Ăn chay không chỉ dành cho các ai theo đạo hoặc chỉ ăn vào những ngày rằm, mà dùng đồ chay còn hỗ trợ thay đổi khẩu vị và nuôi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình. Trong số các món chay, nấm bào ngư kho khá thông dụng và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên cách làm các món kho ra sao cho ngon và thanh đạm. Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay nhé!
Nấm bào ngư được tính là thực phẩm bổ dưỡng khi chứa hàm lượng protein tương đối cao từ 33 – 43% sinh khối khô. Không chỉ vậy, nấm bào ngư còn có lượng acid amin rất phong phú, có đầy đủ các acid amin không thay thế cùng các chất như vitamin, glucid, khoáng chất, acid béo không no…
Vì thế, nhiên liệu này không những được chế biến thành nhiều thức ăn lôi cuốn cho cả người ăn mặn không ăn mặn mà còn thích hợp với các người bị rối rắm tiêu hoá và giúp phục hồi chức năng của gan.
Các bước làm nấm bào ngư kho tiêu
Nguyên liệu nấm bào ngư kho tiêu
- 500g nấm bào ngư
- Hành boa rô
- Nước tương, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt
- Ngò rí
Nhìn nồi nấm bào ngư kho tiêu bắt mắt (Ảnh: Internet)
Cách làm nấm bào ngư kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm bào ngư khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó, vắt nước, để ráo.
– Hành boa rô bạn đi rửa sạch, giã nhỏ để riêng phần đầu trắng và lá xanh.
– Ngò rí bạn rửa cho sạch băm nhỏ.
Bước 2: Kho nấm
Bạn cho dầu chiên và đầu trắng hành boa rô vào phi thơm cho dậy mùi. Rồi bạn vặn nhỏ lửa, cho nấm bào ngư vào. Nêm nếm với 4 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng đường, rồi đảo đều. Đậy kín nắp nấu sôi, không nên cho nước vì nấm sẽ tự tiết ra.
Bước 3: Hoàn thành
Khi hoàn thành, bạn mở nắp nêm nếm lại cho vừa ăn. Rồi cho hành boa rô, rau mùi đâm nhỏ và tiêu vào là được. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt thái theo từng lát vào.
Nấm bào ngư kho đậu phụ
Nguyên liệu nấm bào ngư kho đậu phụ
- 500g nấm bào ngư
- 4 miếng tàu hũ
- Nước tương, muối, bột ngọt, đường
- Hành lá, ngò rí, hành tím
Nấm kho đậu phụ là món không ăn mặn ngon miệng và thân thuộc (Ảnh: Internet)
Cách làm nấm bào ngư kho đậu phụ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm bào ngư bạn rửa qua nước sạch, xong để ráo nước.
– Đậu hũ bạn đem thái thành từng miếng vuông rồi thả vào chảo dầu ăn vàng.
– Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Hành, ngò cắt nhỏ.
Bước 2: Kho nấm
– Bạn cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm, rồi cho nấm vào. Nêm nếm 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt cho đủ ăn. Kho cho nước sôi thì bạn cho phần đậu phụ chiên vào đảo nhẹ tay. Thêm ít nước để đậu phụ mau chín và thấm vị.
– Bạn kho đến khi nước gần cạn thì tắt bấp. Cho nấm bào ngư kho tàu hũ ra đĩa và sẽ cho hành ngò băm lên trên là kết thúc rồi đấy!
Nấm bào ngư kho nước tương
Nguyên liệu nấm bào ngư kho nước tương
- 500g nấm bào ngư
- Gừng
- Nước tương, bột ngọt, đường, tiêu, dầu mè, dầu hào
- Bột bắp
- Hành lá, rau mùi
Nấm bào ngư kho nước tương đậm vị (Ảnh: Internet)
Cách làm nấm bào ngư kho nước tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm bào ngư bạn đem rửa sạch rồi vắt nước và để ráo.
– Súp lơ xanh bạn ngâm với nước muỗi loãng 15 phút, rửa lại với nước sạch rồi cắt từng miếng.
– Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
– Hành lá, rau mùi bạn băm nhỏ.
Bước 2: Kho nấm
Bạn cho 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đưởng, ½ cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, gừng cắt sợi vào nồi. Khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi. Lúc này, bạn cho nấm bào ngư vào và kho trong 20 phút. Trở đều để nấm thấm gia vị.
Bước 3: Hoàn thành
Khi nấm chín, bạn hào tan 1 muỗng bột bắp với nước, khuấy đều tay rồi cho từ từ bột vào nồi nấm kho cho nước xốt sánh lại. Vậy là hoàn thành. Bạn cho nấm ra đĩa, và sẽ cho hành ngò băm lên trên để trang trí.
Nấm bào ngư kho có vị mặn mặn, thanh mát, sẽ ngon hơn khi dùng với cơm trắng và rau củ luộc. Chắc chắn các đồ ăn này sẽ làm người thân của bạn thích thú cho xem. Còn chần chừ gì mà không trổ tài với món mới dễ dàng này? Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus