Cách luộc gà ngon khỏi bị nứt, da giòn, vàng và bóng đẹp như ngoài hàng
Món gà luộc
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Gừng: 3,4 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tươi: 4,5 nhánh
- Nghệ: 1 củ
- Hành khô: 3,4 củ
- Muối hạt
Khử mùi hăng
Trước khi luộc gà bạn phải khử mùi hôi trước. Gà mua về bạn dùng muối hạt xát đều thân gà. Lấy 2 củ gừng cạo vỏ, giã nát rồi cọ xát lần thứ 2 sau đó rửa sạch sẽ với nước. Làm vậy gà sẽ không còn mùi hôi.
Ngoài cách sử dụng gừng bạn cũng cũng đều có thể dùng rượu trắng để khử mùi khó chịu khá hiệu quả.
Lưu ý: khi sơ chế gà bạn tách 1 phần mỡ gà ra để riêng. Chúng ta sẽ sử dụng ở bước 3 để tạo độ bóng cho phần da bên phía ngoài sau khi luộc.
Luộc gà
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Trong lúc chờ nước sôi bạn cạo vỏ và đập dập 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập dập, hành tươi, 1 củ hành tây bổ đôi và cho mọi thứ vào nồi cùng theo với 1 chút muối. Tuỳ từng vùng miền mà bạn có thể cho thêm một muỗng đường nếu thích.
Khi thấy nước gần sôi (khoảng 80 độ) thì cho gà vào trụng qua 2 lần, mỗi đợt khoảng 5s để da gà quen với nhiệt độ luộc sau đó vớt ra.
Tiếp tục nấu sôi nồi nước và cho gà vào luộc. Khi nước sôi trở lại thì vặn lửa thật nhỏ lại nhỏ liu riu, đậy vung đun trong 15 phút rồi tắt bếp. Ủ thêm 20 phút nữa là gà chín. Lưu ý, trong quá trình luộc bạn nhớ dùng muôi hớt bỏ lớp bọt nổi bên trên cho sạch.
Hớt lớp bọt khi luộc gà
Gà luộc chín thì vớt ra ngâm vào nước đá để da được giòn
Tạo màu vàng cho gà luộc
Băm nhỏ 2 củ hành khô để riêng.
Nghệ cạo vỏ, băm nhỏ.
Phần mỡ gà để riêng ở bước sơ chế bạn bỏ vào trong chảo xào để tiết ra mỡ sau đó cho nghệ và hành khô vào xào cùng. Khi thấy mỡ vàng, có mùi hương thì tắt bếp.
Xào mỡ gà với nghệ
Gà đã luộc chín bạn vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá khoảng 30s rồi vớt ra để ráo. Làm như vậy sẽ giúp cho da gà khi ăn được giòn hơn. Cách làm này cũng giống như cách luộc lòng lợn.
Khi gà đã nguội bớt và ráo nước bạn dùng chổi quét hoặc bông y tế quét mỡ gà đều bề mặt con gà luộc để tạo 1 lớp màu mỏng. Làm vậy gà sẽ được độ bóng và màu vàng rất là đẹp mắt.
Quét mỡ gà để tạo màu vàng và tăng độ bóng
Cuối cùng, chờ gà nguội hẳn rồi chặt gà xếp ra đĩa, rắc lá chanh thái sợi lên trên là hoàn thành.
Món gà luộc ngon
Trên đây là hướng dẫn cách luộc gà để da gà có màu vàng, bóng và khỏi bị nứt cung như khỏi bị đỏ xương. Với việc làm này món gà luộc chắc chắn sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn nhiều so với cách luộc thông thường. Với cùng 1 con gà nhưng với cách luộc khác nhau sẽ nhận được thức ăn có hương vị khác nhau.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Cách chọn gà ngon: Nếu mua gà đã thịt sẵn thì chọn những con gà có ức nhỏ, thân nhỏ, săn chắc, da vàng, không hôi và không có các đốm đen hay bị tím tái. Nếu da gà vàng dai nhưng mỡ gà lại màu trắng là gà tẩm thuốc màu.
Nếu mua gà sống thì nên đứng từ xa nhìn trước. Nếu gà mở mắt, mắt sáng, mào dựng và đỏ hồng hào là gà khoẻ mạnh. Lại gần có thể người bán sẽ khua tay, rung lồng khiến gà mở mắt, bạn sẽ không nhận ra được gà bị bệnh. Lại gần nên lựa chọn những con gà có diều vừa phải, phân gà như con ốc, không có tiếng khò khè, lông gà càng sáng loáng thì da càng vàng đẹp.
- Dùng muối, gừng để gà hết mùi hôi.
- Trụng gà qua nước nóng già để da gà quen với độ nóng luộc. Như vậy da sẽ không bị nứt.
- Ngâm gà 20 đến nửa tiếng sau khi luộc 15 phút để gà chín sâu cả bên trong, xương tránh bị đỏ.
- Dùng mỡ gà xào với nghệ để tạo màu vàng bên ngoài cũng giống độ bóng để đồ ăn hấp dẫn và đẹp mắt như ngoài hàng.
> > Cách làm gà bó xôi chiên giòn tại gia ngon, đẹp và lôi cuốn
Sưu Tầm: Internet