Vị ngọt của thịt hến hòa quyện cùng vị thanh mát của các loại rau, củ tạo ra hương vị cực kì ngon miệng, lôi cuốn và làm cho bất kỳ ai nếm thử đều “gật gù” khen ngợi. Do đó, trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn cho những bạn cách nấu canh hến để chiêu đãi cho cả gia đình thân yêu nhé!
Thịt hến có nhiều công hiệu hữu ích cho người thiếu máu và bệnh tim mạch
(Ảnh: Internet)
Thịt hến chẳng những mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với có thể như: Vitamin B12, sắt, Omega 3, Lysine, Tryptophane… có công dụng mát gan, thông khí, thanh nhiệt giải độc, phù hợp với các người bị thiếu máu và những bệnh nhân tim mạch. Từ nguyên liệu là hến, bạn có thiết chế biến thành nhiều món ngon như: Cơm hến, hến xào xúc bánh đa, bún hến và nhất là món canh hến.
Cách làm sạch hến nhanh lẹ
Để đồ ăn từ hến thơm ngon chuẩn vị, trước tiên, bạn cần biết cách chọn hến và sơ chế hến thật sạch. Khi chọn hến, bạn nên lựa chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.
Và khi mua về, để làm sạch hến, đầu tiên, bạn rửa cho sạch hến bằng nước sạch. Tiếp đến, ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát. Sau đó, rửa lại thật sạch và trang bị thi hành món canh hến. Với món canh hến, bạn có ăn với rau mồng tơi, rau muống, bầu, rau cải, dứa, bắp cải, rau ngót. Và sau đây Khỏe Plus sẽ giới thiệu các bạn cách nấu canh hến chua và canh hến mùng tơi thật hấp dẫn!
Canh hến chua
Canh hến nấu chua ngon miệng, cuốn hút (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu canh hến chua
– 1kg hến
– ½ quả dứa
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá
– Hạt nêm, nước mắm, đường
Cách nấu canh hến chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi.
– Hành lá, rau răm rửa sạch.
– Khế rửa sạch, cắt miếng.
– Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
– Dứa gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào trong nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn thả vào tô riêng.
Bước 3: Xào hến
Cho nồi lên bếp, cho dầu chiên và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng theo với phụ gia cho vừa vị và sẽ cho ra đĩa riêng.
Bước 4: Nấu canh
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn sót lại và khế vào, nấu sôi thì để thịt hến vào quấy đều và nêm nếm vừa ăn.
Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp rồi cho hành cây cùng rau răm cắt nhỏ vào là được.
Canh hến mùng tơi
Canh hến mùng tơi thanh ngọt, giải nhiệt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu canh hến mồng tơi
– 500g hến
– 1 bó rau mùng tơi
– Hành khô
– Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm
Cách nấu canh hến mùng tơi
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Làm sạch hến.
– Mồng tơi bạn đem bỏ hết lá già, bỏ phần thân và gốc rồi thả vào ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
– Hành tím bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc hến
– Bạn cho hến vào trong nồi nước, luộc đến khi nước sôi thì dùng đũa khuấy thật nhanh theo 1 chiều để thịt hến rơi ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước luộc trong, bỏ cặn, để thịt hến vào tô.
Bước 3: Nấu canh hến mùng tơi
– Bạn cho hành khô cùng dầu chiên vào chảo phi thơm, rồi cho hến vào xào săn. Tiếp đến, cho phần nước luộc hến vào và nêm nếm cho đủ khẩu vị. Sau đó, khi nước sôi, bạn cho mồng tơi vào, nấu đến khi mồng tới chín đều thì tắt bếp. Vậy là bạn cũng đều có thể thưởng thức rồi đấy!
Với cách nấu canh hến mà Khỏe Plus đã chỉ dẫn như trên, hy vọng các bạn sẽ chế biến được món canh thanh ngọt, dịu nhẹ để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus