Nem lụi là đồ ăn nổi tiếng và có mặt hầu như ở khắp các miền của Việt Nam. Với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, thức ăn này được hơi nhiều thực khách yêu thích. Vì thế, hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn việc làm nem lụi nướng và nước chấm ngon ngay tại nhà dễ dàng để thưởng thức mà chẳng cần phải đi ăn ngoài hàng.
Nem lụi nướng là thức ăn thơm ngon và đã được nhiều người yêu thích
(Ảnh: Internet)
Cùng vào bếp thực hành món ăn này, bạn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm nem lụi nướng
– Thịt lợn, khoảng 600gr: 500gr được dùng để nem, còn khoảng 100gr sẽ dùng để làm tương
– 150gr tôm: gồm 100gr tôm được dùng để nem và phần tôm còn lại thì bạn dùng để tương
– 1 xấp bánh tráng mỏng
– Đậu phộng
– Tương xay: khoảng 100gr
– 1 trái dừa tươi
– ½ quả dứa
– Ớt xay
– Tỏi giã nhỏ
– Gia vị: nước mắm, đường, muối, giấm, tiêu
– Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, dưa leo, xoài xanh, chuối chát (chuối sứ non), húng, quế, ngò rí…
– Đũa tre nhỏ hoặc sả để xiên nem nướng
Hướng dẫn cách làm nem lụi nướng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt lợn bạn chọn phần vừa mỡ vừa nạc để nem khỏi bị khô. Sau đó mang đi rửa sạch, đâm nhỏ cùng theo với 100gr tôm đã bóc vỏ.
Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể có thể chọn mua thịt băm sẵn ở chợ
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Quết nem lụi
– Cho hỗn hợp tôm và thịt băm nhỏ vào cối đá, quết thật đều tay để món nem nướng dai và thơm hơn. Bạn vừa quết và tiếp tục cho thêm các gia vị muối, đường, ớt băm và tiêu vào rồi trộn đều lên.
– Lưu ý, hãy để một lúc để cho phụ gia được ngấm vào phần thịt này. Sau đó, tiếp tục quết khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này, gia vị đã thẩm thấu từng thớ thịt mà cả thịt cũng từng trở nên dẻo hơn.
Bước 3: Nắm nem lụi
– Khi đã xong xuôi bước quết thịt thì bạn đeo bay tay ni lông vào, vách một nắm thịt, nắn thành nem nướng hình trụ và dùng đũa tre xiên qua. Hoặc bạn cũng có thể dùng sả cây để xiên nem nướng nhé. Dùng sả sẽ giúp món nem nướng của bạn thơm hơn đấy.
Bước 4: Nướng nem lụi
– Bây giờ, bạn triển khai nướng nem trên than hoa. Lưu ý, để thức ăn này thơm ngon và không bị khô, bạn phải trang bị một chén dầu sa tế cùng một chổi phết. Vừa nướng vừa phết dầu sa tế lên nem. Với cách làm này, nem lụi sẽ có màu sắc bắt mắt nữa đấy.
Nướng nem lụi trên than hoa là cách giúp đồ ăn ngon đúng chuẩn.
(Ảnh: Internet)
Chỉ với 4 bước là bạn đã kết thúc món nem lụi nướng thơm ngon rồi. Nhưng không dừng lại ở đó, bài viết này chúng tôi còn gửi đến các bạn việc làm nước chấm nem lụi chuẩn vị. Tiếp tục tham khảo, bạn nhé!
Cách làm nước chấm nem lụi
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm nem lụi
– Nước mắm
– Bột nếp
– Đậu phộng
– Thịt ba chỉ
– Tỏi
– Hạt tiêu
– Hạt nêm
– Đường
– Hành tím băm
Hướng dẫn cách làm nước chấm nem lụi
Bước 1: Hòa tan bột nếp
– Cho bột nếp vào bát, cho thêm nước vào rồi dùng muỗng khuấy cho bột nếp tan đều.
Bước 2: Sơ chế đậu phộng
– Làm nóng chảo, thêm 1 muỗng canh muối và sẽ cho đậu phộng vào rang chín, chờ cho nguội và bóc vỏ. Sau đó, cho đậu phộng vào cối băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Bước 3: Xào thịt băm
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm hành đã băm nhuyễn. Thêm thịt đã xay vào xào khoảng 10 phút cho thịt chín thì cho đậu phộng vào đảo đều. Sau đó, bạn đổ thêm nước mắm, đường, hạt tiêu và hạt nêm vào để thịt đậm vị.
Bước 4: Hoàn thành nước chấm nem nướng
Nước chấm nem lụi (Ảnh: Internet)
– Cho bột nếp đã hòa tan vào chảo thịt, thêm 1 ít nước vào, đun cho đến khi nước chấm bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Bây giờ, nem lụi và nước chấm đã hoàn thành, bạn chỉ cần bày nem, nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn ra và thưởng thức.
Món nem lụi nướng ăn kèm với những loại rau và chấm nước chấm đặc chế riêng. Chính điều ấy đã tạo nên mùi vị thơm ngon và lạ miệng cho món ăn. Ngoài ra khoai lang nướngcũng là đồ ăn vặt rất được ưa chuộng bởi sự thơm thơm bùi bùi của khoai lang thoang thoảng mùi cháy xém của lớp vỏ do than, bạn có đang háo hức việc làm món khoai lang nướng không, hãy theo dòi bài viết sau của Khỏe Plus nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus