Nem chua rán là món ăn vặt dân dã đã quá thân thuộc với nhiều người. Thế nhưng, đôi khi lúc rảnh rỗi bạn lại muốn tự tay chế biến tại gia thì cách làm nem chú rán tẩm bột chiên xù sau đây mà Khỏe Plus chia sẻ sẽ là một gợi ý rất là hay ho cho bạn. Cùng làm theo chỉ dẫn nhé.
Hướng dẫn việc làm nem chua rán chiên xù
(Ảnh: Sưu tầm)
Nem chua rán – Món ăn vặt “đương thời” cuốn hút của người Hà Nội
Nem chua rán là một loại nem được làm từ thịt lợn xay, bì lợn theo công thức và quy trình khá giống với nem chua, sau đó đem rán vàng trong dầu ăn. Đây là món ăn vặt đường phố trứ danh của người Hà Nội. Có thể nói rằng trong số những món quà vặt ưa thích của thanh niên Hà Nội đương thời, tuy sinh ra muộn nhưng lại gây ảnh hưởng nhanh và rộng nhất. Nem chua rán lần lượt băng qua cả các đồ ăn truyền thống như sữa chua, sinh tố, hoa quả dầm hay kem. Vị béo ngậy thơm ngon, chút chua chua ngọt ngọt lôi cuốn đặc biệt để ai đó đã trót nếm qua một lần là nhớ mãi khôn nguôi.
Hấp dẫn đến thế, vậy mà việc làm nem chua rán tẩm bột chiên xù lại càng đơn giản đến bất ngờ.
Hướng dẫn cách làm nem chua rán
Chuẩn bị nhiên liệu làm nem chua rán
– 1 kg thịt heo cả nạc cả mỡ
– 200gr bì lợn
– 100gr thính gạo
– 2 thìa bột mỳ
– 1 thìa bột ngô
– 1 lòng đỏ trứng gà
– Tỏi, ớt
– Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột năng…
Cách làm nem chua rán bột chiên xù
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
Thịt lợn rửa sạch đợi thật ráo nước rồi thái miếng nhỏ để bỏ vào cối xay nhuyễn. Bì lợn bạn rửa sạch, xát muối để khử chất nhờn và mùi hôi, sau đó bỏ vào nồi luộc chín. Bì lợn đã chín, bạn vớt ra để cho ráo nước rồi dùng dao sắc bổ thành nhiều sợi nhỏ, không quá dài.
Ớt và tỏi thì rửa sạch, bỏ vỏ và giã nhỏ ra.
Bì lợn rửa sạch, thái thành sợi dài
(Ảnh: Sưu tầm)
Bước 2: Ướp hỗn hợp làm nem chua
Đầu tiên, để thịt lợn đã xay vào một cái bát lớn, cho thêm bì lợn vào và trộn thật đều. Nêm một chút muối, 50gr đường, 2 thìa cà phê nước mắm, bột năng, thính, hạt tiêu, tỏi và ớt trang bị rồi trộn thật đều lên.
Bước 3: Làm hỗn hợp bột mỳ
Bạn lấy một cái tô, cho vào đó 2 thìa bột mỳ, 1 thìa bột ngô, 1 chút muối, mỳ chính và 1 lòng đỏ trứng gà.
Đổ từ từ nước vào bát trên, vừa đổ vừa đánh đều sao cho hình thành một hỗn hợp bột mịn và tránh bị vón cục.
Bước 4: Cách làm nem chua rán chiên xù
Bạn lấy hỗn hợp đã trộn ở bước 2, lấy từng ít một, nắn thành dạng thanh dài, sau đó nhúng nem vào hỗn hợp bột đã pha ở bước 3 rồi lăn từ từ trên đĩa bột chiên xù.
Bạn cứ làm như vậy đến hết cho đến khi nào bột chiên xù phủ đều khắp chiếc nem là được.
Sau cùng, bạn cho nem vào trong chảo và chiên đều trên lửa vừa.
Rán nem chua trên lửa vừa
(Ảnh: Sưu tầm)
Khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy nem chín vàng đều các mặt, bạn vớt nem ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, đem ăn kèm nem chua rán khoai tây chiên lại càng ngon hơn.
Lưu ý khi làm nem chua rán
– Phải chọn thịt thật tươi và sạch, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc của thịt nếu là thịt heo của người thân mổ thì sẽ càng tốt.
– Vì nem có độ kỵ nước nên khi chế biến bì phải đặt thật ráo nước hoặc lấy khăn giấy thấm cho thật khô rồi mới thái bì.
Sự khác biệt giữa nem chua và nem chua rán
Nem chua là loại nem được bọc kín trong lá chuối để ủ lên men chua và ăn không cần qua lửa chế biến. Vì thế, tuy thực khách biết tới thông dụng với cái tên thường gọi “nem chua rán” nhưng bạn chẳng thể sử dụng nem chua để rán vì thành phẩm sẽ bị bở, các sợi bì trong nem sẽ bị chảy ra nổ lốp bốp và vị chua của nem sẽ trở nên gắt hơn.
Nem đem rán phải được làm theo quy trình riêng, trộn gia vị như nem chua nhưng vẫn không ủ lên men, không bọc trong lá chuối mà quấn bằng màng bọc thực phẩm thành từng thanh, trữ lạnh và chỉ khi ăn mới đưa ra lăn bột chiên rồi rán lên. Vì vậy, chính xác bạn phải gọi đây là món nem ngọt rán.
Như vậy là bạn đã hoàn thành việc làm nem chua rán tẩm bột chiên xù ngon tuyệt cú mèo rồi đấy. Cách làm này chẳng những đơn giản mà còn nhanh chóng, tiện dung để thực ngày nay nhà mà còn đảm bảo yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà nữa. Chỉ chưa đầy 30 phút bạn đã kết thúc món nem rán nóng sốt thơm ngon đúng điệu cho bữa cơm rồi. Chúc bạn thành đạt và thưởng thức ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus