Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều Protein, Canxi, Vitamin A, D và giàu acid amin thiết yếu tốt cho sự tiến lên toàn diện của trẻ nhỏ. Với tôm, các bạn cũng có thể chế biến thành nhiều thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, thức ăn được các bé ưa chuộng nhất phải nói đến cháo tôm. Hãy cùng Khỏe Plus bắt tay vào thi hành cách nấu cháo tôm ngay sau đây nhé!
Để nấu cháo tôm cho bé, bạn nên lựa chọn loại tôm tươi nhờ có nhiều giá trị dinh dưỡng, không chọn tôm ướp lạnh, có mùi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Với món cháo tôm, bạn có thể nấu với những dòng rau củ như: Rau ngót, cà rốt, nấm rơm, bí đỏ, bông cải, rau dền…Và ngay sau đây, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu cháo tôm cà rốt, cách nấu cháo tôm nấm rơm và cách nấu cháo tôm bồ ngót cho bé yêu ăn dặm.
Cháo tôm cà rốt
Tùy vào tháng tuổi của bé, bạn cũng có thể xay tôm hoặc để cả con
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo tôm cà rốt
– 100g tôm tươi
– ½ củ cà rốt
– 5 muỗng gạo tẻ
– 2 muỗng gạo nếp
– Dầu olive và nước mắm
Cách nấu cháo tôm cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
– Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp rồi đưa vo sạch, để ráo.
– Tôm tươi bỏ đầu, đuôi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch và băm nhỏ. Tiếp đến, ướp tôm với ít nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Nấu cháo
– Bạn cho gạo cùng một lượng nước vào trong nồi nấu nhừ. Tiếp đến, cho cà rốt vào, khuấy cho cháo và cà rốt hòa quyện vào nhau và nấu nhừ.
Bước 3: Nêm nếm
– Khi cháo nhừ, bạn cho tôm băm vào. Lưu ý, đảo đều tay để tôm không bị vón cục và nhanh chín. Khi tôm chín, bạn nêm 1 muỗng cafe dầu olive cùng ít nước mắm, quấy đều và tắt bếp. Vậy là kết thúc rồi đấy!
Cháo tôm rau ngót
Cháo tôm rau ngót bổ dưỡng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo tôm bồ ngót
– 8 muỗng gạo
– 100g tôm tươi
– 1 muỗng đậu xanh không vỏ
– 1 mớ bồ ngót
– 1 miếng phô mai
– Nước mắm và dầu olive
Cách nấu cháo tôm rau ngót
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trộn lẫn gạo và đậu xanh rồi đưa vo sạch, để ráo.
– Rau ngót nhặt sạch, rửa với nước muối xong để ráo. Tiếp theo, đem vò nát và băm nhuyễn.
– Tôm bạn đem cắt bỏ đầu và đuôi, lột vỏ và loại bỏ phần sợi chỉ đen. Tiếp theo, bạn rửa cho sạch tôm và băm nhuyễn. Sau đó, trộn tôm với chút ít xíu nước mắm để ướp.
Bước 2: Nấu gạo với đậu xanh
– Bạn cho gạo và đậu xanh vào trong nồi cùng ít nước, cho lên bếp để nấu cháo. Khi cháo chín, bạn vặn nhỏ lửa. Chuẩn bị một cái chảo, khi chảo nóng bạn cho một muỗng dầu olive vào, tráng đều mặt chảo. Tiếp đến, cho tôm băm nhuyễn cùng với phô mai vào xào chín. Đến khi tôm chuyển qua màu hồng và dậy hương thơm thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Sau đó, bạn trút phần tôm xào vào nồi cháo đã chín nhừ. Tiếp theo, bạn cho rau ngót và phô mai vào, quấy đều tay và chờ cho cháo sôi thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành, chờ đón cho cháo bớt nóng bạn cho bé thưởng thức là được.
Cháo tôm nấm rơm
Nguyên liệu cháo tôm nấm rơm
– 5 muỗng gạo
– 100g tôm
– 100g nấm rơm
– Hành khô
– Nước mắm, hạt nêm
Nấm rơm chứa nhiều Vitamin, bổ dưỡng và không độc hại (Ảnh: Internet)
Các bước nấu cháo tôm nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gạo đem vo sạch, rồi bỏ vào trong nồi ninh nhừ với 350ml nước lọc.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn và ướp cùng theo với hành khô,1 muỗng nước mắm để trong 20 phút.
– Nấm rơm cắt chân, rửa cho sạch với nước muối loãng xong để ráo nước, cắt đôi.
Bước 2: Xào tôm
– Cho hành khô cùng ít dầu vào phi thơ, sau đó cho tôm và nấm vào xào chín.
Bước 3: Nấu cháo
– Khi gạo chín nhuyễn, bạn cho nấm và tôm xào vào cùng. Nêm cháo cho vừa vị và sẽ cho ra chén, để nguội là có thể cho bé thưởng thức ngay món cháo tôm này rồi đấy!
Cháo tôm nấu nấm rơm (Ảnh Internet)
Với các cách nấu cháo tôm cho bé cực ngon và vô cùng bổ dưỡng trên đây, các mẹ hãy thực hiện ngay và sẽ cho bé thưởng thức để bé yêu thêm khỏe mạnh, mau lớn nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus