Canh gừng không những là một thức ăn thường thì mà còn là bài thuốc giải cảm hiệu quả và giúp cả nhà có một sức khỏe tốt. Món ăn lôi cuốn bởi vị nồng ấm của gừng cùng độ ngọt tự nhiên từ những nhiên liệu quen thuộc. Bây giờ, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về cách thức ăn này nhé!
Món canh gừng là sự kết hợp hài hòa giữa gừng, nấm cùng với độ ngọt của thịt gà và các loại gia vị. Sở dĩ, món canh gừng có công năng giảm cảm, thường được dùng vào những ngày thời thiết khắc nghiệt là vì trong gừng có cách phần tử cay như zingeron, shogaol giúp cơ thể giải cảm, tốt cho tim mạch và giúp nâng lên huyết áp. Với món canh gừng, bạn có thể đổi khác với nhiều nguyên liệu khác nhau. Và hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu canh gừng với gà và canh gừng chay đúng vị.
Cách nấu canh gừng với gà
Nguyên liệu món canh gừng với gà
– 300g thịt gà
– 100g gừng tươi
– 300g nấm kim chi
– Hành khô
– Gia vi: Rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm
Canh gừng nấu gà có tính ấm, giúp cơ thể chữa trị giảm cảm (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh gừng với gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà mua về bạn mang rửa sạch, sử dụng dao lọc lấy phần thịt và phần xương để riêng. Phần thịt bạn dùng dao thái miếng mỏng, nhỏ rồi đưa ướp với những phụ gia gồm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị. Phần xương gà, bạn đem rửa sạch sau đó cho vào nồi hầm trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
– Gừng tươi bạn lấy dao cạo sạch vỏ, rồi cắt gừng thành từng sợi chỉ.
– Nấm kim chi bạn cắt gốc, rửa cho sạch rồi vớt ra để ráo.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào chín thịt gà với gừng tươi
– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu rán vào, làm nóng dầu và cho gừng và hành khô vào phi thơm. Khi gừng và hành thơm vàng, bạn cho thịt gà vào xào cho săn lại, và sẽ cho chút ít rượu trắng vào xào đều.
Xào trước thịt gà với gừng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu canh
– Xào khoảng 3 phút, bạn cho nước dùng vào trong nồi gà rồi đun sôi khoảng 15 phút. Khi thịt gà chín mềm, bạn cho nấm kim chi vào và nêm nếm lại một lần nữa cho đủ khẩu vị. Khi nấm chín thì bạn tắt bếp.
Vậy là kết thúc món canh gừng nấu gà cay nồng rồi đấy. Hương thơm phưng phức của gừng tươi cùng thịt gà đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà của bạn thích thú cho xem!
Cách nấu canh gừng chay
Nguyên liệu nấu canh gừng chay
– 100g gừng
– 300g nấm hương
– 2 miếng tàu hũ
– 1 củ cà rốt
– Hành lá
– Gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, đường, dầu ăn
Canh gừng chay bổ dưỡng với các loại rau quả tươi ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh gừng chay
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gừng mua về, bạn đem cạo sạch vỏ và thái sợi.
– Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, băm nhỏ.
– Cà rổ gọt sạch vỏ, thái lát hoặc cắt hình hoa theo sở thích.
– Nấm hương bạn cắt gốc, rồi thả vào nước ngâm cho nở mềm. Sau đó, cắt đôi.
– Tàu hũ bạn bổ thành từng miếng vuông.
Tàu hủ trắng luôn góp phần trong những món không ăn mặn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu canh
Bạn cho dầu ăn vào nồi, cho tiếp đầu hành lá đâm nhỏ và một chút gừng thái sợi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi. Khi nước sôi, bạn cho cà rốt cùng nấm hương vào. Đến khi nước sôi, bạn nêm nếm canh với các gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, ½ muỗng mì chính cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi canh sôi lần nữa, bạn cho tàu hũ, gừng cắt sợi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Vậy là hoàn thành, bạn cho canh gừng ra tô, rồi rắc hành lá đâm nhỏ lên trên là cũng có thể mời cả nhà thưởng thức rồi đấy!
Với việc làm canh gừng giải cảm cùng hai biến tấu canh gừng nấu gà và canh gừng chay của Khỏe Plus trên đây, hy vọng các bạn cũng có thể có thể trổ tài và mang đến món canh bổ dưỡng này cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus