Từ lâu các món xôi đã trở phần tử nào thân thuộc trong những bữa điểm tâm của người Việt. Xôi bắp, xôi đậu, xôi gà, xôi thập cẩm… mỗi loại đều mang mùi vị độc đáo riêng in sâu vào tâm trí những người Việt. Hôm nay, Khỏe Plus chỉ dẫn cách làm xôi xá xíu – một thức ăn bắt nguồn từ Trung Hoa để bạn thử tiếp đãi gia đình vào những ngày muốn đổi vị nhé!
Xôi xá xíu bắt nguồn từ đâu?
Xá xíu là một loại thịt heo quay hoặc nướng, có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo nghĩa Hán Việt, xá xíu là “đốt/nướng xâu”. Người Hoa làm món này bằng phương pháp lấy thịt heo, lọc bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi mang nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai, ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương đen, phẩm màu đỏ và rượu.
Thịt xá xíu có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Khi du nhập vào Việt Nam, thịt xá xíu thường được bán ở những cửa hàng thịt quay người Hoa, bán chung với vịt quay, heo quay. Thịt xá xíu có thể dùng làm nhân bánh bao, ăn kèm với mì, cơm trắng. Ngoài ra, xá xíu còn được ăn chung với xôi nếp hình thành món điểm tâm có vị thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người Việt yêu thích.
Sau đây, mời bạn cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm xôi xá xíu chuẩn vị người Hoa thơm ngon, no bụng cho bữa sáng nhé!
Cách làm xôi xá xíu chuẩn vị Hoa
Nguyên liệu làm xôi xá xíu
– 1kg thịt ba rọi heo (hoặc thịt đùi, thịt mông)
– 2 muỗng sốt cà chua
– 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
– 1 muỗng canh nước mắm
– 200ml nước chín hoặc nước dừa tươi
– 2 muỗng canh bột phụ gia ướp thịt xá xíu (mua trong số tiệm thực phẩm)
– 1 tép tỏi, 1 củ hành, 1 gốc ngò, 2 phần gốc hành cây giã nhuyễn
– Phần xôi: 300gr gạo nếp, 270ml nước hành phi, mỡ hành, đồ chua ăn kèm.
Xôi xá xíu theo phong cách ẩm thực Việ t (Ảnh: Internet)
Cách nấu xôi xá xíu chuẩn vị Hoa
Bước 1: Sơ chế thịt heo
– Thịt heo mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng, dài vừa ăn. Ướp thịt heo cùng các phụ gia và phần tỏi, ngò giã nhuyễn. Ướp thịt qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 2: Rim thịt xá xíu
– Bắc chảo lên bếp, thả vào 1 muỗng canh dầu rán và đun nóng. Sau khi dầu nóng già, gắp các miếng thịt vào chiên đều 2 mặt (khoảng 3-4 phút), sau đó đổ nước xốt ướp thịt cùng 200ml nước chín (hoặc nước dừa tươi thì càng tốt) vào, đậy nắp chảo và rim trên lửa vừa.
– Trong lúc rim, lâu lâu trở thịt để phụ gia ngấm vào và thịt chín đều. Khi các miếng thịt chín đều và màu đỏ cánh gián, hơi cháy xém cạnh, xốt ướp thịt sánh lại là bạn cũng có thể có thể tắt bếp. Phần nước xốt thịt xá xíu bạn cho vào chén, cũng đều có thể ăn cùng bánh mỳ như món bánh mỳ thịt xá xíu. Phần thịt thì thái miếng vừa vị hoặc dùng ngay khi còn nóng.
Bước 3: Nấu xôi nếp
– Gạo nếp các bạn vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm. Sau khoảng 8 tiếng, vo lại gạo rất sạch với nước cho vào nồi cơm điện cùng nước và chút muối. Bật công tắc nấu bình thường như nấu cơm.
– Bí quyết nấu xôi ngon : khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn đừng nên mở nắp nồi quá nhiều. Khi công tắc nồi cơm bật qua màu xanh các bạn cũng nên để yên khoảng 7-8 phút rồi mới mở ra. Như vậy xôi mới chín ngon mà khỏi bị nhão.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
– Xôi nếp bạn xới ra đĩa, xếp thịt xá xíu lên trên, rưới thêm mỡ hành, hành phi cùng một ít củ cải muối chua phía trên mặt. Có thể chan cho thêm nước xốt thịt cho món xôi thêm phần đậm đà.
– Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm xá xíu với bánh mì và rau thơm cũng tương đối tuyệt vời.
Xôi xá xíu thơm ngon, hấp dẫn, hấp dẫn nhiều người (Ảnh: Internet)
Ngoài xôi xá xíu ra thì bánh mỳ thịt xá xíu cũng là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng bởi vì sự mau chóng của nó. Chỉ với 1 ổ bánh mình thịt xá xíu, vài lát dưa leo, cải chua và rau ngò thêm xíu nước tương và tương ớt nữa thì bạn đã có một ổ bánh mì thịt xá xíu ngon như mua rồi phải không.
Bánh mì thịt xá xíu cho bữa cơm sáng tiện lợi (Ảnh: Internet)
Hy vọng với cách làm xôi xá xíu chuẩn vị người Hoa mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một lựa chọn khác khi làm bữa điểm tâm cho tất cả nhà. Món xôi thịt xá xíu dễ làm, lại mang mùi vị lạ miệng và hấp dẫn, có lẽ rằng mọi người sẽ không thể cưỡng lại được. Chúc các bạn thành đạt với món ăn này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus