Sẽ không một ai cũng đều có thể chối từ thức ăn vừa có hương vị đậm đà vừa được bày trí một cách sống động, tinh tế. Dù là bữa cơm thường thì hay các bữa tiệc thịnh soạn, thì cách trình bày vẫn là nhân tố quan trọng góp phần quyết định chất lượng món ăn. Do đó, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách trang hoàng đồ ăn đãi tiệc dễ dàng nhưng vô cùng bắt mắt nhé!
Không cần phải tốn nhiều công sức hay trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, cách trang hoàng đồ ăn đãi tiệc được làm từ những loại rau quả quen thuộc sau đây sẽ giúp bạn có những thức ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Đó là những bông hoa hồng được làm từ cà chua, hoa được làm từ dưa leo hay các bông xinh xắn bằng cà rốt…
Cách tỉa hoa hồng từ cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị tỉa hoa hồng
– Cà chua to nguyên quả, chín vừa
– Dao tỉa
Cách trang hoàng món đãi tiệc bằng cà chua
– Bước 1: Cà chua khi mua về bạn mang rửa sạch, ngâm cà chua trong nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, cắt bỏ cuống.
– Bước 2: Bạn dùng dao chuyên cắt tỉa sắc, gọt đều xung quanh quả cà chua sao cho phần vỏ có tính dày và khoảng cách đều nhau. Gọt theo chiều từ đầu đến cuối và cẩn trọng không làm đứt vỏ cà chua.
– Bước 3: Bạn dùng tay cẩn trọng cuộn vỏ cà chua lại, cố định tay ở một đầu, tay còn sót lại cuộn chặt hơn để đầu còn lại xòe ra hình bông hoa. Tiếp tục cuộn đến hết vỏ cà chua và đã thành hình hoa hồng thì bạn dùng tăm nhọn xuyên qua để giữ chặt.
Vậy là bông hoa hồng cà chua đã được cố định, bạn cũng có thể có thể làm đến 2 – 3 bông và trang hoàng lên đĩa đồ ăn rồi bày lên bàn tiệc.
Sử dụng phần vỏ cà chua uốn cong để tạo thành hình hoa hồng (Ảnh: Internet)
Cách trang hoàng thức ăn bằng dưa leo
Nguyên liệu trang tri thức ăn bằng dưa leo
– 2 quả dưa leo
– Nước lạnh
– Dụng cụ: dao tỉa
Cách trang hoàng món ăn đãi tiệc đơn giản, đẹp mắt từ dưa leo
– Bước 1: Dưa leo khi mua về bạn đi rửa thật sạch, để ráo. Tiếp theo, cắt dưa theo phía dọc thành 2 mảnh, rồi cắt 1 đoạn dưa ở giữa sao cho phần cắt gấp hai đường kính của dưa. Sau đó, bạn sử dụng dao khứa trên mặt dưa 3 đường chéo, rồi tiếp tục cắt sâu 2 đường chéo nhau thành hình bông hoa. Tiếp đến, bạn dùng muỗng múc bỏ phần ruột dưa phía trong, rồi lấy dao cắt hoa theo như hình lượn sóng.
– Bước 2: Bạn gọt lớp vỏ dưa mỏng bên phía ngoài cánh hoa, rồi cắt theo như hình chữ V ở viền thành vỏ. Khi hoàn thành, bạn đem bông hoa ngâm trong nước lã khoảng 30 phút để cánh hoa cứng và đẹp hơn. Cuối cùng, bạn lấy một miếng vỏ dưa, cắt thành nhụy bông hoa bằng cách khứa các đường song song, vuông góc trên miếng vỏ, rồi đặt vào bên trong.
– Bước 3: Đến quả dưa leo thứ 2, cắt đôi theo phía dọc rồi thái thành lát mỏng, khoảng 7 lát sao cho những lát này chưa được đứt rời. Sau đó, bạn cuộn đầu của 3 lát xen kẽ nhau để hình thành một chiếc lá cách điệu. Bạn cũng đều có thể thay đổi số lượng lát cắt tùy thuộc sở thích.
Vậy là hoàn thành, bạn đặt bông hoa vừa tỉa vào giữa đĩa, và cho các chiếc lá dưa leo cách điệu bao quanh thành hình tròn khít vào nhau.
Bạn có thể tự sáng tạo để cắt tỉa dưa leo thành dáng vẻ mến mộ
để trang hoàng thức ăn đãi tiệc (Ảnh: Internet)
> > > Ngoài ra bạn cũng có thể có thể tham khảo thêm cách trang trí món ăn bằng cà chua và dưa leo dễ dàng nhưng đẹp tuyệt sau đây nhé.
Tỉa hoa bằng cà rốt
Nguyên liệu tỉa hoa bằng cà rốt
– Cà rốt
– Bộ dao tỉa hoa quả
Cách tỉa hoa bằng cà rốt trang trí bàn tiệc
– Bước 1: Cà rốt mua về, bạn ngâm với nước muối, rửa sạch lại rồi thấm khô. Sau đó, bạn cắt cà rốt thành từng khúc dài khoảng 4cm – 5cm, rồi gọt tròn đầu. Chuẩn bị tỉa hoa từ tâm hình tròn ốc.
– Bước 2: Bạn dùng mũi dao nhọn đi các mũi hình chữ V bắt đầu từ tâm tròn của cà rốt để tạo các cánh hoa nhỏ.
– Bước 3: Bạn nghiêng mũi dao khoảng 45 độ, không tỉa quá sâu để lấy bỏ phần chân cánh hoa.
– Bước 4: Tiếp tục đi mũi dao hình chữ V để tạo cánh hoa sao cho những lớp so le nhau. Bạn cần thực hành thật khôn ngoan và tỉ mỉ để tạo thành những cánh hoa mềm mại.
– Bước 5: Giống bước 3, bạn tiếp tục nghiêng mũi dao 45 độ để lấy bỏ phần chân cánh hoa.
Tiếp tục thực hiện lại các bước 2, 3 để hoa cà rốt đủ cánh và có độ dày như bạn mong muốn. Sau cùng, bạn cho hoa lên đĩa và trang trí cùng với các sợi ngò là hoàn thành.
Ngoài bông hoa trên, bạn cũng có thể sử dụng cà rốt để tạo hình hoa hồng
hoặc cánh bướm (Ảnh: Internet)
Với những cách trang hoàng bàn tiệc đơn giản, đẹp mắt bằng những món ăn được trình bày với những bông hoa được cẳt tỉa cẩn trọng như trên. Hy vọng, các bạn sẽ có được những thành phẩm xuất sắc khiến mọi người trầm trồ. Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus