Nhắc đến các món canh dân dã miền Nam thì nổi tiếng nhất có lẽ là canh chua cá điêu hồng. Với nhiên liệu là cá điêu hồng bình dân cùng cách nấu canh chua thân thuộc thì này là món canh quen thuộc trong những bữa ăn gia đình người Việt. Hôm nay, bạn hãy cùng theo với Khỏe Plus học cách nấu canh chua cá điêu hồng kiểu miền nam đúng chuẩn là như ra sao nhé!
Thịt cá điêu hồng thường có độ co giãn khá ngon và đặc biệt loại cá này còn có khá ít xương nên thường được chị em phụ nữ chế biến cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt, này là món canh mà bạn cũng đều có thể dùng trong cả các ngày trời se se lạnh hoặc bao gồm các giữa trưa nóng nực, vị chua của me và trái thơm (dứa) kích thích vị giác của người ăn. Tuy nhiên, đối với những người nấu đang có ít kinh nghiệm thì sẽ dễ khiến cho món canh vẫn còn mùi tanh của cá. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cũng như mẹo để có hương vị chuẩn xác cho món canh này.
Canh chua cá điêu hồng là một trong số món ăn dân dã miền Nam. (Nguồn: Internet)
Cách nấu canh chua cá điêu hồng đúng chuẩn kiểu miền Nam
Thành phần nguyên liệu để nấu canh chua cá điêu hồng gồm:
– Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 500 – 800gr)
– Cà chua: 2 quả
– Thơm: ¼ trái
– Bạc hà: 1 cây
– Đậu bắp: 5 trái
– Giá: 100gr
– Me (loại làm sẵn): 100gr
– Rau thơm các loại, muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi.
Các bước thi hành nấu canh chua cá điêu hồng :
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cá điêu hồng: Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán làm sẵn cá. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa lại thật sạch, bổ thành 2 phần đầu và đuôi. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu trong 20 phút để cho cá ngấm đều.
– Cà chua: rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành củ bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt xẻ dọc, bỏ hết hạt.
– Bạc hà: rửa sạch, cạo gọt vỏ ngoài, giao thái thành những đoạn nhỏ vừa ăn, bóp sơ qua với muối ăn. Đậu bắp: rửa sạch, cắt chéo.
– Giá: rửa sạch, bỏ những sợi bị sâu. Thơm: gọt vỏ, khứa bỏ các mắt thơm, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
– Rau thơm, hành cây và thì là: nhặt bỏ các phần bị hỏng, rửa cho sạch và sau đó cắt khúc.
Bạc hà, thơm, giá, cà chua… là những loại rau củ chẳng thể thiếu cho món canh chua. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chế biến
– Đặt nồi lên bếp và thả vào chút dầu ăn, cho hành tỏi giã nhỏ vào phi cho thơm, cho cà chua vào xào sơ. Khi cà chua mềm thì thả vào trong nồi lượng nước vừa đủ.
– Mở lửa vừa để đun, đến khi nước trong nồi sôi thì cho me chua vào, tiếp tục để đun trong 2 – 3 phút. Sau đó, vớt me ra chén và dằm lấy nước cốt me. Cho vào chén me một chút nước canh, dằm kỹ rồi bỏ vào trong nồi nấu tiếp.
– Cho thơm đã được cắt miếng vào nồi. Đến khi nước sôi già thì đến lượt cho cá vào.
– Nêm bột canh, một muỗng nước mắm rồi cho cả ớt tươi vào để tạo vị cay nhẹ cho món canh.
– Đậy nắp, đun tiếp trong 3 – 5 phút cho cá chín kỹ. Sau đó, để lửa liu diu lại liu riu (hoặc có thể tắt hẳn) để nêm nếm lại gia vị, cho mọi thứ các loại rau đã trang bị vào. Đun lại lần nữa với lửa vừa cho sôi.
Bước 3: Trình bày
– Múc canh ra tô, rắc lên bên trên một ít tiêu đen và trang hoàng với hành, ngò.
– Dọn kèm với 1 chén nước mắm với vài lát ớt tươi.
Lưu ý:
– Cá điêu hồng nên lựa chọn cá tươi còn sống rồi nhờ người bán làm thịt.
– Nếu bạn muốn giữ lại độ dẻo dai của thịt cá điêu hồng thì sau khi cá chín kỹ bạn cũng đều có thể vớt cá ra rồi mới cho các dòng rau vào và đun tiếp.
Cá điêu hồng có thịt vừa dai lại ít xương nên phù hợp để nấu canh cho trẻ nhỏ. (Nguồn: Internet)
Canh chua cá điêu hồng rất dễ thực hiện phải không nào? Đây là một món canh rất dễ ăn lại bổ dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau. Hy vọng với cách nấu canh chua cá điêu hồng kiểu miền Nam mà Khỏe Plus hướng dẫn thì bạn có thể tự tay mình chế biến món canh này thành đạt cho bữa ăn của gia đình.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus