Bên cạnh các loại rau quả quả như cà rốt, khoai tây, bí đỏ… thì các dòng nấm luôn là nhiên liệu được các chị em lựa chọn hàng đầu. Bởi nấm chẳng những bổ dưỡng mà còn được chế biến thành nhiều món ngon miệng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về cách nấu canh nấm thập cẩm thơm ngon với 6 loại nấm độc đáo, cuốn hút nhé!
Cách nấu canh mọc nấm hương
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh mọc nấm hương
– 150g giò sống
– 10 cái nấm hương
– Cà rốt
– Súp lơ xanh
– Đậu Hà Lan
– Hành tím
– Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách nấu canh mọc nấm hương thập cẩm ngon
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Nấm hương bạn mang rửa sạch.
– Giò sống bạn đem ướp với tỏi và gia vị cho đủ ăn, sau đó vò thành những viên mọc.
– Cà rốt bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.
– Đậu Hà Lan và súp lơ bạn đi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Hành tím bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Nấu canh
– Cho nồi lên bếp, rồi chiên thơm hành tím rồi cho mọc vào xào và sẽ cho nước hầm xương vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm hương vào và nêm nếm với chút đường, hạt nêm, bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho súp lơ vào rồi cho cà rốt và đậu Hà Lan vào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.
Ngoài giò mọc, bạn có thể nấu canh nấm hương với tàu hũ (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh nấm kim châm
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nấm kim châm
– 250g nấm kim châm
– 550g giò sống
– Cà rốt, cải thảo, hành tươi, rau mùi thơm
– Hạt nêm, muối, dầu ăn, mì chính
Cách thực hiện nấu canh nấm kim châm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm kim châm bạn đem cắt gốc rửa sạch, tách rời.
– Cà rốt và cải thảo bạn đem gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Nấu canh
– Bạn đổ nước vào trong nồi nấu sôi, rồi cho giò sống vào, nêm nếm với ít hạt nêm, đường. Khi nước sôi, bạn cho cà rốt, cả thảo vào nấu cùng. Cuối cùng, bạn cho nấm kim châm vào. Nêm nếm lại với gia vị cho đủ ăn, thì tắt bếp và rắc ít hành cây và ngò rí băm nhỏ.
Cách nấu canh nấm thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nấm thập cẩm
– 100g thịt nạc heo băm nhuyễn
– 100g nấm rơm
– 100g nấm kim châm
– 100g nấm hương
– 1 cây tàu hũ non tròn
– 100g hẹ non
– 2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
– Hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm ngon
Các bước thực hiện nấu canh nấm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt heo bạn đem băm nhuyễn rồi ướp với hạt nêm, tỏi phi, nước mắm, hành cây cắt nhỏ. Sau đó, vo thịt thành những viên tròn.
– Các loại nấm bạn đem rửa sạch rồi cắt vừa ăn.
– Hẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
– Tàu hũ non cắt khoanh.
Bước 2: Nấu canh
– Bạn chiên thơm hành tỏi, rồi đổ nước vào nấu sôi. Tiếp đến, cho thịt viên vào trong nồi nấu sôi, đều đặn vớt bọt cho canh trong. Sau đó, bạn cho những loại nấm vào, chờ khi nước sôi lại thì bạn cho tàu hũ non vào. Nêm nếm với hạt nêm, đường cho đủ khẩu vị, và cho hẹ vào và tắt bếp.
Canh hạt sen nấm hương
Nguyên liệu cần trang bị canh hạt sen nấm hương
– 50g hạt sen
– 50g nấm hương
– 50g nấm linh chi
– 50g cà rốt
– Giò heo
– Ngò rí
Cách làm canh hạt sen nấm hương
– Bước 1: Bạn phi thơm hành, tỏi và cho già heo rửa cho sạch cắt khúc vào. Sau đó, đổ nước vào nấu sôi, nêm nếm với ít hạt nêm, bột ngọt, đường.
– Bước 2: Khi nước sôi bạn cho hạt sen cùng các loại nấm đã qua sơ chế và cà rốt cắt miếng vào, nêm nếm với cách loại gia vị cho đủ ăn rồi tắt bếp, rắc thêm rau mùi lên trên là hoàn thành.
Cách nấu canh nấm sò
Nguyên liệu cần trang bị nấu canh nấm sò
– Nấm sò tươi
– Cà chua
– Hành củ, ngò rí
Cách thực hiện nấu canh nấm sò
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn đem nấm sò rửa sạch, để ráo nước.
– Hành củ rửa sạch, cắt miếng mỏng.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu chiên vào chiên thơm hành củ, và sẽ cho cà chua vào xào săn. Sau đó, đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm sò vào và nêm nếm với gia vị cho đủ ăn thì tắt bếp.
Cách nấu canh nấm bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nấm bào ngư
– 200g nấm bào ngư
– 100g thịt nạc heo
– Hành tím băm nhuyễn, rau mùi, hành cây
– Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính
Các bước thi hành nấu canh nấm bào ngư
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Nấm bào ngư lúc mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
– Thịt heo bạn mang rửa cho sạch rồi băm nhuyễn, ướp với hành tím băm nhuyễn và hạt tiêu, muối, nước mắm cho vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh nấm bào ngư
Bạn cho nồi lên bếp, cho nước vào đun, khi nước sôi bạn cho thịt băm vào. Khi nước sôi lại, bạn cho nấm bào ngư vào đun thêm khoảng 10 phút nữa. Rồi nêm nếm lại phụ gia cho vừa miệng thì tắt bếp. Cuối cùng, rắc hành lá cùng ngò rí thái nhỏ lên trên và thưởng thức.
Nấm bào ngư cũng có thể có thể phối hợp với nhiều nhiên liệu khác nhau (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh nấm đông cô
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nấm đông cô
– 200g nấm đông cô tươi
– Giò sống
– Lá hẹ, bắp non
– Hạt nêm, nước mắm, muối, chút tiêu và ớt
Các bước thực hiện nấu canh nấm đông cô
– Bước 1: Bạn ướp giò sống với hạt nêm, bột ngọt, đường và tỏi phi. Sau đó, cho vào trong nấm đông cô đã được rửa sạch và cắt chân.
– Bước 2: Bạn phi thơm hành tỏi, cho nước dùng vào nồi, và sẽ cho mỗi chiếc nấm đông cô nhồi giò vào. Tiếp theo, nêm nếm với một chút gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi, bạn cho hẹ và bắp non vào, thì tắt bếp. Sau cùng, rắc lên ít tiêu và hành lá băm nhỏ.
Cách nấu canh nấm rơm
Nguyên liệu cần trang bị nấu canh nấm rơm
– 100g nấm rơm
– Súp lơ
– Thịt nạc vai
– Hành lá, hạt tiêu
Cách làm canh nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn tách súp lơ thành từng nhánh nhỏ, rồi ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
– Thịt nạc bạn đem băm nhuyễn, ướp với hành lá và gia vị.
– Nấm rơm bạn gọt sạch chân nấm, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu canh
Bạn đổ dầu vào chảo, phi thơm hành, rồi bỏ thịt vào nêm nếm với phụ gia rồi xào chín. Sau đó, cho nước lạnh vào nồi, đun sôi. Tiếp đến, bạn cho tiếp súp lơ, nấm rơm vào nồi nước. Đun đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn múc canh ra tô và rắc hành lá cùng hạt tiêu lên.
Cách nấu canh nấm đậu phụ
Canh nấm tàu hũ mát ngọt thanh đạm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nấm đậu phụ
– 100g nấm kim châm
– 100g nấm bào ngư
– 100g bắp non
– 100g lá hẹ
– 100g đậu phụ
– Hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu và ớt
Cách nấu canh nấm tàu hũ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Các loại nấm làm sạch, ngâm nội địa muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
– Bắp non, lá hẹ, đậu hũ cắt khúc.
– Đậu hũ non đem cắt khoanh.
Bước 2: Nấu sôi nước dùng, thả nấm vào nấu khoảng 2 phút, cho đậu hũ, hẹ, bắp non vào. Canh sôi nêm gia vị, rắc thêm ít tiêu và ớt vừa ăn.
Với các công thức nấu canh nấm độc đáo hấp dẫn như trên, hy vọng bạn có thể trổ tài mang đến những thức ăn lôi cuốn cho gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus