Chef là người trực diện chế biến, làm ra các món ăn thì ngoài ra vai trò của Chef là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm cách lý giải chính xác nhất về thuật ngữ này cũng như tìm hiểu các chức danh trong cơ quan Bếp. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thêm tin tức có ích về một trong số cơ quan quan trọng nhất trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống F&B.
Ngoài việc trực diện chế biến thức ăn thì Chef còn có vai trò gì? (Nguồn: Internet)
Chef là gì?
Chef trong tiếng Anh có tức là Đầu bếp, người trực tiếp chế biến ra các thức ăn theo đòi hỏi của khách hàng hay như trong menu. Một Chef còn có khả năng lên thực đơn, có khả năng lãnh đạo, quản lý, chỉ dẫn người khác nấu ăn. Món ăn của 1 Chef chế biến ra chẳng những đảm bảo yếu tố no và ngon mà chúng còn phải đáp ứng tính thẩm mỹ và sự dùng thử của thực khách.
Các vị trí, chức vụ trong cơ quan Bếp
Trong mỗi nhà hàng, khách sạn (NHKS) chuyên nghiệp, cao cấp thì bộ phận Bếp sẽ kể cả các bộ phận nhỏ khác nhau với chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. Họ sẽ phối hợp cùng nhau để vận hành quy trình, các bước chế biến món ăn ngon miệng và chất lượng nhất để đưa tới cho thực khách.
Executive Chef/ Head Chef
– Executive Chef/ Head Chef (Tổng Bếp trưởng): Đây là vị trí “quyền lực” nhất trong cơ quan Bếp, người chịu trách nhiệm cao nhất về quy trình làm việc và chất lượng thành phẩm của toàn cơ quan Bếp. Công việc thường ngày của người Bếp trưởng sẽ là giám sát, chỉ đạo tổng quát các cơ quan khác. Ngoài ra, họ sẽ là những người đặt ra các tiêu chuẩn, công thức chuẩn xác cho mỗi món ăn có trong thực đơn của nhà hàng.
Sous Chef
– Sous Chef (Bếp phó): Là những chuyên gia nấu bếp cùng lúc là cánh tay phải đắc lực của Bếp trưởng. Nhiệm vụ chính của họ là quan sát chi tiết quá trình chế biến từng đồ ăn để đáp ứng tất cả các thức ăn khi đến tay thực khách trong trạng thái hoàn mỹ nhất. Ngoài ra, Bếp phó sẽ là người chịu trách nhiệm, tham dự các cuộc họp khi Bếp trưởng vắng mặt. Đối với các NHKS quy mô lớn có thể có nhiều Bếp phó để hỗ trợ cho Bếp trưởng. => Xem chi tiết tại đây.
Pastry Chef
– Pastry Chef (Bếp trưởng Bếp Bánh): Đối với những nơi có Bếp Bánh hoạt động biệt lập thì Pastry Chef sẽ là người nhận trách nhiệm chính về các hoạt động, khu vực của Bếp Bánh. Pastry Chef chịu trách nhiệm báo cáo trực diện đến với Executive Chef. => Xem chi tiết tại đây.
Ngoài nhân tố no và ngon, Chef còn đảm bảo cho món ăn về yếu tố thẩm mỹ,
dùng thử (Nguồn: Internet)
Chef de Partie/ Station Chef
– Chef de Partie/ Station Chef (Bếp trưởng bộ phận): này là vị trí của những người nhận trách nhiệm của các lĩnh vực, bộ phận nhỏ trong bếp (như Cold Kitchen, Western Kitchen, Asia Kitchen…). Họ sẽ là người có trách nhiệm kiểm soát chất lượng thức ăn trước khi đến Bếp phó và Bếp trưởng kiểm tra. => Xem chi tiết tại đây.
Saucier
– Saucier (người làm nước xốt): người chuyên chịu trách nhiệm chế biến các loại nước xốt cho món ăn. Ở các dòng hình cơ quan Bếp ở nước ta thì ít thấy sự xuất hiện vị trí này.
Fish Cook/ Poissonier
– Fish Cook/ Poissonier (Đầu bếp chuyên món cá): Một Poissonier là phải thực thụ am hiểu về các dòng cá, hải sản, điêu luyện trong cách thức sơ chế và chế biến. Đối với những nhà hàng Nhật, này là địa thế có đòi hỏi kỹ năng rất cao.
Vegetable Cook/ Entremetier
– Vegetable Cook/ Entremetier (Đầu bếp chuyên món rau): trọng trách của Vegetable Cook rất đa dạng vì đôi lúc họ có thể phải tham gia vào việc chế biến, sơ chế các món rau, súp, gạo…
Meat Cook/ Rotisseur
– Meat Cook/ Rotisseur (Đầu bếp chuyên các món thịt): họ sẽ là những người chế biến làm nên tất cả các món ăn từ thịt.
Commis chef
– Commis chef (phụ bếp): là vị trí dành riêng cho những người mới bắt đầu bước vào nghề Bếp. Công việc của họ là sơ chế, trang bị các nguyên chất liệu để sẵn sàng chế biến khi có order. Các Commis chef thường được hướng dẫn trực diện bới các Chef de Partie hoặc Sous Chef.
Xem thêm
– Ngoài ra, ở một số khách sạn lớn có nhiều nhà hàng, còn có địa thế Chef de cuisine là Bếp trưởng của 1 nhà hàng, cơ quan và đại diện cho 1 trường phái ẩm thực. Đây là địa thế thấp hơn và làm việc dưới sự điều hành của Executive Chef và Sous Chef sẽ là người bổ trợ cho họ.
Trở thành Executive Chef là “ước mơ” của bất kỳ ai theo đuổi nghề Bếp
(Nguồn: Internet)
Tổng kết
Hy vọng thông qua bài viết trên, Khỏe Plus đã giới thiệu cái nhìn tổng quát nhất về Chef là gì cũng giống các chức vụ vị trí trong bộ phận Bếp. Nếu bạn mến mộ nghề Bếp và mong muốn trở thành Bếp trưởng trong tương lai thì nên bắt đầu ngay từ hôm nay nhé. Tham khảo Chương trình học nấu ăn bài bản tại Khỏe Plus bạn có thể đạt được không ít thành công và địa thế cao nhất trong ngành bếp nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus