Cháo đuôi bò không chỉ là món ăn thơm ngon khi chất ngọt của gạo, vị thanh mát của đỗ xanh phối hợp hài hòa với vị dai giòn sần sật của đuôi bò mà nó còn là một món cực kì dinh dưỡng. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách nấu cháo đuôi bò đơn giản ngay sau đây nhé!
Đuôi bò có công dụng gì?
Đuôi bò là phần tập trung nhiều xương, gân, da, tủy, ít thịt. Tuy nhiên, nó lại được tính là phần ngon nhất của bò. Đuôi bò chứa nhiều Protein, Lipid cùng các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi… Đặc biệt, đuôi bò rất giàu collagen, giúp cho xương khớp chắc khỏe và da tóc óng mượt.
Còn theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích khí, dưỡng huyết, thích phù hợp với những người xương yếu, da khô nám, râu tóc bạc sớm. Với trẻ em, đuôi bò cung cấp dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho sự đi lên nhiều nhất về thể chất lẫn trí não cho trẻ.
Tuy nhiên, không nên dùng nhiều đuôi bò vì sẽ gây nên nóng cơ thể. Những người mắc bệnh mỡ trong máu cao, trẻ em ban sởi, bệnh nhân gout… không nên ăn đuôi bò.
Món ăn từ đuôi bò cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Cách sơ chế đuôi bò
Đuôi bò được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: Đuôi bò hầm sả, đuôi bò hầm củ cải, lẩu đuôi bò, đuôi bò nấu đậu, đuôi bò hầm thuốc bắc… Thế nhưng, để đồ ăn từ đuôi bò ngon, thơm bạn phải nắm được cách sơ chế đuôi bò đúng chuẩn. Đuôi bò lúc mua về, bạn thui qua lửa than cho cháy xém. Tiếp đến, bạn lấy dao cạo sạch phần khét, rồi rửa sạch đuôi bò bằng nước muối. Sau đó, bạn bỏ vào nước sôi chần sơ qua rồi xửa lại với nước lạnh là được.
Cách nấu cháo đuôi bò
Nguyên liệu cháo đuôi bò
– 1 kg đuôi bò
– 300g đậu xanh
– 1 chén gạo tẻ
– 1 chén gạo nếp
– Gừng, tỏi, nghệ
– Hành lá, rau mùi
– Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay
Cách làm cháo đuôi bò đơn giản, ngon đúng chuẩn
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn.
– Đuôi bò lúc mua về, bạn sơ chế như các bước trên rồi chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn cho đuôi bò vào bát và ướp cùng theo với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đưởng, một ít bột ngọt, nghệ giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên. Ướp khoàng một phần hai tiếng cho đuôi bò ngấm gia vị.
– Gừng rửa sạch, thái theo từng lát mỏng, rồi cắt sợi.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Đậu xanh bạn đem đãi sạch rồi ngâm với nước tối thiểu khoảng 3 tiếng cho đỗ xanh mềm.
– Gạo tẻ, gạo nếp bạn đem vo sạch, để ráo nước.
– Hành lá, rau mùi bạn đem cắt gốc, rửa cho sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Hầm đuôi bò
– Bạn cho dầu rán và tỏi băm vào trong nồi phi thơm, tiếp đến cho đuôi bò xào săn lại. Khi đuôi bò săn, bạn cho vào trong nồi 2 lít nước rồi hầm với lửa lớn. Khi nước sôi lên, bạn vớt bọt, rồi cho vào nồi 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt rồi đảo đều. Sau đó, bạn đậy kín nắp, hạ nhỏ lửa, hầm đuôi bò trong khoảng 2 tiếng.
Cháo đuôi bò thanh mát, giòn sần sật hấp dẫn ai cùng thích (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu cháo
– Khi đuôi bò hầm được một tiếng, bạn cho đậu xanh vào nấu chung. Sau đó, đậy nắp tiếp tục nấu. Khoảng 1 tiếng sau, bạn cho thêm gạo tẻ, gạo nếp vào và quấy đều cháo. Nấu đến khi gạo và đỗ xanh nhừ thì bạn tắt bếp. Rắc hành lá, rau mùi băm lên trên và đảo đều. Vậy là kết thúc món cháo đuôi bò thanh mát rồi đấy!
Bạn cho cháo ra tô, khi ăn rắc thêm tiêu xay và chuẩn bị thêm chén nước mắm có cho vài lát ớt để ăn kèm sẽ tuyệt vời lắm vời.
Cách nấu cháo đuôi bò thật dễ dàng đúng không nào! Với mùi hương phưng phức lan toả quyện với vị cháo đậm đà, đuôi bò chín mềm, giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà của bạn thích thú đấy! Chúc bạn thành công với món cháo đuôi bò nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus