Nếu bạn đang tìm một loại chè vừa bổ dưỡng vừa dễ tạo thì Khỏe Plus gợi ý cho bạn món chè bắp với đỗ xanh kiểu miền Nam để nấu cho gia đình và người thân của mình. Đây là một món chè dân gian mà thậm chí là người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết hôm nay để được chỉ dẫn cách nấu món chè bắp tuyệt ngon này nhé!
Trong các món chè Việt thì chè bắp đỗ xanh luôn là một trong những món chè tươi mát, có công năng giải nhiệt rất tốt. Chè bắp có xuất xứ từ Hội An, được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ và ngày nay trở nên thông dụng rộng rãi ở khắp các vùng miền. Đây cũng chính là loại chè mà thậm chí bạn ăn nóng hay đá thì chúng cũng đều hấp dẫn, cuốn hút bạn.
Chè bắp vừa ngon vừa dễ nấu và là đồ ăn mến mộ của người lớn,
trẻ con (Nguồn: Internet)
Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn miền Nam
Nguyên liệu trang bị nấu chè bắp đậu xanh
– Bắp non: 2 trái. Lưu ý: chọn bắp mới hái thì bắp sẽ ngọt và ngon hơn.
– Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300gr
– Nước cốt dừa: 200g hoặc bạn có thể thay đổi bằng nước cốt dừa đóng hộp
– Sữa tươi: 100ml
– Bột năng: 20gr (có thể thay đổi bằng bột sắn)
– Đường phèn: 200gr
– Vani: 2 ống nhỏ
Các bước thi hành nấu chè bắp đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh lựa bỏ các hạt bị sâu, ngâm nước qua đêm hoặc trong ngày (ít đặc biệt là 2h) để đậu được nở.
– Bắp đem lột vỏ, bỏ râu bắt nước lộc chín. Sau khi bắp chín thì có thể tắt lửa, chờ đợi cho nguội rồi dựng bắp đứng và bào thành từng mảng. Giữ lại cùi bắp.
Bước 2: Chế biến chè bắp đỗ xanh
– Lấy nồi mới cho sữa tươi và nước cốt dừa vào nấu cho đến khi thấy sôi tư từ thì tắt bếp. Lưu ý: nếu sữa tươi bạn dùng là loại không đường thì có thể nêm nếm chút đường cho hợp vị.
Các bước nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ (Nguồn: Internet)
– Hòa phần bột năng với mức 50ml nước
– Cho cùi bắp, đậu xanh vào nồi và đổ ngập nước vào, đun cho đến khi sôi thì bạn vớt cùi bắp ra và tiếp tục đảo cho đậu xanh chín nhừ. Trong thời gian nấu phải liên tục đảo phần dưới đáy nồi để tránh bị khét và đồng thời vớt bọt liên tục để chè được trong.
– Khi đậu đã chín nhừ thì cho vào hạt bắp, đường phèn và một chút muối và tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp chín nhừ và nêm nếm lại lần nữa. Cho phần bột năng đã trang bị vào, rót từ từ đều tay để né cho bột năng bị bón cục. Đun thêm khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bột năng nở đều, tạo độ đặc, sánh cho món chè.
– Cho vani vào trong nồi tạo mùi thơm, quấy đều tay lần cuối rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.
Bước 3: Hoàn thành
– Chờ chè nguội bớt rồi múc ra chén, chan 1 ít nước cốt dừa. Hoặc nếu dùng lạnh thì bạn cũng có thể có thể đợi cho chè nguội hẳn rồi múc vào ly rồi cho thêm đá vào bào, chan nước cốt dừa là có thể dùng.
Yêu cầu thành phẩm cho món chè bắp
Món chè bắp đạt đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
– Chén chè trong suốt, có hình thức bắt mắt, cũng có thể có thể quan sát từng hạt bắp.
– Chè có độ ngọt thanh, mùi thơm của bắp lan tỏa, có độ sánh vừa phải và nước cốt dừa béo ngậy.
– Hạt bắp phải chắc, ngon ngọt, giòn hấp dẫn.
Những lưu ý khi nấu chè bắp
– Chọn bắp tưởng đơn giản nhưng cũng cần được phải có nhiều tuyệt kỹ nếu không khi thành phẩm lại bế tắc nhé. Các bạn nên chọn những trái bắp vừa mới hái càng tốt, lựa những trái bắp có lớp vỏ màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn mềm, tránh bị khô, cuống chưa được thâm hay héo và đặc biệt các vỏ ngoài đều ôm trọn trái bắp và khỏi bị bằm dặp.
– Tiếp theo, các bạn cần chú ý đến những hạt bắp, lựa những trái bắp có hạt bắp phải bóng, đều, thẳng tắp, chú ý không nên lựa chọn những trái bắp quá to, hạt quá bự nên vì hạt to sẽ có chỗ thưa chỗ thiếu mà ta không để ý, nên chọn những trái bắp thon dài, vừa phải.
– Khi ăn, bạn cũng đều có thể cho thêm đậu phộng rang rắc lên mặt thay mè rang để món chè ngon hơn.
Giá trị dưỡng chất của chè bắp
Chè bắp đỗ xanh chẳng những ngon lành mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe người ăn. Bởi bắp là nhiên liệu thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu, giảm cholesterol, khống chế huyếp áp cao, bệnh tiểu đường và đặc biệt giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, trong thành phần của chè có đỗ xanh là một loại nhiên liệu bổ sung chất sắt, máu, protein, manga, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, giàu chất xơ cho chị em phụ nữ.
Bắp là một trong các dòng thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
cho con người (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ thật dễ phải không nào? Tuy nhiên, để món chè củ mài được hoàn mỹ về cả hương vị lẫn hình thức thì bạn nên cẩn thận, khôn ngoan một chút khi đang thực hiện. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thi hành món chè hảo hạng này dành cho tất cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus