Canh chua cá dọc mùng chẳng những được yêu mến bởi mùi vị chua chua, thanh mát mà còn hỗ trợ cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, sơ chế dọc mùng thế nào là đúng cách và cách nấu canh cá dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ở một số địa phương, dọc mùng còn được gọi là bạc hà, có màu xanh và vị thanh mát, thường được sử dụng trong món canh chua. Tuy đồ ăn từ dọc mùng không cầu kỳ nhưng nếu không biết cách sơ chế sẽ dễ gây ngứa.
Cách sơ chế dọc mùng khỏi bị ngứa
Đầu tiên, khi mua về, bạn đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch bùn đất. Rồi bạn sử dụng dao tước bỏ phần lớp vỏ phía bên phía ngoài giống với cách tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong bên trong của dọc mùng. Sau đó, bạn cắt dọc mùng thành từng miếng xéo, rồi rắc ít muối hạt vào, trộn đều lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua chậu nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Vậy là kết thúc cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không khiến ngứa rồi đấy!
Dọc mùng cần được sơ chế đúng cách (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh cá dọc mùng
Nguyên liệu canh cá dọc mùng
– 1 con cá lóc
– 2 cây dọc mùng
– 100g giá đỗ
– 300g đậu bắp
– 2 quả cà chua
– 1 vắt me chua
– ¼ quả dứa
– Ngò gai, cần tây
– Tỏi, hành khô
– Nước mắm, đường, hạt nêm, muối
Canh dọc mùng là đồ ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh cá dọc mùng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Khi mua về, bạn đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Bạn cũng có thể có thể giữ lại phần nội tạng của cá rồi bỏ cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.
– Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.
– Me bạn bỏ vào chén, thêm chút nước ấm rồi sử dụng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.
– Dứa bạn đem gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
– Giá đỗ bạn ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.
– Rau cần tây và ngò gai bạn mang rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cá
Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít mì chính rồi nấu đến khi cá lóc chín, bạn vớt ra để đĩa riêng.
Bước 3: Nấu canh
Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít mì chính cho vừa ăn. Bạn cũng đều có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích vị giác, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.
Món canh chua cá dọc mùng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước canh sôi, bạn cho tiếp đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, bạn cho tiếp dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì bạn thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại phụ gia cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ nước mắm cùng với ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để đồ ăn dậy mùi thơm phưng phức.
Tổng kết
Vậy là đã hoàn thành món canh chua cá dọc mùng. Vị ngọt tự nhiên của cá quyện với vị chua chua của me, chút thanh mát của dọc mùng và các nguyên liệu khác có thể đánh bay nồi cơm mau chóng đấy! Bạn cũng đều có thể ăn kèm với bún, cơm và món cá kho hay thịt kho sẽ thật hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus