Rã đông thực phẩm là công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của đồ ăn và sức khỏe con người. Có biết bao người gặp phải sai lầm khi thi hành rã đông thực phẩm. Vậy rã đông đúng cách, an toàn, hiệu quả là làm sao? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay những mẹo chế biến sau đây nhé!
Một số sai lầm thường gặp khi rã đông
Để thực phẩm tự rã đông ở độ nóng phòng
Chắc hẳn này là cách rã đông thông dụng nhất được biết bao người áp dụng. Tuy nhiên, khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ cực kỳ dễ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, dẫn đến tình trạng ôi thiu. Vì thế, sau khi rã đông, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cho người dùng.
Rã đông bằng phương pháp cho vào nước nóng hoặc dầu nóng
Cho thực phẩm chưa rã đông vào trong chảo dầu nóng là cách làm thiếu khoa học. Bởi khi đó, đá lạnh và dầu nóng gặp nhau sẽ dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu bạn bỏ vào nước nóng sẽ làm thực phẩm dễ bị hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Không nên rã đông thực phẩm bằng nước nóng (Ảnh: Internet)
Rã đông bằng lò nướng
Rã đông bằng lò nướng không tốn thời gian, diễn ra khá nhanh và thuận lợi nhưng việc làm này cũng khá mẫn cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay khi ra đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Vì thế, với cách rã đông này bạn nên chế biến ngay hoặc thả vào ngăn để vào ngăn mát tủ lạnh để tạo nên hạn sự đột nhập của vi khuẩn.
Phương pháp rã đông đúng cách
Rã đông bằng nước chảy
Khi rã thịt tự nhiên, thịt sẽ mềm và có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng thời gian rã đông tự nhiên rất dài, bạn cũng đều có thể phải chờ đến hàng giờ đồng hồ. Do đó, bạn cho thể cho thực phẩm cần rã đông vào thau, rồi mở vòi nước cho nước chảy nhỏ giọt vào. Khi nước trên vòi nước chảy vào làm đầy thau và tràn ra ngoài, cứ như thế thực phẩm sẽ có rã đông bằng nước tự nhiên. Cách rã đông này vừa nhanh chóng vừa đáp ứng được độ tươi ngon của thực phẩm.
Rã đông bằng giấm
Nếu rã đông thịt, bạn hãy thả vào một chút giấm, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên có thể bức tốc độ làm tan đá. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ nét của việc làm này. Vì giấm có vị chua, nên bạn không nên chọn những loại giấm quá chua sẽ làm thực phẩm bị ngấm trong công đoạn rã đông. Hơn nữa, bạn phải điều chỉnh lượng giấm bỏ vào sao cho phù hợp với lượng thực phẩm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị.
Một số loại thực phẩm cần lưu ý khi rã đông
Đối với cá, bạn nên chọn cách rã đông trong tủ lạnh. Vì nếu rã đông bằng nước cá sẽ quá mềm, nhạt vị và mất chất dinh dưỡng. Do đó, bạn phải bọc cá trong túi bóng vì thời gian rã đông lâu nên nếu ngâm cá quá lâu sẽ khiến cá dễ hỏng.
Đối với các dòng rau củ đông lạnh, bạn chẳng luôn phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Nên có thiết chế biến ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn không nên lưu trữ rau quả quá lâu trong tủ lạnh.
Với trái cây, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ có tươi lâu hơn. Không nên để trái cây trong tủ lạnh xong để ngoài độ nóng phòng quá lâu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, trái cây bị đen, mềm, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.
Cho thực phẩm vào tú ziplock và rã đông dưới vòi nước chảy (Ảnh: Internet)
Cách chế biến thực phẩm sau khi rã đông
Thực phẩm sau khi được rã đông phải đem chế biến ngay, không phải làm đông trở lại.
Bạn cũng đều có thể sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng, hoặc cũng đều có thể cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh rã đông từ từ. Khi chế biến những thực phẩm này bạn cũng nên cân nhắc thời gian như thực phẩm tươi vì nếu nấu quá lâu, thực phẩm sẽ bị mất đi dinh dưỡng.
Với những thông tin trong bài viết trên, kỳ vọng rằng các bạn đã nhận biết những sai lầm hay gặp phải và hiểu thêm nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn, hiệu quả. Từ giờ hãy áp dụng những mẹo nhỏ này để quá trình nấu ăn nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus