột ngọt, nước mắm
Tô bún măng vịt nóng hổi, kích thích vị giác của người dùng (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện bún măng vịt
– Bước 1: Chọn và sơ chế vịt
Đầu tiên, khi chọn vịt, bạn nên lựa chọn loại vịt đồng để tạo ra thịt chắc, thơm, không nên lựa chọn vịt nuôi công nghiệp vì thịt sẽ bở không dai. Sau lúc mua về, bạn vặt lông vịt, làm sạch phần ngoài và cả phần trong ruột của vịt, sau đó chà xát vịt với một chút rượu trắng, rửa cho sạch lại và vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, để nấu bún măng vịt ngon thơm bạn nên khử mùi tanh của vịt, bằng cách cho vịt vào chần sơ với nước sôi và sẽ cho thêm vài lát gừng hoặc sả cây.
– Bước 2: Nêm nếm
Sau khi chần xong, bạn dùng dao cắt vịt thành từng miếng vừa vị rồi thả vào tô lớn. Tiếp theo, nêm nếm vịt với hạt nêm, đường, bột ngọt, rồi trộn đều, ướp trong 2 – 3 giờ để vịt ngấm đều gia vị.
– Bước 3: Sơ chế các dòng nguyên liệu khác
Xương gà lúc mua về, bạn mang xương rửa cho sạch với nước muối pha loãng và để khô ráo.
Măng bạn đem cắt lát mỏng, rồi rửa thật sạch để ra riêng. Sau đó, bạn cho măng vào luộc với nước sôi để loại hết chất độc và giúp măng tránh bị đắng.
Các loại rau ăn kèm, bạn cắt rễ, nhặt sạch rồi cho vào rửa với nước muối pha loãng, để ráo, ăn kèm với bún măng vịt.
Hành lá bạn đem cắt rễ, rửa sạch và thái khúc.
– Bước 4: Tiến hành nấu
Cho tỏi bóc vỏ, giã nhỏ cùng dầu chiên vào nồi phi thơm, rồi cho nước vào, tiếp theo cho xương gà vào hầm từ 60 – 90 phút, rồi lọc lấy nước làm nước dùng. Khi lọc xong, bạn tiếp tục đun sôi nước, nêm nếm nước dùng với những dòng gia vị cho đủ ăn. Sau đó, bạn cho vịt đã ướp vào nồi nấu chín. Cho vịt vào nấu khoảng 20 phút, bạn cho măng tươi vào đun cùng.
– Bước 5: Hoàn thành
Khi vịt và măng chín, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.
Để món bún măng vịt thêm hấp dẫn, bạn nên khử mùi tanh của vịt thật cẩn trọng trong công đoạn sơ chế (Ảnh: Internet)
Vậy là xong xuôi phần nước dùng, giờ đây, bạn chỉ việc cho rau sống, bún và hành lá thái khúc vào tô. Rồi cho bún lên, sau đó chan nước dùng và kèm theo thịt con vịt vào. Đừng quên, pha một chén nước mắm gừng để ăn kèm với thịt vịt bạn nhé!
Lưu ý
Đối với việc làm món bún măng vịt, bạn nên lưu ý những điều sau:
– Khi chặt vịt, bạn nên bỏ phần phao câu của vịt, bởi vì phần này khiến cho vịt bị hôi và nó làm cho nước dùng mất đi hương vị thơm ngon.
– Lưu ý, khi nấu nước dùng, bạn nên đợi đến khi nước dùng sôi bùng lên, mới để thịt vào, như vậy, thịt mới ngon, nhanh chín và tránh bị dai.
Với cách nấu bún măng vịt ngon miệng và dễ dàng mà Khỏe Plus vừa chia sẻ cho bạn như trên, kỳ vọng rằng bạn cũng đều có thể trổ tài và tiếp đãi những bữa ăn sáng đầy đặn dinh dưỡng cho người thân của mình. Chúc các bạn thành đạt với món bún này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus