Thịt bò là nguồn nhiên liệu quen thuộc được rất nhiều chị em chế biến thành nhiều thức ăn bổ dưỡng. Và trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn món húng quế cuộn thịt nướng mới lạ, nhưng lại cực kì đặc sắc, ăn một lần đáp ứng nhớ mãi mùi vị này. Cùng bắt tay thực hành ngay món húng quế cuộn thịt bò nhé!
Nhắc đến thịt bò, có lẽ rằng bạn sẽ nghĩ ngay đến những thức ăn như bò kho, bò cuộn nấm kim châm, bò nướng, bò hầm rau củ… Vậy có khi nào bạn nghĩ đến sự kết hợp giữa thịt bò và húng quế chưa? Những miếng thịt bò nướng hơi xem xém, tránh bị dai, có vị ngọt tự nhiên quyện cùng theo với hương thơm của húng quế dịu nhẹ sẽ đem đến cho bạn từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.
Húng quế cuộn thịt bò nướng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu húng quế cuống thịt bò nướng
– 800g thịt bò
– 1 mớ húng quế
– Lá bạch hà
– Ớt
– Hành tím, hành tây
– Đường, bột ngọt, chanh, nước mắm ngon
– Xiên gỗ
Các làm húng quế cuộn thịt bò nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tây bóc vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ.
– Ớt bạn đem băm nhỏ.
– Lá bạc hà rửa cho sạch băm nhỏ.
– Lá húng quế bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
– Để món húng quế cuộn thịt bò có vị ngon độc đáo bạn nên chọn những thịt bò thăn hoặc những miếng có hơi mỡ mỡ, khi ăn sẽ tạo cảm giác béo ngậy hơn. Thịt bò khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt miếng mỏng. Nếu là thịt bò thăn nạc, bạn có thể lật ngược dao, dùng phần chuôi, dần nhẹ nhàng lên miếng thịt bò để thịt mềm hơn và khi ướp sẽ thấm phụ gia hơn.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Bạn đem thịt bò ướp cùng theo với ½ hành tây băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, ít hạt tiêu xay, ớt cùng lá bạc hà bằm nhỏ.
– Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp trong nửa tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
Ướp thịt bò và để khoảng nửa tiếng cho thịt bò ngấm phụ gia (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cuộn thịt bò
– Sau khi đã tẩm ướp xong, bạn dùng muỗng múc một lượng thịt bò vừa đủ rồi cuộn lại thành những viên tròn thật chặt tay.
– Tiếp đến, bạn dùng lá húng quế cuộn bên ngoài thịt bò rồi sử dụng xiên tre xiên qua thịt để cố định 2 đầu lá. Bạn thực hiện cho tới khi số thịt bò hết dần.
Bước 4: Nướng thịt bò cuộn lá húng quế
Bạn phết dầu rán lên 2 mặt của xiên thịt bò để khi nướng thịt béo ngậy, bóng và tránh bị khô thịt. Tiếp đến bạn chuẩn bị bếp than hoa và đặt cá xiên tre lên vỉ nướng và nướng đến khi thịt chín xém. Trong công đoạn nước bạn có thể phết dầu chiên lên lần 2 và trở bề liên tiếp cho thịt không bị khét.
Bạn có thể dùng lò nướng để nướng thịt, tuy nhiên thành phẩm sẽ không được ngon như khi nướng trên bếp than hồng.
Bước 5: Pha nước chấm
– Ăn kèm với món này sẽ là nước chấm có vị chua ngọt hài hòa. Bạn cho 3 muỗng nước chanh, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương 4 muỗng đường, ½ phần hành tây còn sót lại vào tô.
– Khuấy đều lên. Bạn băm nhuyễn ớt rồi bỏ vào để nước mắm chua ngọt, cay cay hài hòa.
Vậy là kết thúc món húng quế cuộn thịt bò. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng nóng, bởi giờ đây thịt có tính ngọt, mềm hòa quyện với húng quế thờm ngoài ngạt. Vì thế, khi chín, bạn để thịt ra đĩa, rồi chấm với nước chấm đậm đà. Bạn cũng cũng có thể có thể chuẩn bị thêm xà lách, rau thơm, húng lủi, dưa leo để ăn kèm thức ăn này đấy!
Từng xiên húng quế thơm phưng phức (Ảnh: Internet)
Một số điều cần lưu ý khi thực hành món húng quế cuộn thịt bò
– Bạn có thể cho thêm chút nước chanh vào ướp thịt bò cho thịt thêm mềm mại hơn.
– Xiên tre trước lúc nướng bạn cần ngâm trước một phần hai tiếng nội địa lạnh để khi nướng thịt không bị dính chặt và xiên tránh bị cháy.
– Bạn có thể thay thế nước chấm chua ngọt bằng tương ớt để chấm thịt bò nướng.
Vậy là đã kết thúc cách làm húng quế cuộn thịt bò nướng rồi! Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không nào? Với vị thơm hấp dẫn thế này, thì còn chần chừ gì mà không trổ tài để chiêu đãi cả gia đình mình. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus