Các món lẩu Việt rất đa dạng và phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày và được nhiều người yêu thích. Trong đó, món lẩu ếch hấp dẫn sự tò mò của nhiều người bởi thành phần nguyên liệu độc đáo và hương vị mới lạ.
Sự ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện cùng các loại rau củ như măng chua, lá giang, sả ớt… đem lại những trải nghiệm về vị giác khó quên cho người thưởng thức. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chia sẻ với bạn cách làm lẩu ếch măng chua và lá giang ngon , đơn giản tại nhà để “đổi gió” cho thực đơn món ngon mỗi ngày nhé!
Thịt ếch nấu gì ngon? (Ảnh Internet)
Cách nấu lẩu ếch măng chua ngon
Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua
– 1,5kg thịt ếch
– 500gr xương ống
– 400gr măng củ
– Đậu phụ, váng đậu
– Rau muống, mùi tàu, lá chanh, lá lốt.
– Sả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me.
– Bánh đa đỏ
Lẩu ếch măng chua cay, đậm vị cho ngày đông ấm áp.
(Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu ếch măng chua cay
Bước 1: Sơ chếthịt ếch và nguyên liệu
– Nên chọn ếch đồng, tuy con không to béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn. Khi mua ếch, nhờ người bán sơ chế hộ thành ếch thịt, về nhà bóp muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó chặt ếch thành miếng vừa ăn.
– Măng củ bổ thành hình con chì, rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
– Rau muống nhặt, rửa sạch. Mùi tàu rửa thái khúc 3cm. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Lá lốt, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi bóc vỏ băm miếng to, đem phi thơm rồi vớt ra. Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
Bước 2: Hầm nước dùng
– Xương ống đem rửa sạch, bỏ vào nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi, sau đó vớt xương ra, bỏ sạch nước. Tiếp tục lấy đổ thêm nước mới một lượng vừa đủ để ăn lẩu và ninh xương cùng theo với sả đập dập.
– Khi nước sôi, vớt hết bọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Chiên ếch
– Cho thịt ếch và da ếch vào chiên đến khi ếch vàng ruộm thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Nấu lẩu ếch măng chua
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho măng đã luộc và xào, thêm nữa 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế cho đậm đà và ngấm gia vị. Khi măng đã ngấm gia vị, trút ếch đã chiên vàng, tỏi đã chiên thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho một ít lá lốt và mùi tàu vào đảo nhanh tay.
– Cho nấm hương vào nồi nước dùng đun sôi, sau đó cho hỗn hợp ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tàu vào. Nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn là hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức
– Dọn lẩu ra ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu, bánh đa đỏ và bún.
Cách nấu lẩu ếch lá giang lạ miệng
Nguyên liệu lẩu ếch lá giang
– 1kg ếch tươi sống
– 4 trái cà chua chín
– 1 bó lá giang
– 6 trái me xanh hoặc me khô
– Hạt nêm, đường cát
– 2 củ tỏi khô
– 10 trái ớt tươi
– 5 nhánh sả tươi
– Nước mắm, muối ăn, bột ngọt, dầu ăn.
– 1,5 – 2 lít nước dùng
– 50gr bột chiên giòn
– 1 bó nhỏ rau muống
– 1 kg bún tươi
– Ngò gai, rau om, hành lá, rau chuối, xà lách…
Cách làm lẩu ếch lá giang đơn giản nhưng ngon như nhà hàng.
(Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu ếch lá giang
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Lá giang nhặt lấy lá non, rửa sạch, khi đang rửa sử dụng tay vò nát lá giang. Vớt ra rổ để ráo nước.
– Me xanh lấy dao cạo bớt phần bột dính ở ngoài vỏ, rửa sạch. Có thể dùng một vắt me khô thay cho me tươi.
– Sả cây, ớt tươi, tỏi khô làm sạch rồi băm nhỏ, để riêng từng bát. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Rau sống ăn kèm cũng rửa sạch, vớt ra rổ chờ ráo bớt nước.
– Nước dùng heo nếu muốn ngon nên tự mau xương ống heo về hầm, cách này hơi lâu, mất thời gian nhưng trái lại nấu lẩu rất ngon.
Bước 2: Chế biến thịt ếch
– Để món lẩu ếch lá giang thơm ngon khỏi bị tanh bạn nên chọn những con ếch lớn, mập mạp, Bạn có thể mua về sơ chế tại nhà hoặc nhờ người bán làm sẵn.
– Sau khi làm thịt ếch rất sạch (chú ý giữ lại phần da) bạn cho sả, ớt băm nhuyễn, muối tiêu vào rồi trộn thật đều rồi để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt ếch.
Bước 3: Tẩm bột và chiên giòn
– Ếch đã tẩm phụ gia đem lăn tròn qua lớp bột chiên giòn sao cho bột bám đều vào thịt ếch. Sau đó đổ ếch vào trong chảo dầu nóng, chiên đến bao giờ thấy thịt ếch vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy dậm dầu.
– Chú ý khi chiên ếch cần giám sát thấy thịt ếch vàng đều thì lập tức vớt ra vì chiên lâu quá thịt ếch sẽ bị khô và dai, ảnh hưởng đến hương vị của món lẩu ếch.
Bước 4: Tiến hành nấu lẩu ếch lá giang
– Cho me vừa cạo vỏ vào một nồi nước bắc lên bếp rồi đổ thêm 1 chén nước lọc, đun khoảng 20 phút cho me chín, sau đó đổ phần nước này qua một chiếc rây để lược lấy phần nước cốt còn phần cái bỏ đi.
– Cắt nhỏ phần rau om và rau ngò gai để trang bị cho vào trong nồi nước dùng lẩu.
– Phi thơm số tỏi cùng theo với sả, ớt băm nhuyễn, sau đó đổ phần nước dùng cộng với nước cốt me và cà chua bổ múi cau vào cùng. Bật lửa đun tới bao giờ nước trong nồi sôi thì nêm thêm đường trắng, nước mắm, hạt nêm vào, khuấy đều.
– Tiếp theo trút ngò gai, rau om vừa thái nhỏ vào cùng với phần đầu hành cây màu trắng, ớt sừng cắt lát vào nấu thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức
– Bày các nguyên liệu gồm ếch chiên giòn, rau sống, bún tươi, nước mắm ớt ra xung quanh và ăn kèm với lẩu.
Các món lẩu ếch hấp dẫn nhiều người vì hương vị thơm ngon, mới lạ.
(Ảnh: Internet)
Hy vọng cách làm lẩu ếch măng chua và lá giang ngon chuẩn vị nhà hàng mà Khỏe Plus vừa chia sẻ sẽ khiến thực đơn của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng khi thực hiện hai món ăn này.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus