Từ lâu, bồ ngót được biết bao gia đình Việt mến mộ bởi nó cũng có thể có thể chế biến thành nhiều thức ăn hấp dẫn và mang đến mùi vị thanh mát. Trong bài viết sau đây, cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm hai món canh bồ ngót rất là thơm ngon chính là canh bồ ngót thịt băm và canh rau ngót nấu tôm nhé!
Các món canh bồ ngót có việc làm đơn giản, để dành thời gian và mang đến cho cả nhà nguồn dưỡng chất quí báu từ Vitamin cùng chất xơ. Tuy nhiên, để nấu canh rau ngót vẫn giữ được màu xanh, không làm mất đi chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên của rau thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng thực hiện cách nấu canh rau ngót thịt băm và nấu tôm rất ngon ngay thôi nào!
Cách nấu canh rau ngót với thịt băm
Nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt băm
– 300g bồ ngót
– 150g thịt nạc
– Hành khô
– Nước mắm, bột ngọt, muối, dầu rán
– Hành lá
– Hành tím
Canh bồ ngót thịt bằm thanh mát, đậm đà (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh rau ngót thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành lá bạn rửa sạch, băm nhuyễn.
– Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
– Rau ngót khi mua về, bạn tuốt lấy lá non, bỏ phần cọng, rồi đưa bồ ngót rửa sạch với nước. Trong khi rửa, bạn dùng tay vò cho bồ ngót hơi giập. Sau đó, vớt ra để ráo.
– Thịt nạc khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đưa băm hoặc xay nhỏ đều được. Tiếp theo, bạn cho phần thịt heo xay vào chén và ướp cùng ít hành tím và hành lá băm, một ít muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Thịt băm sẽ mang lại độ ngọt cho món canh ngót (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu canh bồ ngót thịt bằm
Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu rán và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt băm vào xào đến khi thịt tơi ra là được. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn nếm nếm canh với ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng đường cho đủ ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho hành lá và tiêu xay vào là hoàn thành.
Bước 3: Thưởng thức
Khi canh chín, bạn nhấc nồi khỏi bếp và không đậy nắp tránh làm cho rau ngót chuyển sang màu vàng mất ngon. Sau đó, bạn múc canh ra tô và thưởng thức cùng với cơm.
Cách nấu canh rau ngót với tôm
Nguyên liệu nấu canh bồ ngót với tôm
– 300g bồ ngót
– 200g tôm sú
– Hành khô
– Hành lá
– Tỏi
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu rán
Canh rau ngót nấu tôm ngọt thanh, lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Các bước nấu canh rau ngót với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Rau ngót bạn đem tuốt sạch lá, rửa cho sạch và vò nhẹ cho rau hơi dập. Tiếp đến, vớt ra để ráo.
– Tôm sú bạn đem bóc sạch vỏ, loại bỏ phần đuôi và chân. Sau đó, đem tôm sú băm nhuyễn và thả vào chén và ướp cùng 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng dầu rán rồi trộn đều. Ướp tôm trong vòng 20 phút cho thấm đều gia vị. Hoặc bạn có thể băm nhuyễn tôm rồi ướp vị và vo thành những viên tròn nhỏ.
Tôm chẳng thể thiếu trong đa số các món canh giúp
tăng mùi vị (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu canh rau
Bạn cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn vào nồi rồi phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tôm đã ướp vào xào cho tới khi tôm săn lại thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ và sẽ cho bồ ngót vào. Nấu khoảng 5 phút, bạn nêm nếm canh cùng với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường sao cho vừa khẩu vị gia đình. Khi thấy tôm và rau ngót chín thì bạn tắt bếp và nhấc nồi xuống.
Vậy là hoàn thành, bạn cho canh rau ngót nấu tôm ra tô và rắc hạt tiêu xay cùng hành lá băm nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.
Yêu cầu thành phẩm của món canh rau ngót nấu thịt băm và tôm
– Món canh rau ngót khi hoàn thành phải có chất ngọt mát vừa ăn, không hơn mặn không vượt quá ngọt.
– Thịt băm và tôm thấm đều gia vị.
– Rau ngót còn tươi xanh, không bị vàng, nước canh trong và tỏa hương thơm.
Với việc làm hai món canh bồ ngót nấu thịt băm và nấu tôm trên đây, kỳ vọng các bạn sẽ trổ tài tiếp đãi cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus