Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái chua cay, ngon không cưỡng nổi được Khỏe Plus chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có ngay một thức ăn hấp dẫn. Hương vị cay thơm đặc trưng của đồ ăn sẽ đánh thức vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Và nếu chuẩn bị món lẩu này vào những ngày mưa hay se lạnh thì bạn sẽ càng tuyệt hơn đấy.
Cá diêu hồng là một thực phẩm khá thân thuộc và được dùng để chế biến nhiều thức ăn khác nhau của người Việt. Thịt cá ngon, béo và ít xương rất phù hợp để chế biến các món như canh chua cá diêu hồng hay cá diêu hồng chiên xù… Trong đó, lẩu cá diêu hồng chua cay là món ngon được không ít người yêu mến và chọn lựa chế biến để tiếp đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần. Nếu bạn cũng mến mộ những chưa biết cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.
Lẩu cá diêu hồng kiểu Thái – món ngon lôi cuốn mọi thực khách
(Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái
Mặc dù nhiên liệu chính là cá diêu hồng thì bạn cũng cần được phải chuẩn bị các nhiên liệu nhúng khác để đa chủng loại nhiên liệu và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái như sau
– 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg
– 500gr xương ống heo để làm nước dùng
– 450gr mực ống
– 400gr tôm tươi loại to hoặc tôm sú
– 3 miếng đậu phụ
– 4 hoặc 5 quả ớt tươi
– 100gr riềng
– 100gr tỏi và hành tím đã băm nhỏ
– 100gr gừng
– 50gr ớt bột
– 4 cọng sả
– 3 quả cà chua
– Một ít sốt me, hành lá, hành tây, ngò gai
– Các loại rau nhúng như cải xanh, cải cúc, mồng tơi, dọc mùng… tuỳ sở thích
– Các loại gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt tươi cùng theo với chanh…
Các loại rau ăn lẩu cá diêu hồng (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái cay chua ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế xương và hầm lấy nước ngọt
Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi một lần và rửa lại cho sạch. Tiếp theo, bạn cho xương vào trong nồi cùng theo với 2.5 lít nước để làm và tiến hành ninh xương trong vòng 2 tiếng. Trong quá trình ninh, bạn nhớ đều đặn vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn.
Bước 2: Sơ chế các nhiên liệu
Trong thời gian chờ ninh nước lẩu, bạn tiến hành sơ chế các dòng nhiên liệu khác.
– Cá diêu hồng rửa sạch, bỏ mang và ruột rồi chà sát qua bằng muối để khử mùi tành, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
– Tôm và mực ăn lẩu thì bạn rửa cho sạch xong để ráo nước là được.
– Đậu hũ mua về bạn cắt đôi hoặc 4 vừa ăn.
– Rau dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc chéo. Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau. Gừng, riềng và sả thì chỉ cần rửa sạch rồi đập dập, cắt lát là được.
– Các loại rau nhúng khác bạn rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Ớt tươi bỏ cuống, thái theo từng lát mỏng.
Cà chua bổ múi cau để xào lấy nước màu (Ảnh: Internet)
Bước 3: Xào cà chua
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi và đun nóng cùng ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho riềng, gừng, sả và cà chua vào xào chung, đảo thật đều tay cho đến khi cà chua hơi chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước lẩu
Sau 2 tiếng ninh, bạn đã có nước hầm xương thì đổ chúng vào nồi cà chua xào lúc nãy, đun sôi lên. Khi nước sôi thì bạn thả dọc mùng và đậu phụ và ớt tươi thái theo từng lát vào, nêm nếm các dòng phụ gia như: đường, ớt bột, bột ngọt và sốt me vào sao cho phần nước lẩu có hương vị cay chua vừa vị là được.
Bước 5: Thưởng thức lẩu cá diêu hồng kiểu Thái
Khi đã trang bị xong phần nước lẩu, việc bây giờ của bạn chỉ là cho cá diêu hồng vào nồi, rắc thêm ít hành lá, ngò cắt khúc vào.
Kế tiếp, bạn bày nồi lẩu lên bàn với một bếp gas mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, tiếp tục nấu sôi rồi cho các nhiên liệu khác như tôm, mực, rau và thưởng thức cùng với bún hoặc mì gói.
Thưởng thức lẩu cá diêu hồng kiểu Thái cùng các loại rau thì ngon tuyệt
(Ảnh: Internet)
Mẹo vặt
– Nếu bạn không có hiểu biết nêm nếm lẩu Thái chuẩn bị thì có thể mua gói gia vị lẩu Thái bán sẵn ngoài hàng.
– Và bạn nhớ trang bị thêm muối ớt xanh cùng một ít nước mắm ớt nguyên chất để chấm cá, tôm, mực.
– Để nấu nước lẩu ngon và trong, bạn hãy đun cho sôi nước với chút muối, đun lửa to cho sôi lại nhanh, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn ít phút để bọt cứng lại rồi hớt sạch, sau đó nấu sôi liu riu để nước lẩu ngẩm đều gia vị.
Với cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái này, bạn sẽ mau chóng kết thúc món lẩu ngon tuyệt rồi, công thức không vượt quá khó phải không nào. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức món lẩu trong cùng chuyên mục, càng nhiều công thức sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn. Chúc bạn vào bếp chế biến các món ngon thành đạt nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus