Phần lớn người Việt đều biết đến các món xôi quen thuộc như xôi gấc, xôi bắp, xôi đậu xanh… nhưng xôi nghệ thì có lẽ còn là một cái tên khá mới mẻ với nhiều người. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi nghệ đơn giản, thích hợp dùng làm bữa điểm tâm dinh dưỡng cho gia đình. Xôi này ăn kèm ruốc hay thịt gà cũng rất ngon, cùng thử ngay nhé!
Món xôi nghệ không chỉ có màu vàng tươi đẹp mắt, hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em và người già vì các tinh chất quý từ nghệ đã ngấm vào xôi trong quá trình chế biến.
Cách nấu xôi nghệ thơm ngon
Xôi nghệ kh ô ng chỉ hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu xôi nghệ
– 500gr gạo nếp
– 10gr bột nghệ
– 300gr đỗ xanh
– 20gr muối
– Hành khô
– Ruốc hoặc thịt gà
– Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu rán
Cách nấu xôi nghệ đơn giản, ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
– Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước. Hòa tan bột nghệ vào nước ấm theo tỉ lệ 1 kg gạo: 1 thìa canh nghệ, thêm 2 thìa cà phê muối, sau đó cho gạo nếp vào ngâm qua đêm, chú ý nước nghệ ngập gạo. Sau một đêm, vớt gạo ra để ráo nước.
Bước 2: Hấp xôi
– Gạo nếp khi đã ráo cho vào xửng hấp trong khoảng 30 – 45 phút là xôi chín. Cứ khoảng 10 phút thì mở vung ra xới đều xôi, nếu thấy xôi dẻo thơm không hơn khô hay quá nát là được. Rưới một ít mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi để tăng độ béo ngậy cho món ăn.
Hấp chín xôi trong vòng 30 – 45 phút.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Hấp đậu xanh
– Đậu xanh đem vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng rồi vớt ra cho ráo nước và xóc với chút muối cho thêm vị đậm đà. Sau đó cho đậu xang vào xửng hấp chín mềm trong khoảng 15-20 phút. Đậu xanh đã chín bạn dùng muôi lớn đánh nhuyễn ra rồi nặn bột đậu xanh thành nắm to.
Đậu xanh hấp xong tán nhuyễn và nặn thành khối lớn.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Phi hành phi
– Hành khô bóc vỏ, sơ chế sạch, thái lát mỏng.
– Chuẩn bị chảo dầu nóng cho hành phi vào phi, lưu ý vặn lửa vừa, thỉnh thoảng đảo lên 1 lần để tránh hành bị khét một bên.
– Thấy hành vàng đều thì tắt bếp, lọc dầu ra thì ta được thành phẩm hành phi vàng ươm.
Phi hành phi vàng thơm (Ảnh: Internet)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Xôi đã hấp chín bạn xới ra ra 1 cái chén, nén chặt, sau đó úp ngược bát xôi vào đĩa. Đậu xanh thái từng miếng mỏng xếp lên trên xôi, sau đó là đến các nguyên liệu khác theo trình tự: xôi, đậu xanh, ruốc, hành phi. Rưới thêm một – 2 muỗng nhỏ dầu chiên vừa phi hành để tạo độ béo ngậy cho xôi.
– Vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách làm xôi nghệ đơn giản, độc đáo rồi. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận độ béo ngậy của các nguyên liệu nhé!
Bí quyết nấu xôi ngon như đầu bếp
– Chọn gạo dẻo thơm: nên chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng, cắn thử có vị ngọt tự nhiên thơm mùi lúa thì đó là gạo ngon, thích hợp để đồ xôi.
– Với các món xôi mặn, khi xôi đã chín, rưới thêm 1 ít mỡ gà hoặc dầu ăn vào và trộn đều sẽ giúp hạt xôi căng bóng và thơm ngậy. Có thể thay mỡ gà bằng cốt dừa để tạo mùi thơm cho xôi.
– Hấp xôi hai lần: sau khi xôi chín, bạn xới xôi ra mâm và dàn đều, để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó cho xôi vào xửng hấp lần 2. Cách này giúp xôi dù để lâu thì vẫn giữ được độ mềm dẻo.
Xôi nghệ đậu xanh cho bữa sáng đầy dinh dưỡng. (Ảnh: Internet)
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi nghệ thật ngon để chiêu đãi cả nhà những bữa sáng thật hấp dẫn. Cách chế biến xôi nghệ không quá khó, ai cũng có thể làm được. Bạn còn chần chờ gì mà không thử làm ngay hôm nay.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus