Vào những buổi gặp mặt cuối tuần hoặc những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt hảo hơn khi được thưởng thức mùi vị nóng hổi, đậm đà của món lẩu ghẹ đúng không nào? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách nấu lẩu ghẹ chua cay và rau muống ngon khó cưỡng trong bài viết này nhé!
Trong các thức ăn từ hải sản thì lẩu ghẹ là món chiếm được tình cảm của biết bao người. Không luôn phải cất công ra quán và chờ đợi, với cách nấu lẩu ghẹ chua cay và lẩu ghẹ rau muống ngon đúng chuẩn mà lại đơn giản của Khỏe Plus, có lẽ rằng bạn sẽ có được món ăn ngon miệng và vô cùng bổ dưỡng.
Cách nấu lẩu ghẹ chua cay
Nguyên liệu lẩu ghẹ chua cay
- 4 con ghẹ tươi sống
- 300g tôm
- 1kg xương heo
- 1 vắt me
- Hành tím, gừng, ớt
- 60g tiêu xanh
- ½ quả dứa
- Cà chua
- 100g nấm rơm
- 100g nấm đùi gà
- Bún
- Muối, tiêu, bột ngọt, chanh, đường, nước mắm
- Các loại rau ăn kèm nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm kim châm
Lẩu ghẹ chua cay đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu ghẹ cay chua
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Để món lẩu ghẹ ngon miệng, trước hết bạn phải chọn những con ghẹ tươi sống. Ghẹ ngon là những con ghẹ di chuyển linh hoạt, có yếm khít với thân, khi ấn vào yếm ghẹ nếu thấy yếm lún vào thì là những con tươi sống, nhiều và chắc thịt. Sau khi mua về, bạn chà sạch lớp đất, rửa sạch rồi loại bỏ mai và yếm rồi cắt đôi.
– Tôm bạn đem cắt râu, chân, để cả con và rửa sạch.
– Dứa và cà chua rửa sạch, cắt miếng.
– Các loại nấm bạn đem cắt gốc, rửa sạch, xếp ra đĩa.
– Sả bạn đem cắt khúc, đập dập.
– Các loại rau nhặt, rửa sạch, để ráo.
– Me bạn cho vào chén, cho nước ấm vào, lấy nước cốt bỏ hột.
Bước 2: Nấu lẩu
– Xương heo bạn rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho xương vào trong nồi rồi đun cho sôi để lấy nước dùng. Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi cho sả cắt khúc, tiêu xanh đập dập, gừng cắt lát và dứa thái miếng và cho nước dùng vào đun sôi. Sau đó, bạn cho nước cốt me vào và nêm nếm với hạt nêm, đường, bột ngọt, muối cho đủ khẩu vị.
Bước 3: Hoàn thành món lẩu ghẹ cay chua
– Bạn cho lẩu ra nồi, bắc lên bếp và sẽ cho cà chua cùng ghẹ vào đun cho sôi là có thể thưởng thức rồi đấy! Đừng quên cho thêm rau sống và ăn kèm cùng muối tiêu chanh nhé!
Cách nấu lẩu ghẹ rau muống
Nguyên liệu lẩu ghẹ rau muống
– 4 con ghẹ
– 1 mớ rau muống
– 500g xương ống
– Rau sống: Nấm hương, nấm rơm, kèo nèo…
– Đường, muối, sả, bột ngọt, tiêu, ớt
Lẩu ghẹ trông thật bắt mắt và lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu ghẹ rau muống
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Xương ống heo lúc mua về bạn mang rửa sạch, chần sơ rồi bỏ vào nồi nước hầm lấy nước dùng. Trong quá trình nấu, lâu lâu vớt bọt để nước dùng trong và ngọt hơn.
– Ghẹ tươi lúc mua về bạn rửa sạch, bỏ yếm, cắt làm đôi.
– Các loại rau ăn sống và nấm bạn đem làm sạch, rửa cho sạch xong để ráo.
– Rau muống nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.
– Sả cắt khúc.
Bước 2: Nấu lẩu
– Bạn cho dầu chiên và tỏi vào nồi phi thơm, sau đó cho sả vào xào cho dậy hương thơm thì bạn cho nước hầm xương vào nấu sôi. Tiếp đến, bạn nêm nếm với đường, hạt nêm, bột ngọt cho đủ khẩu vị, và sẽ cho các loại nấm vào nấu sôi.
Bước 3: Hoàn thành
Lúc này, bạn cho lẩu ra nồi và bắc lên bếp gas mini, sau đó cho ghẹ vào đun chín. Tiếp theo, cho rau muống vào và thưởng thức được rồi đấy.
Những lưu ý nấu lẩu ghẹ ngon
– Nồi lẩu ghẹ đạt chuẩn phải hài hòa hương vị, chua chua, cay cay, thịt ghẹ phải tươi ngon, ngọt và thơm nồng.
– Đối với món lẩu ghẹ cay chua bạn nên cho gừng, sả vào xào trước và sẽ cho nước dùng vào sau để lẩu được thơm ngon.
– Khi cho nấm vào, bạn nên đun sôi để nấm chín tận gốc nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.
– Với lẩu ghẹ bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc mù tạt đều được.
Với cách nấu lẩu ghẹ cay chua và lẩu ghẹ rau muống ngon miệng, cuốn hút trên đây, kỳ vọng các bạn sẽ trổ tài để chiêu đãi bạn bè, gia đình vào dịp cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus