Nếu bạn yêu mến các món lẩu nhưng lại muốn đổi vị với một món mới lạ thì lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên là gợi ý mà Khỏe Plus dành cho bạn. Đây là đồ ăn rất là “hot” trong thời gian vừa qua, vì thế bài viết hôm nay sẽ cập nhật ngay cho bạn cách nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản mà lại ngon tuyệt vời để bạn có thể thực hành ngay trong chính nhà bếp nhà mình.
Trái với suy nghĩ của nhiều người khi nghe qua tên của món lẩu này sẽ thật cay và nồng nhưng ngược lại thì lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên được mọi người yêu thích nhờ chất ngọt thanh thanh, vị cay nhẹ vừa đủ kích thích cảm quan người ăn. Ngoài mùi vị lôi cuốn thì đây còn là món lẩu bổ dưỡng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu thơm mát như gà, rau cải bẹ xanh, kỷ tử… rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó, món lẩu này cực phù hợp để bạn vừa “đổi vị” vừa để tẩm bổ cho các người quen yêu của mình.
Lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên với vị ngọt, thanh và độ cay vừa phải tạo nên
sức lôi cuốn của thức ăn (Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên siêu ngon
Thành phần nguyên liệu cần trang bị nấu lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên
– Gà ta: 1 con
– Sả: 4 nhánh
– Ớt hiểm: 40gr
– Nấm đông cô: 20gr
– Kỷ tử: 1 muỗng
– Nước dừa tươi: 500nl
– Hành tây: 200gr
– Ớt hiểm: 40gr
– Củ cải trắng: 1 củ
– Hành tím, tỏi
– Mì sợi (hoặc có thể thay đổi bằng bún tươi)
– Nấm tuyết, cải thảo, xà lách xong, mồng tơi, bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh con …
– Muối hột, dầu ăn, nước tương, hạt nêm
Thịt gà ta là phù hợp nhất để làm lẩu gà tiềm ớt hiểm
(Nguồn: Internet)
Các bước thực hiện nấu lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tím, tỏi sau thì lột vỏ, rửa sạch.
– Ớt hiểm rửa cho sạch để ráo, rồi đập cho hơi dập (không để vỡ).
– Cho 1 muỗng muối hột và 1 muỗng ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.
– Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần. Sau đó, cho váo 1 thìa café hành tím, tỏi băm, 1 thìa nhỏ café hạt nêm ướp gà trong khoảng 15 phút.
– Hành tây sau khi lột vỏ, rửa sạch, bổ thành múi cau, để ráo. Sả rửa sạch, đập dập. Bạn cũng có thể cho lần lượt chiên sơ sả và hành tây trong chảo cho thơm rồi vớt ra.
– Kỷ tử rửa sạch.
– Nầm đông cô thì chần sơ qua với nước sôi, rồi cắt chân và rửa sạch.
– Các loại rau thì nhặt bỏ phần sâu héo, rửa sạch xong để ráo.
– Củ cải bào vỏ, rửa cho sạch rồi cắt khoanh khoảng 1cm.
– Mì luộc chín vừa, xới tơi ra và để ráo.
Bước 2: Chế biến
– Bắc nồi lên bếp thả vào nước dừa tươi và 1 lít nước để đun sôi. Cho tiếp gà, sả, ớt hiểm vào nấu và nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, đậy nắp lại.
– Sau 5 – 7 phút thì tiếp tục cho củ cải trắng, nấm đông cô vào nồi nấu.
– Khi thịt gà thật chín thì cho tiếp kỷ tử, hành tây vào trong nồi và nêm nếm vị cho đủ ăn rồi đun tiếp trong ít phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
– Múc gà, các nhiên liệu và nước dùng ra nồi dùng để làm ăn lẩu.
– Dọn ra cùng các dòng rau, mì ăn kèm.
– Có thể chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để chấm thịt gà.
Video chỉ dẫn cách nấu lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên
Những lưu ý khi nấu lẩu gà tiềm ớt chỉ thiên
Gà ta bạn chọn mua không nên quá già hoặc quá non. Bạn cũng có thể sử dụng nước khoáng trong giai đoạn luộc gà thì thịt mau mềm và sẽ ngọt hơn.
Nếu bạn mong muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc thái ớt ra thay vì để nguyên trái. Ngoài ra trong thời gian luộc gà thì nên đều đặn vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
Có thể bạn chưa biết?
Gà là một thực phẩm cực kì bổ dưỡng với vitamin A, B1, B2, C, E, axit, sắt, canxi… giúp chống trầm cảm, tăng cường cơ bắp, bổ trợ giảm cân, tốt cho mắt, tim. Bên cạnh đó, các phần tử trong ớt chỉ thiên giúp lưu thông máu tốt, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hành tây, hành tím, tỏi, sả cũng đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.
Thành phần của ớt chỉ thiên giúp lưu thông máu, tốt cho hệ tim mạch,
giảm huyết áp… cho người ăn (Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon tuyệt hảo cũng đơn giản phải không nào? Hy vọng thông qua những hướng dẫn của Khỏe Plus thì bạn sẽ khiến những thành viên trong nhà mình thích thú, ngạc nhiên với món lẩu hảo hạng này.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus