Demi Chef là thuật ngữ được dùng thông dụng trong nhà hàng, khách sạn. Demi Chef hoạt động dưới sự lãnh đạo trực diện của Đầu bếp và Tổ trưởng bếp. Bên cạnh đó, công việc yêu cầu bao gồm cả nghiệp vụ lẫn chuyên môn quản lý. Vậy tóm lại, Demi Chef là ai? Công việc của Demi Chef là gì? Chúng ta cùng đi chi tiết nhé.
Demi Chef – Họ là ai?
Demi Chef là Tổ phó Bếp trong các nhà hàng, khách sạn. Demi Chef hoạt động dưới sự chỉ dẫn và chỉ huy của Tổ trưởng Bếp hoặc Đầu bếp chuyên phụ trách một bộ phận. Theo đó, họ sẽ là người bổ trợ Tổ trưởng bếp điều phối công việc, phân công, phân ca cho chuyên viên theo lịch làm việc cụ thể; đồng thời chịu trách nhiệm huấn luyện chuyên viên mới khi có yêu cầu; thay mặt Bếp trưởng xử lý công việc khi Bếp trưởng vắng mặt.
Tổ phó bếp là người trực tiếp quản lý, quan sát và đào tạo nhân viên
trong khu vực bếp phụ trách. (Ảnh: Internet)
Mô tả chi tiết công việc của một Demi Chef
Kiểm tra thức ăn trước khi phục vụ khách
– Giám sát đồ ăn được chế biến theo đúng quy trình, công thức định sẵn của nhà hàng, khách sạn
– Đảm bảo chất lượng cùng số lượng đồ ăn theo quy chế nhà hàng, khách sạn và yêu cầu từ thực khách
– Đảm bảo món ăn được trình bày đúng và đẹp
– Trực tiếp tham dự chế biến theo phần việc phụ trách của mình
Giám sát, đáp ứng vệ sinh chung của khu vực bếp
– Phân công và kiểm tra công tác vệ sinh toàn bộ khu vực bếp, đáp ứng mỹ quan trong khu vực bếp
– Chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chuẩn bị nhiên liệu cho tới khâu chế biến và trình bày
Giám sát gia tài chung trong khu vực bếp
– Giám sát, cắt cử sử dụng và bảo quản cẩn trọng thiết bị, dụng cụ bếp trong khu làm việc
– Đảm bảo các thiết bị, dụng cụ được sử dụng để chế biến luôn được sạch sẽ
– Quản lý trang thiết bị, dụng cụ bếp đầy đặn
– Báo cáo với cấp trên và các cơ quan bảo trì, kỹ thuật khi hư hỏng, mất mát gia tài
Bảng mô tả công việc, nhiệm vụ của Demi Chef (Ảnh: Internet)
Phối hợp cùng Tổ trưởng bếp điều hành, giám sát công việc
– Phân công công việc, vị trí làm việc chuyên viên cấp dưới vào đầu mỗi ca
– Giám sát, kiểm tra nhiên liệu chuẩn vị cho ca làm việc
– Kiểm tra, tổng hợp và báo cáo số lượng hàng cần phục vụ theo đòi hỏi của cấp trên
Thực hiện các công việc khác được giao
– Đảm bảo môi trường làm việc an toàn, phòng ngừa các tai nạn trong khu vực bếp
– Thực hiện triển khai văn bản, thông báo có liên quan đến chuyên viên do mình quản lý
– Kịp thời theo dấu các vấn đề liên quan, phát sinh trong qui trình làm việc
– Đào tạo, hướng dẫn chuyên viên mới theo nhiệm vụ được giao
– Thực hiện các công việc đặc biệt từ cấp trên
Công việc, trọng trách và vai trò của Tổ phó bếp được tính là khá áp lực. Bởi song song với việc cần phải đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ thì họ chịu sự quản lý trực diện của Đầu bếp hoặc Tổ trưởng bếp nhằm kết thúc công việc và đạt được hữu hiệu tốt nhất. Mức lương một Demi Chef nhận được đạt mức 5,5 – 7 triệu đồng/ tháng; chưa tính các khoản thưởng lễ tết, mua bán cùng biết bao đãi ngộ hấp dẫn dựa trên quy mô và tình hình hoạt động nhà hàng, khách sạn.
Tổng kết
Chính vì vậy, một Demi Chef phải là một nhân sự ngoài có tài đun nấu giỏi, am hiểu sâu rộng về ẩm thực thì còn cần phải biết phương pháp quản lý công việc, nhân sự 1 cách khéo léo; có khả năng bao quát công việc, toàn bộ tiến trình làm việc đang diễn ra trong gian bếp sao cho công việc được xảy ra trơn tru nhất. Đặc biệt, ý chí cầu tiến, sự siêng năng, tỉ mỉ và chu đáo trong công việc sẽ giúp Tổ phó bếp nhanh tiến đến địa thế Tổ trưởng bếp , Bếp phó và Bếp trưởng bài bản …
Khóa học Kỹ thuật Chế biến Món ăn giúp bạn lại gần hơn với địa thế Tổ phó bếp với chương trình huấn luyện chất lượng. Xem chi tiết về chương trình học và đăng ký học bằng cách để lại liên hệ bên dưới, bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus