Nếu bạn yêu thích các đồ ăn về mực nhưng lại muốn “đổi gió” với một món là lạ nào đó thì trường trung cấp Khỏe Plus xin giới thiệu đến bạn việc làm món mực khô xào chua ngọt . Với cách làm đơn giản, thành phần nhiên liệu lại dễ kiếm thì tại sao bạn lại không thử làm cả gia đình bỡ ngỡ với món ăn siêu lôi cuốn này?
Mực khô nướng vốn đã là một thức ăn bình dân nhưng lại có sức hút không thể chối từ. Với mực khô xào chua ngọt thì thức ăn ấy được đổi khác trở nên hấp dẫn, “sang chảnh” lạ kỳ. Đây là món mà bạn có thể dùng như món mặn trong bữa ăn gia đình, món ăn vặt cũng hợp lý và còn là món nhắm tuyệt hảo trong số buổi gặp mặt bạn bè. Ngoài công thức làm mực khô xào chua ngọt ra thì bài viết sẽ còn hướng dẫn bạn thêm vài cách chế biến nữa với nguyên liệu mực khô.
Mực khô là thức ăn bình dân nhưng lại có sức hút chẳng thể chối từ
(Nguồn: Internet)
Cách làm khô mực chua ngọt
Nguyên liệu cần trang bị làm sấy khô mực chua ngọt
– 1 con mực khô lớn
– Hành khô, tiêu
– Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, satế.
– ½ quả dứa
– 2 trái cà chua
Các bước thi hành khô mực chua ngọt
– Mực khô sau lúc mua về thì bóc vỏ phần mai cứng và bỏ vào nước ấm ngâm trong khoảng 1 giờ cho mực mềm rồi rửa lại cho thật sạch.
– Dùng dao cắt mực theo chiều ngang và lại thái chiều dọc ở dạng sợi.
– Cà chua và dứa sau khi rửa cho sạch thì thái miếng vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp và thả vào chút dầu chiên và cho hành khô, tỏi vào phi cho thơm. Cho tiếp mực vào xào đến khi mực xoăn lại thì nêm vào chút đường và nước mắm khuấy đều tay.
– Tiếp theo cho dứa vào, xào đến khi dứa chín thì cho tiếp cà chua, nếm phụ gia vừa ăn thì đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.
– Cho thức ăn ra dĩa và có thể rắc chút xíu tiêu cho thơm.
Mực khô xào chua ngọt là phiên bản biến tấu thú vị từ món mực khô
(Nguồn: Internet)
Mực khô chiên bơ tỏi
Nguyên liệu làm mực khô chiên bơ tỏi cần có
– 1 con mực khô cỡ lớn
– 10 gr bơ
– Tỏi băm, ớt khô
– Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt.
Các bước thực hiện mực khô chiên bơ tỏi
– Bạn cũng ngâm mực khô nội địa nóng khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra để cho ráo. Bạn có thể nướng sơ qua để cho mực thơm hơn (có thể bỏ nhỡ bước này). Xé sợi hoặc hoặc cắt ra như trên.
– Cho chút dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho phần mực vào rán nhanh cho đủ vàng tới.
– Vớt mực khô đã chiên ra để trên giấy chặm cho ráo dầu.
– Hòa tan 1,5 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ớt.
– Bắc chảo lên lại bếp cho bơ và tỏi vào phi cho thật thơm, cho mực vào quấy đều tay, cho tiếp phần nước sốt mà bạn chuẩn bị vừa nãy vào và đảo đều tay, liên tục. Đến khi bạn thấy mực khô thấm đều phụ gia thì tắt bếp rồi cho ra dĩa là hoàn tất món ăn.
Mực khô chiên bơ tỏi vừa có độ béo từ bơ và mùi thơm từ tỏi
(Nguồn: Internet)
Mực khô xào mắm me
Nguyên liệu cần có để làm mực khô xào mắm me
– 1 con mực khô lớn
– 1 vắt me nhỏ
– Ớt quả, dầu điều, tỏi băm
– Gia vị: nước mắm, đường, ớt bột.
Các bước thực hiện mực khô xào mắm me
– Mực gỡ bỏ phần mài và nướng sơ cho thơm, sau đó cũng có thể có thể dùng chày đập sơ cho thịt mực mềm ra.
– Dùng tay xé hoặc cắt như 2 cách thức trên thành những sợi vừa ăn.
– Cho me ra bát và cho đổ vào chút nước sôi nóng, chần cho me tan, bỏ hột, lấy phần nước cốt me.
– Cho tỏi, ớt, đường, nước mắm vào giã nhuyễn.
– Bắc chảo lên đun nóng 2 muỗng dầu điều, đổ hỗn hợp bạn vừa pha, nước cốt me và ớt bột vào nấu lửa liu diu cho đến khi sánh lại.
– Lúc này bạn mới cho mực vào xào cùng, đảo đều tay cho hỗn hợp gia vị áo đều lớp mực, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. Khi hỗn hợp nước mắm me đặc lại thì bạn cũng đều có thể tắt bếp rồi cho ra dĩa. Vậy là bạn đã xong món mực khô xào mắm me.
Mực khô xào mắm me cũng không kém phần lôi cuốn (Nguồn: Internet)
Bạn thấy không, những cách chế biến mực khô rất dễ dàng mà lại rất là ngon. Hy vọng với cách làm mực khô xào chua ngọt , chiên bơ tỏi hay xào me mà Khỏe Plus, bạn đã có thêm những đồ ăn thú vị dành riêng cho gia đình.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus