Cá nục là đồ ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt, thường được chế biến thành các món ăn như cá nục kho tiêu, cá nục kho thơm, cá nục kho sả nghệ… Hôm nay, Khỏe Plus sẽ mang đến cho bạn một món ngon mới, với sự kết hợp cực kì mới lạ và đặc sắc, đây chính là cách làm cá nục kho xơ mít.
Khi đề cập cá nục, ta sẽ nghĩ đến vị ngọt, thơm và săn chắc của thịt cá cùng dinh dưỡng cần có mà nó mang đến cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nhắc đến xơ mít, ít nhiều người sẽ thấy lạ lẫm, vì cứ ngỡ này là cơ quan bỏ đi, cấm dùng được nữa. Nhưng không phải vậy đâu nhé! Thực tế, xơ mít vẫn được chế biến thành những thức ăn dân dã nhưng không khém phần ngon miệng như: Xơ mít nộm gà xơ mít, xơ mít xào hành, cá kho xơ mít, xơ mít chiên giòn…
Cá nục kho xơ mít cuốn hút (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá nục kho sơ mít
– 1 miếng mít khoảng 1kg
– 500g cá nục
– Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, nước màu
– Ớt, hành cây
– Nước dừa tươi
Cách làm cá nục kho xơ mít
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Để món ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn loại xơ mít dày, ráo, có màu vàng ươm, có hương thơm ngọt đặc thù của mít. Không nên lựa chọn loại mít xơ trắng, dai như mít Thái.
– Khi mua về, bạn gọt bỏ phần vỏ gai, cắt bỏ cùi, dùng giấy hoặc vải lau sạch mủ mít. Rồi gỡ các múi mít để ra đĩa riêng làm món tráng miệng, tách xơ mít bổ thành những miếng mỏng.
– Cá nục bạn chọn những con cá tươi, có mình tròn, chắc thịt, có mắt trong, mang đỏ, bụng không bị bể, còn nguyên vẹn.
– Khi mua cá nục về, bạn cắt bỏ phần mang, rút bỏ ruột cá, rồi đi rửa cho sạch với nước. Để cá nục không có mùi tanh, bạn cũng đều có thể sử dụng hỗn hợp rượu trắng, gừng băm để rửa cá. Hoặc bạn có thể dùng bột mì hay bột năng để rắc lên cá, rồi chà xát mình cá và mang rửa cho sạch với nước.
Bước 2: Ướp cá
Cá nục sau khi rửa sạch, bạn đem cắt đôi, rồi ướp với 2 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ớt băm, 1 muỗng tiêu. Rồi trộn đều cá lên và ướp khoảng nửa tiếng cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá nục với xơ mít
– Bạn cho 1 lớp xơ mít xuống đáy nồi, rồi cho cá nục lên trên, tiếp tục xếp thêm lớp xơ mít và lớp cá nữa, thi hành như thế đến khi hết cá thì thôi. Lưu ý, lớp trên cùng là lớp xơ mít. Sau đó, bạn rưới 2 muỗng dầu chiên lên trên, để khoảng nửa tiếng nữa cho cá thấm đều.
– Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào xấp xỉ mặt cá. Bạn kho với lửa lớn đến khi nước sôi lại thì bạn vặn lửa thật nhỏ lại nhỏ, nấu liu riu đến khi nước còn sền sệt, thì bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp. Nếu ít nước, bạn cũng có thể thêm nước lọc vào.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho cá nục kho xơ mít ra đĩa, rắc hành lá băm vào và dọn ra ăn kèm với cơm nóng và canh sẽ cực kỳ tuyệt vời.
Ướp cá nục và để trong nửa tiếng cho cá ngấm gia vị (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm cho món cá nục kho xơ mít
– Cá nục kho xơ mít khi hoàn thành sẽ có vị đậm đà, thoang thoảng hương thơm đặc thù của mít.
– Cá chín nhưng không nhừ mà chắc thịt, ngấm đẫm phụ gia và có hương thơm của xơ mít len lách trong từng thớ thịt.
– Với món cá nục kho xơ mít này, bạn nên ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng, nước kho có thể để chấm rau củ luộc hoặc chan vào cơm sẽ thật đậm đà.
Vậy là việc làm cá nục kho xơ mít đã hoàn thành. Thật dễ dàng và nhanh chón đúng không nào? Không ngờ xơ mít lại có thiết chế biến thành đồ ăn ngon miệng đến như vậy. Khi ăn vào, bạn sẽ thấy sự hòa quyện giữa vị thanh của nước dừa, vị cay của ớt, tiêu, độ ngọt của thơm của xơ mít và vị cá nục khó nhầm lẫn. Chắc chắn món kho sẽ khiến hài lòng các thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus