Cùng thay đổi khẩu vị gia đình với món cháo baba lạ miệng và bổ dưỡng. Từng thớ thịt baba dai mềm thấm đẫm phụ gia kết phù hợp với hạt gạo lứt chắc mẩy sẽ khiến các thành viên “đổ gục” ngay khi lần thứ nhất tiên nếm thử đấy!
Thịt baba chứa nhiều chất dưỡng chất là Vitamin B1,B2, A, sắt, Lipid, Protid, Canxi, sắt… Theo Đông y, thịt baba thích phù hợp với các người bị bệnh viêm thận, lao phổi, tiểu đường, hoa mắt chống mặt, nóng sốt…
Tuy vậy, thịt baba là loại thịt hàn nên không phù phù hợp với các người đang ốm yếu, trẻ còn quá nhỏ. Và khi chế biến baba cần lưu ý một vài điều nếu không cũng có thể có thể gây ngộ độc. Đặc biệt, không được sử dụng thịt baba đã chết. Baba thường được chế biến thành nhiều thức ăn như baba om chuối xanh, rang muối, hầm nhừ, nấu cháo…
Cháo baba
Nguyên liệu nấu cháo baba
– 1 con baba trưởng thành
– 300g gạo lứt
– Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu
– Tỏi, hành lá, ngò rí, gừng
Cháo baba mềm nhừ cuốn hút (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo baba đơn giản
Bước 1: Sơ chế baba
– Baba khi mua về, bạn đem ngâm vào thau nước cùng ít muối qua một đêm cho ra hết chất bẩn.
– Sau đó, bạn cẩn trọng cắt hết tiết, cho baba vào nước sôi có cho gừng, sả đập dập vào chần sơ lại lần nữa để khử mùi tanh. Rồi sử dụng dao cạo sạch móng nhọn, lớp da đen và da vàng ở mép mềm
– Tiếp đến, bạn loại bỏ mai, rửa cho sạch nội tạng của baba rồi cắt thịt baba thành từng miếng nhỏ.
– Tiếp tục, chần sơ baba với nước sôi rồi dùng nước ấm rửa sạch lại.
Lưu ý khi làm baba:
– Tuyệt đối chưa được làm vỡ mật và bàng quang. Nếu làm vỡ phải rửa sạch sẽ để tránh bị ăn vào gây tiêu chảy.
– Thịt baba làm xong không được rửa lại với nước.
Bước 2: Nấu baba
– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi gừng băm vào phi thơm. Rồi để thịt baba vào xào săn.
– Tiếp đến, bạn cho nước, rượu trắng, ít muối, ít đường vào xào chung. Vặn nhỏ lửa nấu đến khi baba sắp chín thì bạn vớt baba ra và loại bỏ phần đầu. Nước canh baba bạn giữ lại.
Bước 3: Nấu cháo
– Gạo lứt bạn đem vo sạch, và cho vào nồi nước. Nấu đến khi nước sôi lên thì bạn cho phần nước canh baba vào, nấu thành cháo. Rồi bạn cho tiếp thịt baba vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn cho hành ngò cắt nhuyễn vào cháo, khuấy đều rồi cho baba ra tô và thưởng thức.
Baba rang muối
Ngoài cháo baba thì baba rang muối cũng chính là một món ăn rất được yêu thích, đặc biệt nó thường xuyên xuất hiện trên bàn nhậu của đấng mày râu.
Nguyên liệu baba rang muối
– 1 con baba
– 200g sả
– 100g tôm khô
– 100g nếp ngỗng
– 100g đỗ xanh không vỏ
– 100g lá lốt
– Hành tím, tỏi
– Bột chiên
– Gia vị, rượu nếp
Baba rang muối giòn mặn hài hòa (Ảnh: Internet)
Cách làm baba rang muối
Bước 1: Sơ chế thịt baba
– Baba bạn đem ngâm qua đêm cho sạch bẩn rồi làm sạch, bóc mai, lấy dao sắt bén mổ theo diềm sụn của baba. Lấy nội tạng để riêng và chặt thịt thành từng miếng.
– Để khử mùi tanh của baba bạn nấu nồi nước sôi, cho gừng, sả đập dập, muối, ít bột ngọt, rượu nếp, hạt nêm vào. Rồi cho baba vào luộc, sau đó vớt ra.
Bước 2: Ướp baba
Bạn để thịt baba vào tô, ướp cùng theo với gừng, tỏi, hành tím băm, bột ngọt, hạt nêm, muối rồi trộn đều lên và ướp một phần hai tiếng cho baba ngấm vị.
Bước 3: Làm bột muối
– Bạn cho đậu xanh, nếp ngỗng, tôm khô vào trong chảo ra chín và sẽ cho mọi thứ vào chén.
– Tiếp tục cho một muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, tiêu xay vào chén và trộn đều lên. Tiếp theo, cho chúng vào máy xay, xay nhuyễn và thả vào chén riêng.
Bước 4: Chiên baba
– Bạn cho baba trộn cùng với bột chiên, sao cho bột áo một lớp mỏng bên phía ngoài là được. Rồi bạn cho tiếp thịt baba vào rán trong dầu nóng. Khi thịt vàng giòn tan thì vớt ra, để ráo.
– Lá lốt bạn đem cắt sợi rồi chiên sơ qua dầu nóng.
– Sả băm nhỏ, tẩm bột rồi chiên vàng.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn cho chảo lên bếp, chiên thơm hành tỏi băm, cho tiếp phần sả và lá lốt vừa chiên vào đảo đều. Rồi cho tiếp thịt baba cùng bột muối vào rang cùng. Đảo đều đến khi muối bám đều bề mặt thịt và thịt baba khô, giòn thì bạn tắt bếp.
Tổng kết
Vậy là kết thúc món baba rang muối rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn của muối, vị béo béo của tôm khô, chất ngọt giòn của baba cùng các dòng gia vị.
Với cách nấu cháo baba và baba rang muối như trên, Khỏe Plus kỳ vọng rằng bạn sẽ đem đến những bữa cơm lôi cuốn cho cả nhà mình nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus