Thời gian gần đây, định nghĩa “ Fusion Food” đang khá nổi bật và thu hút sự chú trọng của chẳng những giới đầu bếp mà còn của hầu hết các tín đồ yêu thích ẩm thực. Vậy Fusion Food là gì? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu và khám phá ngay kiến thức ẩm thực về những điều thú vị trong xu hướng ẩm thực này nhé!
Fusion Food là gì?
Khái niệm Fusion Food dùng để chỉ những món ăn được chế biến theo xu hướng pha trộn các thức ăn từ truyền thống đến hiện đại của hai hay nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa để làm được những biến tấu thú vị, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm mới.
Các món ăn kết hợp theo khuynh hướng “Fusion Food”. Ảnh: Internet
Hiểu dễ dàng thì fusion có tức là sự hợp nhất, kết hợp. Do đó, Fusion Food (hay fusion cuisine) là sự phối hợp các nhân tố như: nguyên liệu, cách thức chế biến… giữa nhiều quốc gia, nhiều nền ẩm thực khác nhau để tạo thành một đồ ăn mới.
Thực chất, Fusion Food đã được những đầu bếp nổi tiếng áp dụng từ những năm 70 của thế kỉ XX. Nhưng phải đến khoảng hai mươi năm sau, Fusion Food mới thực thụ thông dụng và đã được không ít đầu bếp cũng như khách ăn ưa chuộng.
Xu hướng Fusion Food thường không tuân theo một đẳng cấp cụ thể nào. Chính điều kia đã tạo ra sự mới mẻ, góp phần đem lại những thay đổi thú vị cho các nền ẩm thực trên thế giới. Bên cạnh sự kết hợp ngẫu hứng như vậy, Fusion Food cũng chấp nhận kiểu kết hợp tạm gọi là “có nguyên tắc”, nghĩa là dựa vào đồ ăn của 1 nền văn hóa cụ thể nhưng lại sử dụng hương vị của những nền văn hóa khác.
Những thức ăn điển hình trong xu hướng Fusion Food
Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của Ẩm thực như hiện nay, đồng loạt các xu hướng, trào lưu ẩm thực mới đã chào đời nhằm mãn nguyện nhu cầu ăn món ngon, món mới, món lạ của thực khách ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, Fusion Food được thích thú và ưa chuộng hơn cả.
Trên thế giới, những Fusion Food tổng hợp thông dụng đặc biệt là ẩm thực Pacific Rim và đồ ăn Tex-Mex (món ăn phổ biến có nguồn gốc từ sự kết hợp của các đồ ăn truyền thống Mexico với Tây Ban Nha). Các đầu bếp sẽ dựa vào những đặc điểm của nhiên liệu và khẩu vị không giống nhau giữa các vùng miền để sáng tạo ra những món ăn mới có độ phối hợp về mùi vị và cách trình bày.
Món Taco Pizza được phối hợp giữa thức ăn của Ý và Mỹ. Ảnh: Internet
Tiêu biểu có thể kể đến là món Taco Pizza được kết hợp giữa đồ ăn của Ý và Mỹ, chế biến bằng pho mát Cheddar, tiêu, xốt salsa, đậu chiên và các phần tử taco phổ biến khác. Những món ăn có sự kết hợp giữa các nhân tố nhiên liệu và phương pháp chế biến của vùng Tây Nam nước Mỹ với Mexico như vậy được gọi chung là Tex – Mex.
Fish and Chips nổi tiếng theo xu hướng fusion ở Anh. Ảnh: Internet
Tại bang Califonia của Mỹ, các thức ăn mang hơi hám fusion food thường sẽ có sự hợp nhất của ẩm thực Ý với Pháp và Mexico. Ở Anh có món Fish and Chips nổi tiếng theo khuynh hướng fusion cuisine với sự “góp mặt” của ẩm thực Do Thái, Pháp và- Bỉ. Bên cạnh đó, còn có các đổi khác lạ có thể kể đến như: món cà ri dùng chung với cơm Basmati, Pho mát và xốt Salsa với cơm Tây Ban Nha, bún đen sốt dùng với cà ri cá…
Tại Việt Nam, xu hướng Fusion Food trong ẩm thực cũng tạo được tác động không hề nhỏ. Ngày càng có nhiều đầu bếp ở các nhà hàng nổi tiếng đã nhanh chóng bắt nhịp và tìm cách sáng tạo nên những đồ ăn mới lạ, mang đậm dấu ấn cá nhân theo đẳng cấp fusion.
Các đầu bếp hưởng ứng khuynh hướng Fusion Food như làm sao?
Chính tính chất của phong cách Fusion Food đã hỗ trợ cho các đầu bếp có thêm nhiều cảm hứng để sáng tạo ra các món mới, giúp khách ăn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thú vị. Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng áp dụng khuynh hướng Fusion Food này thành đạt và nó không hề dễ dàng.
Nhiều đầu bếp đã phải dành biết bao thời gian đi khắp nơi tìm hiểu, dùng thử được rất nhiều nền ẩm thực không trùng lặp để về sáng tạo cho được món ăn theo phong cách Fusion Food của riêng mình. Cũng có các tình huống mà các đầu bếp lỡ “quá tay” nên tạo nên những món ăn “fusion” như 1 cuộc chiến giữa các nhiên liệu lẫn hương vị.
Áp dụng Fusion Food trong chế biến ẩm thực không hề dễ dàng . Ảnh: Internet
Do đó, trước lúc bắt tay vào thử nghiệm các đồ ăn theo khuynh hướng Fusion Food, đòi hỏi người đầu bếp cần đạt đến sự tinh tế về vị giác, am hiểu cặn kẽ về thành phần, hương vị cũng như văn hoá ẩm thực các nước.
Tổng kết
Xu hướng Fusion Food hứa hẹn sẽ vẫn phát triển và được ưa chuộng nhiều hơn nữa so với hiện tại. Và để kỹ thuật chế biến thức ăn theo Fusion Food có giá trị nhất, người đầu bếp cần hài lòng với chính những gì mình sáng tạo ra, cùng lúc giúp thực khách có những dùng thử ẩm thực tuyệt vời, khó quên.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus