Cháo phô mai là một thức ăn dinh dưỡng thường được các mẹ ưa chuộng dẫn vào thực đơn cho bé ăn dặm giúp bé phát triển chiều cao và trí não. Vậy cách nấu cháo phô mai làm sao là đúng chuẩn và phù hợp. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Phô mai là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như Canxi, Magie, Kẽm, Vitamin A, B2, B12… Tùy thuộc vào từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé mà các mẹ mang ra chế độ dinh dưỡng cho phù hợ. Để cũng có thể sử dụng được phô mai, các bé luôn phải từ 6 tháng tuổi trở lên nhưng các bé chỉ nên ăn từ ít, cùng theo đó thăm dò phản ứng của bé. Nếu có triệu chứng lạ, cần ngưng ngay và báo với bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ nên lựa chọn loại phô mai dành riêng cho những bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.
Cháo phô mai cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé yêu (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc cần nhớ ý khi nấu cháo phô mai cho bé
– Khi thức ăn chín, bạn tắt bếp, để nguội khoảng 70 – 80 độ và sẽ cho phô mai vào để phô mai không bị mất chất.
– Không nên nấu phô mai chung với lươn, cua, rau dền hay rau mồng tơi.
– Cần gia giảm lượng dầu ăn để tránh khiến món cháo có quá nhiều chất béo.
Cách nấu cháo phô mai, tôm, bông cải
Nguyên liệu cháo phô mai, tôm, bông cải
– 1 chén nhỏ gạo tẻ
– bông cải xanh
– 1 miếng phô mai
– 2 muỗng cà phê dầu mè
– 200g tôm tươi
– Nước dùng gà
Cách làm cháo phô mai, tôm, bông cải
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành tây bóc vỏ băm nhỏ.
– Bạn cho gạo vào nước ngâm cho nở mềm.
– Bông cải xanh bạn đi rửa cho sạch cắt thật nhỏ.
– Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch. Bạn có thể đâm nhỏ tôm hoặc để nguyên con.
Bước 2: Bạn cho hành tây đâm nhỏ vào phi thơm với dầu mè, sau đó cho tôm vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho nước dùng gà vào nấu sôi.
Bước 3: Khi nước sôi, bạn cho gạo vào đun với lửa liu riu. Khoảng 40 phút sau, bạn cho bông cải xanh vào nấu tiếp. Nấu đến khi bông cải chín thì bạn tắt bếp. Sau đó, đợi đến khi cháo nguội đi, thì bạn cho phô mai vào là kết thúc rồi đấy!
Cháo tôm, phô mai, bông cải xanh lôi cuốn cho bé yêu thêm ngon miệng
(Ảnh: Internet)
Cháo phô mai cá hồi
Nguyên liệu cháo phô mai cá hồi
– 200g phi lê cá hồi
– 100g gạo
– 1 miếng phô mai
– Hành tây
– Dầu ăn
Cách làm cháo phô mai cá hồi
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Phi lê cá hồi bạn đem ngâm với sữa tươi để khử mùi tanh cho cá, rồi đi rửa sạch lại với nước.
– Gạo ngâm với nước cho mềm.
– Hành tây bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Bạn cho hành tây với dầu chiên vào rán thơm sau đó cho cá hồi vào xào chín và cho cá hồi ra đĩa. Tiếp theo, bạn nấu cháo cho gạo chín mềm thì cho phần cá hồi vào khuấy đều. Sau đó, bạn tắt bếp và sẽ cho phô mai vào đảo đều. Vậy là hoàn thành thêm một cách nấu cháo phô mai cho bé.
Cháo phô mai thịt bò
Nguyên liệu cháo phô mai thịt bò
– 40g thịt bò
– 1 chén nhỏ gạo
– ½ củ cà rốt
– 1 miếng phô mai
Cách làm cháo phô mai thịt bò
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt bò bạn đi rửa sạch, băm nhuyễn.
– Cà rốt gọt sạch vỏ, hấp chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
– Gạo bạn đem ngâm với nước cho nở mềm.
Bước 2: Bạn cho nước lọc vào nấu sôi, và cho cà rốt và thịt bò vào đun chín. Tiếp theo, hạ nhỏ lửa rồi cho gạo vào nấu cho chín mềm. Cuối cùng bạn tắt bếp, và cho phô mai vào quấy đều là có thể cho bé thưởng thức.
Cháo phô mai thịt bò giúp bé tăng trưởng chiều cao (Ảnh: Internet)
Cháo phô mai cà rốt
Nguyên liệu cháo phô mai cà rốt
– 50g gạo
– Phô mai miếng nhỏ
– 50g cà rốt
Cách làm cháo phô mai cà rốt
Bước 1: Cà rốt bạn gọt sạch vỏ rồi đem hấp chín và tán nhuyễn.
Bước 2: Bạn cho gạo vào nấu chín nhừ rồi từ từ cho cà rốt vào vào quấy đều nấu đến cháo sánh mịn. Tiếp theo, bạn tắt bếp và sẽ cho phô mai vào đánh tan là được.
Với những cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm như trên, kỳ vọng các mẹ đã biết cách tạo ra món ăn đầy đặn dinh dưỡng cho bé yêu phát triển toàn diện nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus