Mỗi lần nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, người Sài Gòn lại rủ nhau xì xụp từng muỗng cháo Tiều nóng hổi, hấp dẫn. Vậy cháo Tiều là gì, có gì cuốn hút trong thức ăn này và cách làm món cháo này chuẩn vị Hoa như ra sao? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ẩm thực Trung Hoa kỳ diệu không chỉ được tạo nên là hủ tiếu, mì, dimsum, lẩu Tứ Xuyên, xá xíu mà còn là vị nồng ấm của món cháo Tiều. Món ăn có được cái tên độc lạ này còn có chất ngọt thanh, mằn mặn tròn trịa, nguyên liệu vô cùng phong phú khiến cho những ai đã thưởng thức qua đều khó cầm lòng.
Cháo Tiều là gì?
Cháo Tiều du nhập vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ 20. Về hình thức, món cháo Tiều gần giống với cháo lòng của người Việt, bởi nó được tạo nên bởi các nhiên liệu như: Gan, bao tử, tim, cật, phèo… Tuy nhiên, món cháo Tiều còn có thêm nấm rơm, gừng thái sợi, rất nhiều hành lá. Ở nhiều nơi, người ta còn cho thêm trứng gà và mực tươi vào món cháo. Vào những ngày trời trở gió, se se lạnh hoặc những ai bị cảm, thì món cháo Tiều sẽ là gợi ý hoàn mỹ dành cho bạn.
Cháo Tiều ăn kèm với quẩy ngon miệng, khó quên (Ảnh: Internet)
Một trong số điểm nổi bật của cháo Tiều là ở cách thức chế biến. Không giống cháo lòng, nhiên liệu của cháo Tiều chưa được nấu cùng theo với cháo mà chia nhỏ ra thành từng phần riêng. Nội tạng heo cũng có thể có thể được luộc lên hoặc được chế biến thành phá lấu để ăn kèm. Khi ăn thì cho nguyên liệu lên mặt cháo trắng chín mềm, tạo mang đến mùi vị thơm ngon, độc đáo.
Cách nấu cháo Tiều
Nguyên liệu làm món cháo Tiều
– 200g gạo tẻ
– Nấm rơm
– 200 bao tử heo
– 1 cái lưỡi heo
– 200g tim heo
– 200g cật heo
– 200g mực tươi
– 50g quế chi
– 50g đại hồi
– 50g bát giác
– Hành lá, ngò rí, ớt
– Nước mắm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, hạt nêm
Một vài nhiên liệu cơ bản có trong món cháo Tiều (Ảnh: Internet)
Cách làm món cháo Tiều
Bước 1: Nấu cháo trắng
– Bạn cắt chân nấm rơm, rửa sạch rồi bỏ vào trong nồi luộc chín. Vớt nấm ra, giữ lại nước luộc để nấu cháo trắng.
– Gạo tẻ bạn mang đi vo sạch rồi đưa ngâm với nước khoảng 3 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn xả nước sạch xong để ráo gạo. Bạn cho nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi, và cho tiếp phần gạo vào. Nấu đến khi gạo nở bung, chín mềm là được. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào cháo, khuấy đều.
– Lưu ý, bạn không nên nêm nếm gia vị.
Bước 2: Luộc nhiên liệu
– Bạn đem bao tử, tim, cật và lưỡi heo rửa sơ qua với nước. Rồi làm sạch chúng, sau đó lộn trái, dùng muối cọ xát để khử mùi và làm sạch chúng. Sau đó, bạn xả với nước lạnh.
– Tiếp theo, bạn cho chúng vào trong nồi nước sôi luộc chín. Khi chín bạn vớt ra và sẽ cho ngay vào nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Ướp nguyên liệu
Bạn cắt lưỡi, bao tử, tim, gan và cật heo thành từng lát vừa ăn rồi cho vào tô. Tiếp theo, cho thêm 3 muỗng ngũ vị hương, 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, tỏi băm, tiêu xay, ớt và hành tím băm rồi sử dụng đũa trộn đều lên. Ướp khoảng 30 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 4: Xào nguyên liệu
Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho dầu và tỏi vào rán thơm vàng. Tiếp đến, cho nhiên liệu đã ướp vào trong nồi phá lấu vào xào đến khi săn lại rồi cho nước lọc vào. Tiếp tục cho bát giác, đại hồi, quế chi vào và khuấy đều tay. Khi đồ ăn sôi lên, bạn để lửa thật nhỏ đến khi phá lấu chuyển màu là được.
Bước 5: Thành phẩm món cháo Tiều
Cuối cùng, bạn múc cháo trắng ra tô, cho phá lấu lên trên cùng với hành ngò băm và gừng thái sợi. Rắc thêm ít tiêu là thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên trang bị thêm quẩy nóng cho thức ăn phụ lôi cuốn nhé!
Yêu cầu thành phẩm món cháo Tiều
– Cháo trắng được nấu chín mềm, khỏi bị nát, chất cháo lỏng không vượt quá đặc.
– Nguyên liệu được nêm nếm vừa ăn, có mùi thơm phưng phức.
– Bạn cũng đều có thể chuẩn bị chén nước tương ăn kèm.
Cháo Tiều giúp giải cảm và hợp với những ngày se lạnh (Ảnh: Internet)
Với cách làm cháo Tiều dễ dàng như trên, hy vọng rằng bạn sẽ trổ tài tiếp đãi cho gia đình mình thức ăn ấm nồng, thơm ngon nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus