Cách nấu cháo mực thơm ngon mà các gia đình cực thích ăn, bởi nó chẳng những ngon mà còn rất ấm bụng, bổ dưỡng nữa.
Cháo chẳng những là đồ ăn ưa thích của nhiều người mà còn là đồ ăn dặm bổ dưỡng dành riêng cho những bé. Có nhiều cách nấu cháo ngon như cháo thịt, cháo gà, cháo vịt, cá, mực… Trong đó, cháo mực mang mùi vị thật ngon và hấp dẫn. Mực có bán biết bao ở các chợ và hầu hết các siêu thị ở Việt Nam. Hơn cả, mực cũng dễ chế biến nên các chị em có thể mau chóng vào bếp để bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu và cả gia đình ngay hôm nay.
Cách nấu cháo mực tươi
Nguyên liệu cháo mực tươi
– 1kg mực ống tươi con lớn
– 150g gạo thơm
– 50g mực khô
– 50g tôm khô
– 500g xương heo
– 1 củ gừng nhỏ
– Muối, nước mắm, tiêu
– 100gr hành tím xắt mỏng
– 50gr hành lá, ngò
– 5 củ hành tím
– 1 thìa xúp hành tím băm
– 1 thìa xúp tỏi
– Chanh ớt
– Giấm, dầu rán
Cháo mực tươi bổ dưỡng cho bé (Ảnh: Internet)
Các bước nấu món cháo mực tươi
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Đầu tiên, bạn đem gừng đi gọt vỏ rửa sạch, 1 nửa xắt mỏng băm nhuyễn, 1 nửa xắt sợi nhuyễn.
– Mực ống đem lột bỏ màng bên ngoài, rút bỏ nang mực đen, xẻ đôi để con mực theo chiều dài rồi rửa cho sạch trong ngoài. Ngâm vào giấm có pha một chút gừng băm nhuyễn để mực trắng và bớt tanh. Sau đó, đầu mực lột bỏ màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa với nước sạch và ngâm với gừng chung với thân mực trong 10 phút. Tiếp theo vớt ra, rửa sạch rồi vẩy ráo nước. Thân mực thì cắt miếng vuông cạnh 3cm, khứa theo hình ô vuông ở mặt trong, đầu mực xắt miếng vừa ăn, ướp với muối, gừng băm, tiêu sọ xay để trong nửa tiếng cho ngấm gia vị.
– Mực khô đem nướng chín.
– Hành tím rửa cho sạch đập dập.
– Xương heo rửa cho sạch để nấu nước dùng.
– Gạo đem vo, để ráo nước, đem rang với dầu chiên có phi thơm hành tỏi. Gạo bắt đầu khô thì tắt bếp.
– Hành lá, ngò thơm mang rửa cho sạch rồi để ráo, thái nhỏ.
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ rồi phi vàng, vớt ra để ráo.
Bước 2: Cách bước chế biến cháo mực tươi
– Nước dùng sau khi rửa sạch, bạn thả vào nồi với 4 lít nước, 5 củ hành tím đập dập, tôm khô, mực khô nướng, 1 nửa muỗng café tiêu sọ xay, 1 nửa thìa nhỏ café muối, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hầm cho tới khi xương nhừ. Bạn chú ý cần hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong đẹp mắt và sạch chất bẩn nhé.
– Khi xương hầm nhừ, lược lấy nước qua một nồi khác, cho gạo vào đun cháo. Cháo nhừ thì cho lửa nhỏ, nêm nếm lại cho đủ ăn, giữ lửa liu diu để cháo nóng cho đến lúc ăn.
– Xào mực: đặt chảo lên bếp với 3 thìa xúp dầu ăn, chiên thơm hành tỏi băm lên, cho lửa lớn cho mực vào xào nhanh tay để mực chín đều, xúc ra tô.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
– Bây giờ, bạn múc cháo nóng ra tô, cho mực vào trộn đều, trên mặt rải hành ngò và hành tím phi vàng. Cháo dùng nóng, chan thêm chút nước mắm, chanh, ớt và tiêu say là ngon nhất.
Với cách nấu cháo mực tươi này, cháo dậy lên hương vị thơm ngọt nhờ những lát mực vừa chín tới, ăn giòn mà không dai, thấm gia vị. Cháo chín nhừ mà chẳng cần đặc quá hay loãng quá cũng sẽ phù hợp cho bé hơn.
Cách nấu cháo mực khô
Nguyên liệu nấu cháo mực khô
– 2-3 con mực khô (bạn có thể thay đổi con số tùy vào sở thích)
– ½ chén con gạo tẻ
– ¼ chén con gạo nếp
– Tiết lợn
– 1 củ gừng
– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
– Hành lá, hành khô, rượu trắng, giá
– Đồ ăn kèm: Quẩy hoặc trứng bách thảo
Cháo mực khô đậm đà mùi vị là món ngon cho tất cả nhà
(Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách nấu cháo mực khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực khô rửa sạch, ngâm vào âu nước lọc có pha thêm 1 chút rượu trắng chừng một phần hai tiếng để mực mềm. Bạn có thể đem râu mực để hầm với xương.
Bước 2: Nấu cháo mực khô
– Trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo sạch, để ráo nước.
– Cho một ít dầu chiên vào trong nồi nhỏ, chiên thơm hành, cho hỗn hợp gạo rang sơ chừng 3-5 phút.
– Đổ nước lọc hoặc nếu có nước dùng xương thì đổ dồn nồi gạo rang, đun lửa nhỏ để hạt gạo mềm và nở.
– Gừng nạo vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
– Giá đỗ rửa cho sạch rồi để ráo nước.
– Khi mực khô ngâm mềm rồi thì rửa lại lần nữa với nước sạch, dùng kéo bổ thành sợi vừa ăn.
– Bây giờ, bạn đun nóng chút ít dầu ăn, thả hành và gừng vào phi thơm, cho mực vào xào, nêm chút ít nước mắm và đường.
– Tiết heo luộc sơ, cắt quan cờ vừa ăn.
– Khi nồi cháo đã nở và mềm nhừ thì bạn nêm thêm chút ít muối cho vừa ăn và lần lượt cho mực khô đã xào vào nồi.
– Đun nhỏ lửa, dùng muôi khuấy nhẹ để hạt gạo không dính đáy nồi.
– Cho tiếp tiết heo vào nấu cùng, khi cháo sôi trở lại thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng là xong.
Cách chọn mực ống tươi và khô ngon
Nên chọn mực ống tươi như thế nào là ngon (Ảnh: Internet)
Mực ống bạn mua ở siêu thị hoặc chợ đều được miễn là dựa trên những đặc tính sau:
– Nên chọn con lớn thịt dày, mang bao bên phía ngoài có màu xám. Nếu không có mực ống thì cũng có thể có thể thay thể bằng mực nang hay mực cơm. Nhưng tốt nhất là vẫn nên chọn mực ống vì thịt dai và thơm hơn.
– Đối với mực khô và tôm khô, bạn nên chọn mua loại mực khô con nhỏ để nấu nước lèo ngọt tự nhiên.
Khi ăn, bạn thêm chút hành cây nhỏ vào và ăn kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo, giá đỗ nữa là tuyệt hảo nhé.
Như vậy, bạn đã biết phương pháp nấu cháo mực khô và mực tươi thơm ngon rồi thì còn suy nghĩ gì mà không bắt tay ngay vào chuẩn bị nguyên liệu và chế biến một tô cháo cho tất cả gia đình cùng thưởng thức nào. Nấu cháo mực vừa gọn lẹ vừa ngon miệng, chúc bạn thành đạt nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus