Tôm là một trong những loại hải sản rất được yêu thích bởi hương vị mềm ngọt tự nhiên và chưa vô vàn chất dưỡng chất cho cơ thể. Tôm được chia thành nhiều loại khác nhau như tôm hùm, tôm tít, tôm càng xanh… Vậy cách chế biến các loại tôm này như ra sao và cách làm đồ ăn ngon từ tôm ra sao? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay nhé!
Cách chế biến các loại tôm
Cách chế biến tôm tít
Tôm tít có thịt ngọt và béo vô cùng kích thích vị giác. Tôm tít có thiết chế biến thành nhiều món ăn cuốn hút như bún tôm tít, tôm tít hấp sả, tôm tít rang muối… Tuy nhiên, để giữ được vị ngon và bảo toàn dinh dưỡng trong tôm tít, bạn phải tránh được những sơ sót trong quá trình sơ chế. Trước tiên, khi bạn mua tôm tít về, bạn mang rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ đầu của tôm tít. Tiếp đến, bạn lật ngửa bụng lên rồi dùng tay cầm tôm tít hơi nghiêng, tay còn sót lại dùng kéo cắt dọc 2 bên sườn. Sau đó, một tay bạn giữ lấy thân, tay còn lại bóc lớp vỏ cứng từ đuôi lên để lấy phần thịt. Và bạn có thể chế biến theo ý định rồi đấy!
Tôm tít có mùi vị thơm ngon, khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Cách chế biến tôm hùm tại nhà
Với tôm hùm bạn có thiết chế biến bằng phương pháp đem luộc cùng với bia, luộc nước dừa hoặc hấp sả, rang muối, làm sashimi đều được. Tuy nhiên, dù làm thức ăn nào, thì khi sơ chế tôm hùm bạn cũng không nên làm gãy phần càng nhỏ của tôm chính vì sẽ làm tôm mất đi chất ngọt.
Khi mua tôm về, bạn cắt bỏ râu tôm. Dùng tay nắm phần đuôi, tay còn lại nắm phần đầu rồi dùng lực tách tôm ra làm 2 phần. Sau đó, dùng dao mổ đôi khúc đầu tôm rồi cắt thân tôm thành miếng vuông. Phần đầu tôm bạn có thể cắt từng miếng hay không thay đổi tùy sở thích.
Cách chế biến tôm càng xanh
Với tôm càng xanh bạn chỉ cần cắt râu, để nguyên càng, chẻ dọc lưng bỏ chỉ đen rồi rửa sạch là có thiết chế biến thành các thức ăn yêu thích. Đó cũng có thể là tôm càng xanh nướng muối ớt, luộc nước dừa, nấu lẩu…
Cách chế biến tôm nõn
Tôm nõn là loại tôm khô được làm từ tôm sú tươi. Bạn bóc sạch vỏ, bỏ đầu, rồi đem phơi khô để làm được vị đậm đà và không làm biến mất chất dưỡng chất của tôm. Sau đó, bạn cũng đều có thể ăn tôm nõn với bia hoặc chế biến các đồ ăn như: Canh bầu nấu tôm nõn, cơm tôm nõn xào, bún xào tôm nõn, tôm nõn kho…
Tôm nõn kho ăn với cơm trắng vô cùng lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Các món ngon từ tôm
Cách làm tôm hấp
Nguyên liệu làm tôm hấp
– 300g tôm sú
– 5 củ sả
– 1 lon bia
– Dưa leo, rau thơm
Cách làm tôm hấp
Bước 1: Bạn rửa cho sạch tôm rồi cho chúng vào xốc đều với muối để món ăn phụ đậm đà. Sả cây bạn mang rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho bia vào nồi, đặt xửng hấp lên, cho lớp sả vào xửn và cho tiếp tôm lên trên. Tiếp tục, bạn cho thêm ít sả lên và triển khai hấp khoảng 7 phút cho tôm chín. Vậy là hoàn thành.
Cách làm tôm chiên xù
Nguyên liệu tôm chiên xù
– 300g tôm
– 1 cái trứng gà
– 1 gói bột chiên xù
– Bột mì
Cách làm tôm chiên xù
Bước 1: Tôm bạn đi rửa sạch, cắt bỏ chân, bóc vỏ nhưng giữ lại phần đuôi tôm. Tiếp theo, bạn đem ướp tôm với muối, tiêu. Sau đó, đập trứng gà vào chén rồi đánh tơi để bột khỏi bị vón cục. Bột chiên xù bạn cho ra đĩa.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp trứng rồi lăn qua bột chiên xù soa cho lớp vỏ quấn đều quanh thân tôm.
Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo, đun cho sôi rồi đổ tôm vào chảo dầu rán vàng giòn. Khi tôm chín, bạn gắp tôm ra đĩa và cho lên giấy thấm dầu.
Tôm chiên xù giòn rụm ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm tôm rang muối
Nguyên liệu tôm rang muối
– 500g tôm sú
– Muối
– Ớt bột, ớt tươi
– Đường, bơ, dầu hào, tỏi, tiêu
Cách làm tôm rang muối
Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho muối hạt và ớt bột vào với ít tiêu rồi rang đều. Khi muối ngả màu thì bạn cho tôm đã làm sạch vào ướp với hạt nêm, dầu hào trong 10 phút.
Bước 2: Tiếp đến bạn cho bơ vào chảo, rồi cho tỏi vào. Tiếp đến, cho tôm đã ướp vào rang. Rang đều tay đến khi tôm chuyển màu và cong lại thì bạn cho ớt tươi giã nhỏ cùng muối hạt vào. Tiếp tục rang sao cho muối ớt bám đều vào thân tôm là được.
Cách làm tôm rang me
Nguyên liệu làm tôm rang me
– 400g tôm càng xanh
– Me, tỏi
– Hạt màu điều
– Dầu mè
Cách làm tôm rang me
Bước 1: Tôm càng xanh bạn rửa nhẹ nhàng không làm gãy càng, và sẽ cho tôm vào chiên với dầu nóng. Khi tôm chín bạn vớt tôm ra giấy dậm dầu.
Bước 2: Bạn cho me cùng ít nước vào, nghiền nát me rồi lọc qua rây để lấy nước cốt me. Tiếp theo, nêm nước me với đường, muối, bột ngọt, tiêu cho đánh tan.
Bước 3: Bạn cho dầu rán vào chảo, và sẽ cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm chiên vào khuấy đều lên. Rồi tiếp tục cho nước me vào, xào đều tay. Đến khi tôm ngấm thì bạn tắt bếp. Cho tôm ra đĩa và rưới hành ngò lên trên là kết thúc rồi.
Tôm càng xanh rang me (Ảnh: Internet)
Cách làm tôm nướng
Nguyên liệu tôm nướng
– 500g tôm sú
– Tỏi, ớt
– Nước mắm, đường, dầu ăn, dầu điều, ngũ vị hương
Cách làm tôm nướng
Bước 1: Bạn cho đường phèn, nước, ngũ vị hương vào nồi, đun sôi xong để nguội. Tiếp tục cho nước mắm vào và khuấy đều. bớt cho vào 50ml nước mắm khoáy đều.
Bước 2: Khi tôm được làm sạch, bạn cho tôm vào tô lớn. Rồi cho tỏi ớt băm, xốt vừa làm vào, trộn đều lên rồi ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Bạn cho tôm lên bếp nướng chín. Khi nướng, thường xuyên lật trở để tôm chín đều và khỏi bị khét.
Hy vọng rằng, với cách chế biến tôm đúng cách và đối với việc làm các món ngon từ tôm trên của Khỏe Plus , bạn sẽ đem đến những đồ ăn lôi cuốn cho gia đình! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus