Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu mến thì chúng ta chẳng thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Khỏe Plus học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với người nhà ngon lành không hề thiệt thòi ngoài hàng quán.
Với bún riêu cua đồng thì mỗi miền lại có cách nấu không giống nhau mang rõ mùi vị đặc trưng của nơi đó. Do khẩu vị của người miền Nam thì bún riêu cua đồng tại đây có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kì, bắt mắt hơn. Ngoài ra, một nhiên liệu không thể thiếu trong những món bún Nam bộ chính là huyết heo. Bạn sẽ không ngờ, chỉ với vài bước thao tác không hơn cầu kỳ, bạn đã có ngay cho mình món bún hấp dẫn.
Bún riêu cua đồng là món bún được cả hai miền Nam, Bắc yêu mến
(Nguồn: Internet)
Bún riêu cua đồng miền Nam
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền Nam
- Cua đồng: 500 gr
- Xương ống: 300 gr
- Trứng vịt lạc: 2 quả
- Tôm khô: 50 gr
- Thịt nạc dăm: 100 gr
- Huyết heo: 200 gr
- Cà chua chín: 4 quả (khoảng 300 – 400 gr)
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Me chua: 30 gr
- Hành tím băm, chanh, ớt
- Mắm tôm: ½ chén
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
- Bún sợi nhỏ: 1 kg
- Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng. (Nguồn: Internet)
Cách nấu bún riêu cua miền tây
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cua: sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần cua còn lại thì bạn ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cua.
– Phần xương ống: bạn rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, chắt hết nước ra hoặc cho xương vào trong nồi khác với lượng nước mới và hầm trong vòng 45 phút.
– Tôm khô: bạn ngâm nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo.
– Thịt nạc dăm: rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi khó chịu rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, bạn có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu để thịt đậm đà.
– Trứng vịt lạc: đập ra tô, đánh trứng tan đều.
– Huyết heo: luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ khiến huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ nội địa lạnh (nếu bạn mua huyết chín sẵn thì có thể bỏ lỡ bước này), thái thành những miếng vuông vừa ăn.
– Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.
– Đậu hũ: cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
– Mắm tôm: hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ đợi cho lắng gạn lấy phần nước trong.
– Các loại rau: nhặt sạch, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.
– Cho trứng gà + tôm khô + thịt nạc dăm vào tô, trộn đều với nhau
Bước 2: Nấu nước dùng bún riêu
– Bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, bạn có thể nêm nếm phụ gia cho đủ ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp.
– Bắc nồi nước cua lên đun với lửa vừa, khi bạn thấy gạch nổi dậy thì bạn gạt phần sang thành nồi, nhẹ tay cho nước hầm xương vào trong nồi nước cua, tránh mạnh tay làm nát phần riêu cua, giờ đây bạn cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ.
– Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Lưu ý, sau đoạn này thì bạn chỉ cho lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến lúc các nhiên liệu chín đều là có thể dùng được.
– Bạn cũng đều có thể cho miếng nước dùng riêu cua vào me để dằm làm nước chấm.
Bước 3: Trình bày món ăn
– Bạn trụng sơ trúng qua nước sôi rồi chan nước riêu vào bát ngập bún + miếng huyết + vài miếng đậu hũ + cà chua + gạch cua rồi rắc chút tiêu xa, hành cây ngò. Dọn bún lên cùng với dĩa rau + mắm tôm + nước cốt me.
Vậy là đã có 1 món bún hấp dẫn, thơm ngon
lại còn bổ dưỡng – (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu hũ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn mùi vị của cà chua đem lại cho người sử dụng cảm giác thật ngon miệng và thoải mái. Món bún riêu cua sẽ ngon hơn khi phối hợp với rau và mắm tôm thêm chút chanh vài lát ớt thì còn gì bằng.
Với cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam, bạn không những có 1 món bún đổi vị cho bữa cơm mà còn dành dụm kinh phí cho bữa cơm nhà bạn. Ngoài món bún riêu thì bạn cũng có thể có thể tham khảo công thức chỉ dẫn cách làm các món ngon dễ dàng khác trên các chuyên mục của Khỏe Plus.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus