Nấu chè ăn giải nhiệt ngày nắng cháy có lẽ là phương án tối ưu được những “tín đồ” ẩm thực ưa chuộng nhất. Nhưng nấu chè gì vừa ngon, vừa mát, vừa lạ miệng thì bạn không nên bỏ qua cách nấu chè hạt đác cực cuốn hút dưới đây nhé.
Chè hạt đác là đồ ăn thanh nhiệt được mến mộ ngày nắng nóng. Ảnh: Internet
Món chè hạt đác chinh phục bất cứ ai khi thưởng thức nhờ cảm giác thích mê khi nhai những hạt đác giòn dai rất đặc trưng, có chất ngọt mát vừa phải, dễ chịu. Kết hợp hạt đác cùng các nhiên liệu trái cây như mít càng khiến cho món chè thêm lôi cuốn khó cưỡng. Bên cạnh đó, hạt đác có màu trắng đục nên bạn có thể dễ dàng tạo sắc màu cho món chè không chỉ ngon mà còn đẹp lung linh hết ý nữa.
Hạt đác là gì?
Nhắc đến chè hạt đác, có thể nhiều người sẽ không biết hạt đác là gì. Thực chất, hạt đác khá quen thuộc với những người miền Trung, nhất là ở Nha Trang. Hạt đác được lấy từ quả của một loại cây rừng, mang tên là cây báng, một giống thuộc họ cây cọ, được trồng chủ đạo tại Indonesia. Hạt đác có màu trắng đục, dạng bầu dục, có độ ngọt và thanh mát, chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao như: phốt – pho, carbonhydrate, sắt, canxi và chất xơ…
Hạt đác. Ảnh: Intenet
Ngoài các món chè từ hạt đác, người ta còn thường sử dụng lá dứa, chanh leo hay bất kì loại quả nào thích để rim cùng hạt đác vừa để tạo màu, tạo vị và mùi hương cho món ăn.
Hướng dẫn việc làm chè hạt đác với mít và nước cốt dừa
Các nhiên liệu nấu chè hạt đác
– 200g hạt đác
– 200g mít đã bỏ hạt
– 25g bột sương sáo
– 50g bột năng
– 200 ml nước cốt dừa
– 1 chút muối ăn
– Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ rau củ, lá ăn được.
Cách làm chè hạt đác
Bước 1: Sơ chế hạt đác
Hạt đác bạn đi rửa nhiều đợt với nước sạch rồi luộc sơ để khử mùi và giảm độ nhớt. Sau đó vớt hạt đác ra ngâm tiếp với nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Sơ chế hạt đác. Ảnh: Internet
Bước 2: Làm thạch trân châu củ năng
– Bạn lấy bột năng trộn với màu thực phẩm trong 1 cái tô sạch. Tiếp đó từ từ đổ thêm nước vào khuấy đều, vừa đổ vừa khuấy để bột tránh bị nhão quá. Sau đó dùng tay nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Nếu bột khô, cho thêm ít nước và nhào bột thành một khối nhất trí mịn dẻo là được. Tiếp theo, chia bột năng thành các viên nhỏ bằng đốt ngón tay, vo viên lại cho đẹp mắt.
– Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho các viên bột năng vào luộc trong khoảng 20 phút cho nổi hết lên thì tắt bếp. Đậy nắp nồi ủ thêm 15 phút thì vớt trân châu ra, cho ngay vào thau nước đá ngâm để trân châu có độ dai giòn rất ngon. Ngâm khoảng 5 – 10 phút thì vớt thạch ra cho ráo nước.
Làm thạch trân châu củ năng. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu sương sáo đen
– Bạn pha nửa lít nước lọc với bột sương sáo, quấy đều tay rồi để khoảng 10 phút cho nở.
– Bắc nồi nước sương sáo lên bếp đun sôi, đến khi sôi thì hạ lửa liu riu, nấu thêm 2 – 3 phút, đảo đều và tắt bếp. Đợi nguội thì đổ vào khuôn và đặt vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại thì lấy ra, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn.
Làm sương sáo. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu chè hạt đác
– Bạn hòa tan nước cốt dừa với muối trong 1 cái nồi nhỏ, nấu trên lửa vừa. Vừa nấu vừa quấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại vừa miệng thì tắt bếp.
– Cho hạt đác, sương sáo đã cắt, mít, thạch trân châu bột năng vào chén, thêm đá lạnh và rưới nước cốt dừa vào là kết thúc và cũng đều có thể thưởng thức ngay.
Trộn hạt đác với các nguyên liệu rồi rưới nước cốt dừa lên. Ảnh: Internet
Tổng kết
Vậy là bạn đã vừa kết thúc cách nấu chè hạt đác không vượt quá khó mà vẫn vô cùng lôi cuốn rồi. Để món chè ngon nhất, bạn chỉ cần lưu ý thi hành kỹ khâu sơ chế hạt đác sao cho bớt nhớt và mùi. Những ngày nóng mà nấu chè hạt đác giải nhiệt thì tuyệt vời hơn cả. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus