Bạn là một tín đồ ẩm thực, sành ăn và thích khám phá những món ăn mới lạ? Vậy bạn đã từng nghe đến cái tên Cajun chưa? Loại gia vị đầy sắc màu này đã làm ra nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ và khiến biết bao trái tim phải xốn xang. Vậy Cajun là gì? Cajun có xuất xứ làm sao và được tạo nên như ra sao? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!
Cajun là gì?
Cajun là loại phụ gia hỗn hợp được tạo ra từ rất nhiều loại gia vị không trùng lặp và đem xay nhuyễn tạo thành. Cajun thường được dùng để làm ướp các loại thịt cừu, gà, heo, tôm, rau quả để tạo sắc màu và mùi vị cay thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, Cajun cũng chính là phụ gia nổi tiếng, gắn liền với kỹ thuật blackening truyền thống.
Hương vị chính của Cajun là cay và thơm bởi nó sử dụng nhiều ớt và tiêu. Tuy nhiên, vị cay nồng này lại nhẹ nhàng, không gây tê đầu lưỡi như các món Ấn. Chút cay của Cajun giúp kích thích vị giác và khiến thực khách chẳng thể ngớt đũa. Hơn nữa, không có quy tắc nào trong cách dùng Cajun chế biến món ăn. Do đó, người nấu phải sáng tạo và mang đến hương vị theo ý của mình. Vì thế, không hơn bỡ ngỡ khi một đồ ăn nhưng có đến hàng chục công thức khác nhau.
Cajun là phụ gia được tạo nên từ nhiều loại gia vị không trùng lặp (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc của Cajun
Cajun có nguồn gốc từ người Acadian, là những người Canada gốc Pháp và định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Do đó, Cajun mang vẻ bình dị cay nồng thắm được tạo nên từ những loại phụ gia địa phương. Khi nếm thử Cajun, bạn sẽ cảm thu được sự giao thoa hài hòa giữa ẩm thực Mỹ, Canada, Pháp và châu Phi.
Nguyên liệu tạo ra Cajun
Để tạo nên phụ gia Cajun cay nồng, bạn phải cùng lúc phối hợp nhiều loại thực phẩm địa phương. Tuy nhiên, chúng khá dễ tìm và quen thuộc, bao gồm: Rau mùi tây, củ hành, cần tây, lá nguyệt quế, hành tươi, tiêu đen, lá hồng, ngò, tỏi, cây dẻ vàng, húng tây, đường mía… Kết hợp với các dòng ớt như: Ớt chuông, ớt tương, ớt bột, ớt cayenne khô…
Cajun mang hương vị cay, thơm nồng nàn (Ảnh: Internet)
Các đồ ăn đặc thù từ Cajun
Khi nhắc đến Cajun, người ta sẽ đề cập 3 thức ăn đặc thù chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.
– Jambalaya là thức ăn truyền thống cũ kỹ được làm từ Cajun. Món ăn này còn có việc làm dễ dàng chỉ còn gạo, hành củ, ớt, tiêu xanh và cần tây. Món Jambalaya có vị đậm đà nhưng dân dã.
– Khác với Jambalaya, súp mướp tây có sự sắc sảo của ẩm thực Pháp, chút phóng khoáng của người Mỹ và khí chất hoang dại của châu Phi. Món ăn là sự pha chế của lá cây dẻ vàng của Ấn Độ, mướp tây của châu Phi cùng các gia vị của châu Mỹ. Đặc biệt, là phần xốt roux được làm từ bột mì rang, mỡ thịt muối và dầu oliu.
– Tôm đá kiểu Cajun có vị cay cay, đậm đà và thơm lừng mùi Cajun. Món ăn càng trở nên lôi cuốn hơn nhờ lá hạt mù tạt, nguyệt quế khô, ớt cayenne, bắp và xúc xích…
Tôm đá Cajun hấp dẫn, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm Cajun
Nếu bạn mến mộ hương vị Cajun, bạn cũng có thể pha chế phụ gia này tại gia theo công thức sau đây. Bao gồm: 2 muỗng cà phê húng khô, ¼ muỗng cà phê bột mù tạt, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh tiêu trắng, 1 muỗng canh tiêu đen, 4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột paprika, 1 muỗng canh bột hành, 2 muỗng canh ớt cayenne, 1 muỗng cà phê bột ớt, ¼ muỗng cà phê thyme khô.
Sau đó bạn trộn đều các phụ gia này với nhau là được. Bạn có thể sử dụng Cajun cho những món cá, thịt cừu, thịt heo đều được.
Tổng kết
Qua bài viết này, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về Cajun là gì cũng như xuất xứ và cách làm Cajun tại nhà đúng không nào? Quả thật, ẩm thực luôn là vùng đất thú vị mang đến cho chúng ta bao điều bất ngờ, hấp dẫn. Và hãy cùng chờ đợi xem các điều thú vị tiếp theo là gì trên Khỏe Plus bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus