Tốn nhiều thời gian, cá còn mùi tanh là những lỗi thường gặp trong qui trình nấu lẩu cá trắm mà nhiều người gặp phải. Cách nấu lẩu cá trắm vừa nhanh vừa đảm bảo không tanh dưới đây chắc chắn sẽ “giải cứu” các bạn tránh khỏi những khó khăn kể trên.
Cá trắm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên được sử dụng chế biến thành nhiều thức ăn ngon khác nhau, chẳng hạn, cá trắm xốt chua ngọt, cá trắm nướng, cá trắm kho dưa, cá trắm kho măng… Trong đó, lẩu cá trắm là thức ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Bạn có thể bỏ túi cách nấu lẩu cá trắm dễ dàng dưới đây để trổ khả năng thổi nấu chiêu đãi người thân vào mỗi dịp cuối tuần.
Nhiều người tìm kiếm cách nấu lẩu cá trắm để chế biến ngay tại nhà (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nhiên liệu nấu lẩu cá trắm
– 2kg cá trắm
– 300g xương ống
– 500g thịt bò
– 1kg ngao
– 300g bao tử
– 500g lòng non
– 5 bìa đậu phụ
– 500g cà chua chín
– 3 quả me
– 20g nấm hương
– 1 quả chanh
– 1 quả dứa
– 200g dọc mùng
– Vài quả ớt
– Nước cốt của 1 nhánh gừng
– 1 mớ hành lá, rau răm, thì lá
– Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn…
– Một số loại rau ăn kèm: Rau muống, cải cúc, cải ngồng, xà lách…
Cách nấu lẩu cá trắm không tanh
Bước 1: Sơ chế cá trắm
– Đầu tiên, bạn đánh vảy cá trắm mua về, cọ xát muối lên bề mặt rồi rửa lại nhiều đợt với nước. – Sau đó, bạn lọc lấy thịt cá, cắt thành từng lát nhỏ có độ dày tầm khoảng 0.3cm.
Cách làm lẩu cá trắm thêm đậm đà là bạn bỏ cá vào đĩa và ướp với một ít muối, tiêu xay, bột ngọt, nước cốt gừng, trộn đều.
Ướp cá trắm cùng theo với một ít phụ gia để thức ăn phụ đậm đà (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế xương ống, nấu nước dùng
– Tiếp đó, bạn rửa sơ xương ống, chần với nước sôi để loại bỏ mùi tanh. Bạn đổ lượng nước vừa đủ vào nồi xương, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh xương để tạo chất ngọt cho nước dùng.
– Ninh được 1 lúc, bạn cho thêm nấm hương (cắt bỏ gốc), me (bóc vỏ) vào trong nồi nước dùng nấu cùng. Trong công đoạn ninh, bạn nên dùng thìa đều đều vớt phần bọt nổi trên bề mặt để nước dùng không bị đục.
Ninh xương ống để tạo độ ngọt tự nhiên cho nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Sơ chế các loại thịt khác
– Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng vừa miệng rồi ướp cùng một ít gia vị. Với lòng non và dạ dày, bạn bóp cùng theo với muối, rửa nhiều đợt với nước, bổ thành miếng vừa ăn.
– Sau đó, bạn rửa sạch ngao, bày sẵn lên đĩa. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm ngao trong chậu nước có thêm vài lát ớt thái nhỏ trong khoảng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây cũng chính là bí quyết trong cách nấu lẩu cá trắm ngay tại nhà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh được rất nhiều người áp dụng.
Ướp thịt bò thái mỏng, bày sẵn lên đĩa (Ảnh: Internet)
Bước 4: Sơ chế các dòng rau quả và đậu hũ
– Kế đến, bạn nhặt hành lá, thì là, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ. Bạn rửa sạch đậu phụ, bổ thành từng lát nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn nên rửa thật nhẹ tay để không làm nát đậu phụ.
Cắt đậu hũ thành từng lát nhỏ vừa vị (Ảnh: Internet)
– Sau đó, bạn gọt bỏ vỏ, mắt quả dứa, rửa sạch và bổ thành từng lát mỏng vừa ăn. Với dọc mùng, bạn tước vỏ, thái vát ra rồi bóp và một chút muối, rửa lại với nước. Còn cà chua, bạn rửa sạch, bổ múi cau. Đồng thời, bạn cũng nhặt, rửa sạch các dòng rau ăn kèm cùng với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Rửa sạch các dòng rau ăn kèm rồi đặt lên đĩa (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nấu nước lẩu và trình bày
– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp có sẵn một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu bắt mắt cho nước lẩu.
– Bạn cho dứa vào xào một lúc rồi đổ nước ninh xương vào nồi, nấu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp gas mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, ngao, rau, đậu phụ và bắt đầu thưởng thức.
Cách nấu lẩu cá trắm ngon nhanh trong vòng 4 bước (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong thực hành cách làm lẩu cá trắm
– Bạn nên chọn những con cá trắm còn tươi, mình dày, thịt chắc.
– Bạn cũng có thể tự điều chỉnh gia vị để hợp với khẩu vị của người ăn hơn. Đặc biệt, những ai thích ăn cay có thể cho thêm sa tế hoặc ớt bột trực tiếp vào nước lẩu.
– Đối với lẩu cá trắm, bạn cũng có thể phối hợp với nhiều loại rau ăn kèm khác để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
– Lẩu cá trắm ăn cùng bún tươi hoặc mì gói cũng thường rất ngon.
Tổng kết
Với 4 bước trong cách nấu lẩu cá trắm trên, Khỏe Plus kỳ vọng bạn đã có thể sở hữu nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà. Sự xuất hiện của đồ ăn này chắc chắn sẽ góp phần tạo ra những buổi cuối tuần họp mặt người thân, bạn bè trở nên ý nghĩa hơn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus