Chè kiểm là đồ ăn có xuất xứ từ miền Tây nhưng lại rất thông dụng và đã được rất nhiều người yêu thích. Món chè này được tạo nên từ nhiều loại nhiên liệu quen thuộc như khoai lang, bí đỏ, chuối, bột bang… Với cách làm khá đơn giản, món chè kiểm chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những mùa nắng oi bức này!
Chè kiểm là đồ ăn dân dã được chế biến từ các loại rau củ thân thuộc với người dân Nam Bộ. Chè có độ ngọt thanh, chút bùi của khoai lang, bí đỏ, vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị dai của bột khoai và giòn sần sật của bột báng. Chỉ nghĩ đến thôi đã muốn “ứa nước miếng” đúng không nào? Vậy thì bắt đầu ngay nhé!
Chè kiểm miền tây mới nhìn đã thèm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè kiểm
– 200g khoai lang
– 200g mít
– 200g bí đỏ
– 6 trái chuối sứ
– 200g dừa khô
– 25g bột báng
– 50g bột khoai
– 150g đường
Cách làm chè kiểm chuẩn vị miền tây
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bí đỏ khi mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa cho sạch rồi cắt thành từng lát vuông vừa ăn.
– Khoai lang bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Bạn cần thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì bí khi nấu sẽ nhanh chín hơn khoai. Nếu khoai lang to hơn bí thì sẽ khiến bí đỏ chín nhừ, mất ngon.
– Chuối bóc vỏ, cắt khúc
– Bột khoai và bột báng bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Ngâm khoàng 15 phút, bạn vớt ra, để ráo không để bột quá nở món chè sẽ không ngon.
– Mít bạn đem tách múi, bỏ hạt rồi cắt miếng theo chiều dọc.
– Dừa khô bạn đem nạo thành sợi, rồi thả vào nước ấm. Nhào thật mạnh rồi vắt lấy nước cốt để riêng. Tiếp tục, bạn cho nước ấm vào rồi nhào lấy nước dão để nấu chè kiểm.
Bước 2: Nấu chè
– Bạn cho phần nước cốt dừa dão cùng nước lọc vào nồi, cho thêm khoai lang và bí đỏ vào đun cùng. Khi nước sôi, bạn nấu thêm 10 phút thì cho phần chuối vào nấu cùng cuối cùng là chuối.
– Khi các nhiên liệu gần chín, bạn nêm nếm cùng theo với ít muối, đường sao cho chè có vị mặn ngọt hài hòa, không vượt quá ngấy.
– Cuối cùng, bạn cho mít vào nấu cùng để giúp món chè có hương thơm hấp dẫn.
Bước 3 : Hoàn thành
Khi nước chè sôi lên lần nữa, bạn cho bột khoai và bột báng vào, nấu thêm khoảng 8 phút thì tắt bếp. Bạn cũng có thể luộc bột khoai và bột báng trước rồi thả vào trong nồi chè đảo đều rồi tắt bếp.
Bí quyết để món chè kiểm ngon hơn, là lúc tắt bếp, bạn thêm nước cốt dừa đặc vào, khuấy nhẹ rồi múc chè ra chén. Làm như thế, khi ăn sẽ cảm nhận được vị cốt dừa béo ngậy, hấp dẫn. Bạn múc chè ra chén, cho thêm đậu phộng răng giã nhỏ vào là thưởng thức đươc rồi đấy! Món chè kiểm có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.
Thành phẩm chè kiểm lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi nấu chè kiểm
– Cần cắt khoai lang nhỏ hơn bí để đáp ứng hai nhiên liệu chín cùng lúc.
– Mít bạn nên chọn loại mít quê có hương thơm và mùi vàng, không nên chọn mít Thái. Nếu không muốn mít bạn cũng có thể có thể thay thế bằng hương thơm của vani đều được.
– Bột khoai và bột báng nếu luộc, bạn không nên luộc quá kỹ sẽ khiến chúng bị mềm nhũn và khi vớt ra nên chon gay vào nước lạnh.
– Nếu muốn chuối chín mềm hơn, bạn cũng có thể cho chuối vào nấu cùng theo đó với khoai lang và bí đỏ.
– Cân chỉnh lượng nước cho đủ phải để món chè không quá đặc hoặc quá nhão.
– Khi nấu chè kiểm, bạn cần điều tiết lượng lửa cho đủ phải không nên để các nhiên liệu bị cháy khét.
– Nếu thích, bạn có thể cho thêm khoai môn vào nấu cùng để tăng hương vị.
Vậy là cách nấu chè kiểm đã hoàn thành. Vị bùi của khoai lang, chất ngọt của bí đỏ, chuối mềm thơm cùng với hương mít đặc thù và nước cốt dừa béo ngậy, mang đến cho người ăn những cảm giác khó quên. Với cách làm dễ dàng này, mong rằng bạn sẽ thực hành để mang đến những món tráng miệng, ăn vặt thú vị cho cả nhà nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus