Khoai lang nướng là một trong số đồ ăn giàu năng lượng và là đồ ăn vặt mà nhiều người yêu thích. Mặc dù vậy, làm cách nào để nướng khoai lang ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Khoai lang nướng là thức ăn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trên hết là rất thơm ngon. Chỉ với một củ khoai lang nướng thơm phức, bạn đã nạp đầy năng lượng cho cơ thể rồi. Vậy thì nướng khoai sao cho ngon, mời bạn đến với 2 cách nướng khoai lang bằng than và cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng đơn giản, tiện lợi ngay sau đây nhé.
Nướng khoai lang bằng than dân dã
Khoai lang nướng bằng than dân dã
(Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu làm khoai lang nướng
– 1kg khoai lang
– Than củi
– Bếp than
– Vỉ nướng
Hướng dẫn cách nướng khoai bằng than
Đến nay, khi đã có lò vi sóng tiện dụng thì nướng khoai lang bằng than củi vẫn là phổ biến và đã được nhiều người sử dụng. Một buổi tối trời hơi se se lạnh, quây quần bên bếp than thưởng thức những củ khoai lang nóng hổi, thơm nức thì quả thật tuyệt hảo quá phải không nào.
– Bước 1: Để món khoai lang nướng thơm ngon và có vị đặc trưng, bạn nên chọn những củ khoai lang có kích cỡ vừa, tươi ngon, đẹp mắt. Tiếp theo, bạn rửa cho sạch lớp bùn bám bên ngoài khoai lang và để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn chuẩn bị lò nướng bằng than củi.
– Bước 2: Sau đó, xếp khoai lần lượt vào vỉ nướng. Khi lò nướng đã có than đỏ hồng bạn cho khay nướng vào và xếp khoai lang, đặt lên lò nướng.
– Bước 3: Lật mặt khoai đều đặn để khoai lang chín đều, khỏi bị cháy. Tới bao giờ thấy khoai chín mềm là cũng có thể có thể thưởng thức rồi.
Nướng khoai lang bằng lò vi sóng
Ngoài nướng bằng than, khoai lang nướng bằng lò vi sóng dễ dàng và tiện lợi
(Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu khoai lang nướng
– 1kg khoai lang
– Lò vi sóng có chế độ nướng (grill)
Hướng dẫn nướng khoai lang bằng lò vi sóng
– Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn những củ khoai lang tươi ngon, khỏi bị hà, đem về rửa khoai lang thật sạch rồi để cho khô ráo. Để khoai ngon bạn cũng đều có thể cắt hai đầu khoai lang đi.
– Bước 2: Dùng tăm nhọn hoặc nĩa đâm bao quanh khoai lang, khoảng 7-8 lần để giúp khoai nướng khỏi bị nứt, khi nhiệt nhiệt độ lên khoai sẽ tập hợp hơi nước có trong củ. Nhờ đó, khoai lang sẽ chín thật đều và đặc biệt hơn cả là tránh khoai bị nổ trong lò.
– Bước 3: Sau đó, bạn xếp đều khoai lên vỉ nướng, cho vỉ nướng vào lò vi sóng, bật chế độ Grill trong thời gian 5-10 phút. Tùy vào kích thước khoai, loại khoai lang và năng suất của lò vi sóng bạn cũng có thể có thể điều chỉnh thời gian thích hợp.
– Bước 4: Sau thời gian đó, bạn lấy vỉ ra, lật khoai lại và sẽ cho tiếp vào lò nướng mà chẳng cần vỉ, đặt trực diện lên đĩa tròn trong lò. Chọn công suất cao hơn để khoai lang trong 5 phút.
Lưu ý: Với khoai lang tím và khoai lang Nhật, bạn để lần 1 ở 8 phút, công suất trung bình. Lần 2 thì quay thêm chừng 3-4 phút nữa là xong.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng theo phương pháp làm sau đây để để dành thời gian nhưng chất lượng khoai vẫn không thay đổi. Trước hết, bạn rửa sạch củ khoai cho hết đất bám, để cho ráo nước. Tiếp tục, làm ẩm khoai lang bằng phương pháp sử dụng giấy báo/ khăn ăn gói lại khoảng 2 – 3 lớp. Nếu 1 lớp thì sẽ không đủ độ nhiệt giữ lại cho khoai chín. Tiếp theo, bạn cho khoai lang đã gói giấy báo kĩ lưỡng vào lò vi sóng khoảng 5 – 8 phút. Tùy theo số lượng và khối lượng khoai bạn có thể tăng thêm thời gian nướng. Quay cho đến khi chín, nếu khoai vẫn chưa chín bạn đặt vào lò nướng tiếp.
Tổng kết
Như vậy là bạn đã hoàn thành 2 cách nướng khoai lang bằng than và cách nướng khoai bằng lò vi sóng rồi đấy. Với cách làm nhanh lẹ và dễ dàng như vậy, bạn sẽ có món khoai lang nướng ngon lành để ăn và còn giữ được hết các chất dưỡng chất có trong khoai. Những củ khoai thơm phức và nóng hổi, không hề bị sượng, đáp ứng sẽ khiến bạn thích mê. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus