Xoài lắc mới chỉ xuất hiện trong các năm gần đây, tuy vậy món này đã nhanh chóng trở thành một trong số đồ ăn vặt được yêu thích của nhiều đối tượng. Vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu việc làm xoài lắc với 2 phiên bản: xoài lắc muối tôm và xoài lắc chua ngọt nhé!
Xoài lắc hấp dẫn người ăn bởi những vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay… hoà quyện với nhau phối hợp cùng độ giòn của xoài, tạo cảm giác kích thích mọi vị giác của người ăn. Khác với xoài ngâm thường để qua đêm để ngấm đường, quắt lại. Trong khi đó, xoài lắc làm thấm gia vị bằng cách cho mọi thứ gia vị và xoài cắt nhỏ vào một chiếc hũ rồi lắc. Càng lắc mạnh tay, bên ngoài miếng xoài dầm dập, thấm gia vị mới ngon.
Ngoài ra, xoài là trái cây có quanh năm dễ kiếm, các phụ gia phần tử thân thuộc có trong bất kỳ bếp ăn của gia đình nào. Vì vậy, xoài lắc là một món ăn vặt hấp dẫn nhưng lại cực dễ làm, nhanh chóng.
Xoài lắc món ăn vặt yêu thích của nhiều người trong thời gian gần đây.
(Nguồn: Internet)
Xoài lắc muối tôm
Nguyên liệu làm xoài lắc muối tôm
– Xoài keo: 3 trái
– 1 bát nước mắm
– 3 bát nước
– 1 bát đường
– 1 thau nước đá
– 1 thìa nấu canh ớt bột xay
Cách làm xoài lắc muối tôm
Bước 1: Gọt vỏ xoài cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng để xoài giòn hơn.
Bước 2: Cho đường, mắm và nước vô nồi, quậy tan để trên bếp cho sôi li ti, tắt bếp cho ớt bột vào để nguội.
Bước 3: Vớt xoài đã ngâm ra rổ, chờ đợi cho ráo nước, cho vào tô lớn. Bỏ phần hỗn hợp nước mắm đã nấu ở bước 2 vào ngâm trong 1 giờ hoặc hơn.
Bước 4: Cho phần xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy khoảng 2/3 hộp cho 1 thìa muối tôm vào rồi đậy nắp hộp lắc thật đều tay đến khi muối và xoài đã hòa quyện vào cùng nhau.
Bước 5 : Bày ra và thưởng thức.
Xoài lắc mang vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn hoà quyện cùng
vị cay cay của muối tôm (Nguồn: Internet)
Món xoài lắc muối tôm ngon thì chẳng thể thiếu nhiên liệu quan trọng đó là muối tôm, bạn đã biết cách làm muối tôm chưa. Cách làm bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách làm muối tôm tại nhà vừa nhanh vừa gọn mà chẳng cần phải mua tiệm. Các bạn cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu làm muối tôm
– 200gr ớt sừng loại không cay
– 50gr ớt khô xay, độ cay tùy vào khẩu vị của bạn
– 10gr tỏi lột vỏ
– 50gr tôm khô đã lột vỏ
– 1 bịch muối bột canh
Cách làm muối tôm
– Ngâm tôm khô khoảng 10 phút, ớt sừng rửa cho sạch xong thái thành 3, 4 khúc để dễ xay.
– Tỏi bóc vỏ rửa sạch.
– Dùng máy xay sinh tố xay hỗn hợp gồm: ớt sừng, tỏi, muối, ớt, khô xay, tôm khô đã ngâm mềm vô chung hết.
– Nhấn chế độ trộn cho hỗn hợp hơi nát rồi tiếp tục nhấn 1 hoặc 2, cho tới khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.
– Sau đó, cho ra xoong loại dày (không dùng chảo chống dính sẽ làm hư chảo), dùng cây đảo gỗ, bật lửa liu diu trộn từ trên xuống tránh làm cháy muối và muối dính cạnh xoong.
– Khi muối đạt đòi hỏi sẽ thấy muối nhẹ, cảm giác khô, bốc lên không dính tay. Cho muối ra tô sạch để nguội.
Muối tôm cay xé là thành phần chẳng thể thiếu của món
xoài lắc trứ danh (Ảnh: Internet)
Xoài lắc chua ngọt
Nguyên liệu làm xoài lắc chua ngọt
– Xoài keo
– Đường
– Nước mắm
– Muối ớt
– Bột ớt hoặc ớt tươi
Cách làm xoài lắc chua ngọt
– Bước 1: Xoài đi rửa cho sạch rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng dài miếng vuông tùy thích. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi xoài có độ lạnh vừa đủ.
– Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị: Cho 3 phần đường, 1 phần nước mắm vào chảo, vừa đun vừa đảo đều cho tới khi sôi, sau đó để nguội.
– Bước 3: Lắc xoài: Lấy xoài trong tủ lạnh ra rồi thả vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường khoảng 30 – 45 giây cho miếng xoài đậm đà hơn. Nếu thích dùng cay bạn cũng có thể cho thêm ớt tươi băn nhỏ hay bột ớt vào khi đang lắc nhé! Vậy là xong và cũng có thể thưởng thức rồi.
Các lưu ý khi làm xoài lắc
– Xoài nên chọn loại xoài keo chọn trái xoài xanh già có ruột hơi ngả vàng, quả xoài vẫn cứng để thực hiện được vị chua nhẹ, đừng nên chọn xoài quá chín vì nó sẽ bị bỡ và mềm không ngon.
– Xoài sau khi lắc cũng có thể đóng kín cất tủ lạnh dùng trong một – 2 ngày để giữ độ giòn.
– Ngoài xoài ra thì bạn vẫn cũng có thể áp dụng công thức này đối với những dòng trái cây khác như: cóc, ổi, dứa… bạn sẽ có được thêm nhiều sự chọn lựa không kém cạnh.
Bạn cũng có thể áp dụng cách làm xoài lắc với những loại trái cây khác như cóc, ổi, dứa…
(Nguồn: Internet)
Xoài lắc là một đồ ăn vặt cực dễ “gây nghiện” cho bất kỳ ai đó đã thử qua nó. Cách làm xoài lắc cũng không khó và với những công thức hôm nay Khỏe Plus hướng dẫn, bạn cũng có thể có thể tự làm món này ngay tại nhà cho mình, gia đình và người thân nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus