Cách làm món Gà kho sả ớt cay cay thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Gà kho sả ớt là một trong nhiều món ăn được làm từ thịt gà. Với hương vị cay cay thơm nồng của sả ớt luôn khiến các bữa cơm gia đình ngon miệng hấp dẫn. Món ăn sẽ khiến bạn hao cơm bởi vị cay cay, thơm ngon từ sả và ớt vị beo béo của da gà nghe đã phát thèm rồi đúng hông nào ?
Việt Nam chúng ta có ba miền Bắc, Trung, Nam. Nhưng mỗi vùng miền đều có cách làm cũng như hương vị khác nhau. Sau đây, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn cho bạn những cách làm món Gà kho sả ớt mà khiến ai ăn vào cũng phải gật gù khen ngợi.
Món “Gà kho sả ớt” theo cách của làm của người Miền Nam
Dưới đây là cách làm món gà kho theo phong cách, mùi vị của người miền Nam. Nếu bạn chưa từng ăn cũng như làm thử thì hãy thử ngay sau phần hướng dẫn này nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm gà kho sả
Thịt gà: 700gram (nên chọn thịt gà ta, vì thịt gà ta sẽ dai ngon hơn, thịt gà công nghiệp thì không ngon bằng)
Sả: 2 cây
Ớt: 3 trái
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 2 tép
Những gia vị cần có cho món ăn: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm gà kho
– Trước tiên là Thịt gà:
+ Sau khi thịt gà được mua về ta phải làm thịt gà lại thật sạch sau đó đem rữa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi vốn có của gà, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ra rỗ cho ráo nước.
+ Sau khi gà ráo nước, tiếp theo là đến công đoạn chặt thịt gà, thịt gà nên chặt thành những miếng vừa ăn.
-Sả: bóc vỏ ngoài của sả, rữa sạch cây sả và băm nhuyễn
-Tỏi, ớt: bóc bỏ bỏ ngoài của tỏi và băm nhuyễn, tương tự ớt cũng băm nhuyễn.
-Tiếp theo là công đoạn ướp gà: ướp gà với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng café muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, ½ muỗng nước mắm, thêm 1 muỗng dầu ăn, hành tím, sả, ớt đã băm nhuyễn lúc nảy vào. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu trên vào thịt và đợi trong khoảng 15-20 thịt để thịt gà thấm đủ gia vị.
Bước 3: Công đoạn chế biến món “Gà kho sả ớt”
-Đầu tiên để món gà có màu sắc đẹp mắt ta phải “thắng nước màu” hay có thể gọi là “ sên nước màu” theo cách gọi của người miền Nam”. Đặt một chiếc chảo không dính lên bếp, bật lửa nhỏ, chảo nóng bạn cho 2 muỗng đường vào và đảo đều tay đến khi đường tan ra hết và chuyển sang màu nâu.
Các bạn nên cẩn thận ở công đoạn này vì đường rất dễ bị khét. Tiếp theo cho tiếp 1 chén nước nhỏ vào, tiếp tục khuấy đều tay đến khi nước màu sánh lại thì bắc chảo xuống.
Tiếp theo : bắt nồi kho lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho sả, tỏi, hành băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm. Sau đó cho gà đã ướp vào trộn đều. Tiếp theo là cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều. Khi thấy gà đã sôi, chị me dùng đũa đảo đều tay và chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp.
Khoảng 10 – 15 phút thấy thịt gà săn chắc còn nước kho thì sệt và sánh lại là được. Cuối cùng chị em nêm nếm gia vị sao vừa ăn là có thể tắt bếp.
Bạn chỉ cần làm theo những bước như vậy là đã có 1 món Gà kho sả ớt hấp dẫn cho mâm cơm gia đình thêm phần phong phú. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và dưa leo để bữa cơm thêm ngon miệng.
Món “ Gà kho sả ớt” theo cách làm của người miền Trung
Miền Trung nắng và gió, những món ăn người miền Trung chế biến luôn đậm chất mằn mặn. Hãy cùng xem cách chế biến gà kho sả ớt của người miền Trung như thế nào nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu là gà kho sả ớt
Thịt gà: 500g.( Để nấu món gà kho sả ớt dai ngon, khi chọn mua thịt gà, bạn nên lưu ý chọn mua thịt gà ta vì gà ta khi ăn thịt sẽ dai ngon hơn )
Sả: 3 nhánh
Ớt cay ( ớt chỉ thiên) : 3 quả
Gừng: 1/2 củ
tỏi: 2 tép
Hành tím: 3 củ
Nước cốt dừa: 150ml. Đây là nguyên liệu đặc trưng của món ăn đúng vị miền Trung . Nếu không tìm được nước dừa tươi ta có thể thay thế bằng nước cốt dừa ( nước cốt dừa nhà làm hoặc đóng hộp tại các siêu thị). Khi sử dụng nước dừa tươi thì phần nước sốt sẽ thơm ngon dậy mùi hương tự nhiên hơn so với nước cốt dừa
Ngò rí ( rau mùi)
Những gia vị cần có trong món ăn: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu gà kho sả
+ Tỏi, hành tím, gừng tươi đem bóc sạch vỏ, rữa sạch với nước ,sau đó băm thật nhuyễn.
+ Ớt bỏ hạt và cắt nhỏ
+ Sả bóc bỏ lớp vỏ phía ngoài, rữa sạch, cắt bỏ phần già, cắt khúc từ 3-5 cm sau đó đập dập rồi băm nhuyễn.
Thịt gà mua về làm lại thật sạch, sau đó bạn đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng để khử mùi của gà, sau đó mới rữa lại bằng nước sạch.
Còn một cách khác cũng khá là đơn giản để có thể khử hoàn toàn mùi tanh của gà là sử dụng chanh hoặc quất ( trái tắt) cắt ra rồi sát vào thịt gà. Sau đó rữa bằng nước muối pha loãng rồi tiếp tục rữa lại bằng nước sạch, bạn sẽ khử hoàn toàn mùi của thịt gà .
Để thịt gà ráo nước rồi các bạn chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo là đến công đoạn ướp thịt gà. Lấy hành, tỏi, gừng, xả, ớt đã băm nhuyễn chuẩn bị sẵn lúc nãy cho vào thịt gà trộn đều để khoảng 5-10 phút .
Khi thấy thịt gà mềm rồi mới tiếp tục ướp cùng với các gia vị khác. Khi thịt gà mềm ta thực hiện công đoạn ướp thịt gà cùng với các gia vị. Cho 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt. 1 muỗng cafe hạt tiêu xay nhỏ vào trộn đều với thịt gà. Sử găng tay trộn thịt để hợp vệ sinh hơn. Sau đó để 20-30 phút cho thịt gà thấm đầy đủ gia vị.
Bước 3: Công đoạn chế biến món “Gà kho sả ớt”
Nước cốt dừa chuẩn bị sẵn cho vào một bát to rồi thêm một 1- 2 muỗng nước lọc và một ít muối sau đó khuấy đều.
Công đoạn tiếp theo là bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào nồi đợi cho đến khi dầu nóng rồi đổ tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi vàng. Khi tất cả đã vàng sẽ dậy lên mùi thơm hấp dẫn. Sau đó đổ phần thịt gà đã ướp ngấm đầy đủ gia vị ở trên vào nồi . Đảo đều tay, để lửa vừa không để lửa quá lớn, xào cho đến khi thịt gà săn lại. Lúc này sẽ có mùi rất thơm chưa chín nhưng cảm giác thèm ăn rồi.
Ta sẽ nêm nếm gia vị để món thịt gà vừa khẩu vị của gia đình mình. Khi thấy màu thịt gà ngã vàng và nghe mùi thì chị em cho tiếp nước cốt dừa vào đun. Chú ý để lửa nhỏ đậy kín nắp cho thịt gà chín mềm.
Nước cốt dừa sẽ được đổ vào nồi lúc thịt gà vừa cháy cạnh đây là thời điểm thích hợp nhất. Và đặc biệt chú ý là phải để lửa nhỏ đậy kín nắp cho thị gà chín mềm. Chờ đến khi nước cốt dừa sánh lại, có màu trong và dậy mùi thơm thì ta phải tắt bếp. lúc này là ta đã hoàn thành món “ Gà kho Sả ớt” chuẩn miền Trung.
Gắp thịt gà ra đĩa, đổ nước sốt lên trên. Trang trí bằng cách cho thêm ớt , ngò lên trên để thêm phần bắt mắt, tạo sự thu hút cho món thịt gà.
Cách làm món Gà kho sả ớt khẩu vị miền Bắc
Với tiết trời lành lạnh của miền Bắc, bữa cơm cay cay thơm nồng của sả ớt còn gì hấp dẫn bằng ? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách chế biến món gà kho sả của người miền Bắc như thế nào nhé.
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt gà: 500gr.
nước cốt dừa: 150ml. Lưu ý chị em nên lựa chọn nước dừa tươi, nếu được thì dừa vừa hái trên cây xuống. Còn không lấy nước dừa đóng hộp mua ở siêu thị cũng đều được. Để món ăn ngon hơn thì nên chọn nước dừa tươi, thịt sẽ thơm và dậy mùi hấp dẫn hơn. Không những vậy nước sốt cũng có màu trong bắt mắt hơn.
Sả, tỏi, ớt, gừng, hành tím, rau mùi.
Gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngũ vị hương.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về ta nên rửa sạch bằng nước muối pha loãng để khử mùi hôi của gà sau đó xả lại bằng nước sạch.
Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Bóc vỏ gừng, hành tím, tỏi sau đó rửa sạch, băm nhuyễn, chia làm 2 phần, để riêng.
Ớt tươi thái lát. Sả cắt bỏ phần đầu ( phần già), cắt khúc 2-3 cm sau đó đập dập, băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch rồi đem cắt thành từng khúc chừng 2-3 cm.
Đầu tiên ướp thịt gà với tỏi, gừng, xả, ớt đã băm nhuyễn ở trên, trôn đều tất cả lại. Ướp khoảng 10 phút chờ cho đến khi cảm thấy thịt mềm ra và không còn mùi tanh nữa là được.
Sau khi thịt gà mềm ướp thịt gà cùng với gia vị: hạt nêm, bột ngọt. Thêm đường, muối, nước mắm, hạt tiêu sau cho vừa. Để thịt gà đã ướp khoảng 20-30 phút để đảm bảo cho thịt thấm đầy đủ gia vị.
Bước 2: Công đoạn chế biến món “Gà kho sả ớt”
Đặt chảo lên bếp, bật lửa và đợi cho đến khi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng lên cho tỏi vào phi đều tiếp đến cho hành, sả, ớt cắt lát phi cho vàng đều. Thêm vào 1 muỗng ngũ vị hương cho dậy mùi và tạo màu hấp dẫn cho món ăn.
Khi tỏi và sả đã dậy mùa và vàng đều thì ta đổ phần thịt gà đã ướp ở trên vào xào đều, nấu lửa nhỏ. Nấu cho đến khi thịt gà chín thì đổ thêm 2 muỗng nước cốt dừa vào và đảo đều lên. Nước cốt dừa sau khi được thêm vào có tác dụng làm tăng độ béo của miếng thịt sau khi chín.
Xào thịt gà đến khi thấy miếng thịt gà săn lại, dậy mùi thơm của sả, nước cốt dừa trong và quyện lại thì lúc đó ta sẽ tắt bếp. Lúc này ta đã hoàn thành xong món ăn.
Tiếp đến là phần trang trí, ta gắp thịt gà đã chín ra đĩa sau đó chế nước sốt lên. Rắc thêm hạt tiêu, thêm rau mùi và một ít lát ớt cho món gà kho sả ớt của bạn thêm nhiều màu sắc, hấp dẫn, bắt mắt.
Chuẩn bị cơm, rau sống hay dưa leo để ăn kèm thì tuyệt vời.
Cách làm món gà kho sả ớt nghệ
Thịt gà kho sả ớt nghệ không khó làm như bạn nghĩ, nó khá là đơn giản. Nó sẽ là món ăn chính trong mâm cơm gia đình bạn nếu bạn thực hiện đúng theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gà kho sả nghệ
Thịt gà: 500gram
2 cây sả, rau mùi
1 củ nghệ tươi
1 củ hành tím
1 củ tỏi
2 quả ớt cay
Gia vị cho món ăn: bột ngọt, hạt nêm, bột canh, nước mắm, đường, hạt tiêu xay nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm gà kho sả nghệ
Gừng, hành tím, tỏi bỏ vỏ sau đó rữa sạch, băm nhuyễn, để riêng.
Sả ta nên cắt bỏ phần già,lột bỏ lớp ngoài, rữa sạch,cắt mỏng.
Nghệ củ cắt mỏng.
Ớt tách hạt, cắt nhỏ.
Thịt gà sau khi mua về nhà ta nên làm lại cho thật sạch đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng để khử hết mùi tanh vốn có của gà sau đó xả lại bằng nước sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà với gừng, hành, tỏi băm nhuyễn, trộn đều,để cho thịt gà ngấm đều từ 5-10 phút. Sau đó tiếp tục ướp thịt gà với gia vị: 1/2 thìa cà phê nước mắm,1/2 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, bột ngọt,chờ trong khoảng 15 phút để thịt gà thấm đều với các gia vị.
Bước 3: Công đoạn chế biến món “ Gà kho sả ớt nghệ”
Đặt chảo lên bếp, đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi cho đến khi chảo nóng đều rồi đổ sả, nghệ vào xào. Xào đến khi dậy mùi thơm của xả nghệ thì đổ phần thịt gà đã ướp ở trên vào xào. Xào đều tay cho đến khi thịt gà săn lại thì cho thêm ớt thái mỏng vào xào cùng.
Cho vào thêm một chén nước, để lửa nhỏ liu riu, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn của gia đình mình. Phần nước sốt thịt gà có màu vàng đều, sánh lại thì tắt bếp. Lúc này chúng ta đã hoàn thành xong món Thịt gà kho sả ớt nghệ một món ăn hội tụ đủ các điều kiện sau:
Nước sốt của thịt gà sền sệt, có màu trong, ăn vào đầu lưỡi cảm thấy mặn cay. Thịt có mùi thơm nồng của sả ớt và nghệ nhìn là không thể chờ đợi được nữa.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn ta gắp thịt gà ra đĩa vừa đủ số lượng người ăn. Chị em có thể rắc hạt tiêu xoay nhuyễn lên trên. Trang trí thêm một ít rau thơm như rau mùi, hành lá.. cho bắt mắt hơn, để bên cạnh đĩa thịt gà kho sả ớt nghệ là rau cải hay dưa leo thì còn gì bằng.
Làm sao để món gà kho sả ngon hơn
Ta nên kết hợp Thịt gà kho sả ớt nghệ cùng với các món canh như: Canh chua, canh bí đỏ, canh cải nấu thịt bằm, canh lá giang… Vị chua của món canh chua hay vị thơm ngọt của bí đỏ trong các món canh khi kết hợp với vị cay mặn của tiêu và ớt. Vị nồng đậm đà của món gà xào sả ớt là một sự kết hợp hoàn hảo.
Có thể nói gà kho sả ớt và nghệ là món ăn tuyệt vời nhất cho bữa cơm xum vầy, đầm ấm của gia đình bạn. Đây cũng là một cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình.