Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa ăn bữa trưa nay thì nên tham khảo qua 3 cách làm thịt gà kho gừng, gừng sả, gừng nghệ dễ dàng dưới đây. Với món kho này, các bước chế biến khá đơn giản nhưng đây lại là món cực hợp dành cho bữa ăn gia đình. Tin chắc rằng, bạn sẽ bị thức ăn này hấp dẫn ngay từ những miếng gà đầu tiên.
Món gà kho gừng mang lại cho người ăn chất ngọt dai của thịt và vị nồng ấm, cay cay của những lát gừng tươi. Món ăn này không những phù hợp vào những ngày trời đông mà thậm chí có thưởng thức vào những ngày trưa hè, bạn vẫn cảm nhận được hết vị ngon của nó. Ngoài cách kho với gừng tươi thân thuộc vì kho với gừng sả, gừng nghệ là những biến tấu giúp mùi vị của đồ ăn càng trở nên lôi cuốn và sexy nóng bỏng hơn. Cùng vào bếp thi hành đồ ăn ngay khi hiểu rằng công thức này nhé.
Món gà kho với cách làm dễ dàng nhưng cực kỳ lôi cuốn dành riêng cho
bữa ăn gia đình – (Nguồn: Internet)
Gà kho gừng chuẩn vị
Nguyên liệu gà kho gừng
- Gà: 500 – 600 gr hoặc ½ con (loại gà ngon nhất để kho là gà kiến hoặc gà tam hoàng)
- Gừng: 50 gr
- Hành tím, tỏi: 2 củ
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối.
Thực hiện gà kho gừng
– Gà sau lúc mua về thì rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn cũng đều có thể trụng sơ gà qua với nước sôi, vớt ra chặt thành những miếng vừa ăn. Lưu
ý khi mua gà nên lựa chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1,4kg đến 1,6 kg để khi chín thịt gà dai và giòn hơn.
– Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng canh đường và chút xíu dầu ăn, hành đập dập, trộn đều và để yên gà trong 30 – 45 phút cho thấm gia vị.
– Gừng để nguyên vỏ, rửa thật kỹ dưới nước cho sạch bùn đất, thái sợi mỏng.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên vào làm nóng, dầu sôi thì cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm, cho tiếp phần gừng vào (lúc này bạn nên vặn lửa hơi to),
– Cho gà vào khuấy đều tay, nêm nếm gia vị sao cho đủ ăn với khẩu vị của bạn. Cho tiếp vào ½ bát nước, đậy nấp trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì bạn vặn lửa liu diu lại liu riu, cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 – 4 phút. Đến khi thịt gà chín hoàn là bạn có thể cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
– Cho gà ra dĩa, chan phần nước kho lên và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Gà kho gừng sả siêu ngon
Nguyên liệu làm gà kho gừng sả
- Thịt gà: 500 gr
- Sả băm: khoảng 4 muỗng canh
- Gừng tươi: 1 củ (cũng để nguyên vỏ, rửa thật sạch, thái sợi)
- Tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm
Thưởng thức gà kho vào những ngày trời mưa lạnh thì còn gì
tuyệt vời bằng – (Nguồn: Internet)
Thực hiện gà kho gừng sả
– Gà sau lúc mua về thì sơ chế giống cách trên, bổ thành miếng vừa miệng rồi ướp với sả băm, ½ số gừng, tỏi băm và chút tiêu, đường, bột nêm, nước mắm trong vòng 30 phút.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên vào nấu sôi, cho tỏi và gừng vào phi lên cho thơm, sau đó cho thịt gà vào xào với lửa lớn.
– Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước, chuyển qua lửa vừa và đậy nắp đun đến khi nước kho còn xâm xấp. Đến khi thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm lại cho đủ vị, quấy đều trong một – 2 phút là có thể tắt bếp.
– Cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Gà kho gừng nghệ thơm lừng
Nguyên liệu làm gà kho gừng nghệ
- Thịt gà: 500 gr
- Gừng: 1 củ (gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi)
- Bột nghệ: 1 muỗng café
- Tỏi băm
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối
Thực hiện làm gà kho gừng nghệ
– Gà sau lúc mua về thì bạn sơ chế tương tự bên trên, cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút.
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào nấu sôi, cho tiếp tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, thả thịt gà vào xào với lửa lớn, nêm nếm phụ gia sao cho vừa với khẩu vị. Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước và chuyển sang lửa liu riu, cho phần bột nghệ vào chảo, đậy nắp và đun đến khi thịt mềm, nước kho còn xâm xấm là được.
– Tắt bếp, cho gà ra dĩa, chan nước kho và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Gà kho gừng nghệ vừa thơm ngon lại có màu vàng bắt mắt, cuốn hút
(Nguồn: Internet)
Món gà kho gừng ăn với canh gì?
Nếu bạn đã trang bị món gà kho gừng làm món chính thì nên tham khảo thêm một vài món canh để giúp bữa ăn gia đình thêm chuẩn vị. Vậy gà kho gừng ăn với canh gì là phù hợp?
Gà kho với gừng có độ ấm nên bạn hãy chọn một món canh chế biến từ nhiên liệu giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể để hòa hợp tính ấm, nóng của gừng như: canh rau muống, canh cua rau đây, canh chua dọc mùng, canh khoai lang, cà rốt… Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm 1 số một rau củ xào, luộc để bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng nhé.
Lưu ý khi ăn gừng
Gừng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và có vị thuốc trong y khoa nhưng vẫn không phải ăn gừng ai ăn cùng được, sau này là một số trường hợp hạn chế ăn gừng, các bạn tham khảo nhé:
– Người đang bị bệnh đau dạ dày: trong gừng có chứa chất cũng đều có thể làm gây loét, nếu bạn ăn đều đều nó còn kích thích khiến cho khối u phát triển nhanh hơn.
– Người bị bệnh trĩ, bệnh xuất huyết.
Với 3 cách làm thịt gà kho dễ dàng mà Khỏe Plus chỉ dẫn thì bạn cũng có thể chọn thức ăn thích hợp dành riêng cho mọi thành viên của gia đình. Để cho bữa cơm của gia đình phong phú hơn thì hãy đều đặn truy cập vào website để học nhiều chế biến món ngon hơn nữa nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus