Trời dần bắt đầu vào thu, một chút se se lạnh vào buổi sớm mà được thưởng thức một gói xôi nước cốt dừa nóng dẻo thơm thì còn gì tuyệt hảo bằng. Hôm nay, hãy cùng Khỏe Plus vào bếp để làm được ngay bữa ăn sáng thật tràn đầy năng lượng nhé.
Xôi trắng nước cốt dừa là một trong những những món xôi ngon tuy có cách làm dễ dàng nhưng lại có mùi vị thơm ngon hết mực. Từng hạt xôi trắng nòn, mềm dẻo, béo ngậy sẽ mang tới cho người thưởng thức một cảm giác “thèm thuồng” đến khó tả. Sau đây, với cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thom ngon dẻo ngọt, cả nhà của bạn sẽ không thể nào chối từ một món ngon thế này đâu.
Nguyên liệu cần trang bị cho món xôi trắng nước cốt dừa
– 120gr gạo nếp ngon
– 7 cọng lá dứa
– 150ml nước cốt dừa
– 10gr vừng trắng rang chín
– 10gr vừng đen rang chín
– 2 thìa cà phê đường
– ½ thìa cà phê muối
Cách chọn gạo nếp ngon
Để món xôi nước dừa thơm ngon đúng điệu, bạn phải chọn được loại gạo rất ngon nhé.
– Đầu tiên, hình thức gạo nếp không phải là hạt gạo to hay nhỏ mà quan trọng là hạt phải đều nhau, căng bóng, không có hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt, khỏi bị mùn.
– Bạn không nên lựa chọn loại gạo nếp trắng 1 cách lạ thường hay bạc bụng chính vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó đã trở nên mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Protein, canxi và các vitamin nhóm B…
– Tiếp theo là mùi vị gạo nếp. Khi mua gạo nếp, bạn cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử. Nếu là hạt gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có hương vị gì khác lạ. Gạo nếp dở, chất lượng không đảm bảo thường không có mùi thơm do gạo để lâu, mùi thơm của gạo sẽ bị phân hủy do độ nóng của môi trường và bị chà xát nước trong không khí.
Chọn loại gạo nếp ngon. (Ảnh: Sưu tầm)
– Ngửi thử để phân biệt gạo ngon hay dở. Nếu là gạo ngon, gạo sẽ được mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.
– Nên chọn gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ tôi đã quen mua. Bạn cũng chỉ nên chọn mua lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt không tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi trắng nước cốt dừa béo ngậy và thơm lừng
– Bước 1 : Trước tiên, để có 1 nồi xôi nước dừa ngon, bạn hãy chọn mua loại nếp ngon, dẻo nhé. Sau đó, bạn vo sạch gạo nếp với nước sạch rồi ngâm qua đêm hoặc ngâm trong khoảng 5-6 tiếng ban ngày.
– Bước 2: Sau đó, bạn vo sạch gạo lại một lần nữa, rồi đổ gạo ra rổ cho ráo nước.
– Bước 3: Bạn rửa sạch 5 cọng lá dứa, lót tất cả xuống đáy xửng hấp. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp, cho nước vào, đậy kín nắp và bật bếp lên, đồ xôi cho chín.
– Bước 4: Bước kế đến trong cách nấu xôi trắng với nước cốt dừa đó là bạn phải phải trang bị một cái nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào trong đó. Bật bếp lên đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy để muối và đường được tan hết. Khi nào nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp, nhặt bỏ lá dứa ra.
– Bước 4: Khi ăn, bạn lấy xôi trắng đã đồ chín mềm, dẻo thơm ra chén, sau đó bạn rưới chút ít nước cốt dừa lên bên trên. Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.
Thành quả là món xôi nước cốt dừa thơm phức khó cưỡng
(Ảnh: Sưu tầm)
Như vậy bạn đã hòn thành cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo ngọt rồi, bạn chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình thôi.
Món xôi trắng nước cốt dừa này bạn nên ăn khi còn nóng thì sẽ dẻo và dậy hương hơn rất nhiều.
Tổng kết
Cách nấu xôi trắng với nước cốt dừa quá đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Chỉ cần chừng nửa tiếng thôi là bạn đã có ngay một nồi xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon tuyệt vời cho gia đình rồi đấy. Đừng ngại ngần thực hành ngay món xôi truyền thống dân dã này vào bữa ăn sáng nay nhé. Chắc chắn bạn sẽ không phải bế tắc về thành quả cũng mình đâu. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus